Mẹo Chụp Để Làm Nổi Bật Những Chiếc Lá Thu Đỏ Quyến Rũ

Việc sáng tác ảnh phong cảnh với màu sắc sống động không chỉ là chỉnh sửa trong quá trình xử lý hậu kỳ. Trên thực tế, nếu bạn chụp có chủ đích, bạn thậm chí có thể chụp một cảnh sao cho màu sắc nổi bật, ngay từ máy ảnh! Nhiếp ảnh gia phong cảnh Yoshizumi Suzuki chia sẻ về việc các thiết lập phơi sáng và bố cục của anh, được hỗ trợ bởi kính lọc PL, kết hợp với nhau như thế nào để ghi lại màu đỏ rực rỡ của những cây thanh lương trà Nhật Bản này bên mặt nước.

 

EOS 80D/ EF70-300mm f/4-5.6L IS USM/ FL: 200mm (tương đương 320mm)/ Aperture-priority AE (f/8, 0.5 giây, EV -1,7)/ WB: Auto
Có sử dụng kính lọc PL
Ghi chú địa điểm: Hồ Shirakoma, Quận Nagano, Nhật Bản
Thời gian: Đầu tháng 10, khoảng 6 giờ sáng

Một trong số ít loài có lá chuyển sang màu đỏ thực sự

Không có nhiều loài cây có lá chuyển sang màu đỏ thực sự vào mùa thu. Cây thanh lương trà Nhật Bản là một trong những loài như vậy. Khi tôi thấy những cây thanh lương trà bên Hồ Shirakoma ở quận Nagano đã chuyển màu hoàn toàn, tôi muốn ghi lại tông màu đỏ sống động của chúng.

 

1. Chụp vào thời điểm có màu sắc đẹp nhất

Tại địa điểm chụp, ánh nắng ban mai lúc 6h sáng chiếu từ góc thấp. Ánh sáng ban mai dịu hơn và góc chiếu của nó ít đổ bóng lên cây hơn, điều này giúp dễ tăng cường màu sắc của chúng hơn.

 

2. Thiết bị giúp ích: Ống kính tele, kính lọc PL

i) Ống kính tele

Độ dài tiêu cự dài hơn (200mm, dẫn đến góc xem tương đương 320mm trên máy ảnh full-frame) cho phép tôi lấp đầy khung hình hơn với những cây màu đỏ. Đó là cách đơn giản nhất để thu hút sự chú ý vào một đối tượng!

Thủ thuật: Xem xét kỹ lưỡng khung hình để tìm các vật thể không mong muốn
Khi chụp cận cảnh một thứ gì đó, những vật thể không mong muốn sẽ trông nổi bật hơn. Trước khi bạn kết luận rằng bạn đã hoàn thành bức ảnh và tiếp tục, hãy kiểm tra nó đến từng cạnh và đảm bảo rằng bạn không chụp bất kỳ thứ gì không mong muốn! Đối với ảnh phong cảnh, những vật thể như vậy có thể bao gồm rác và vật thể nhân tạo khác.

ii) Kính lọc PL

Kính lọc phân cực (kính lọc PL) làm tăng độ tương phản và giảm ánh sáng phản chiếu từ lá cây, giúp cho màu sắc trông sống động hơn.

 

3. Phơi sáng thiếu

Những cái cây màu đỏ có khung cảnh xung quanh tối. Đối với những cảnh như thế này, nếu bạn sử dụng đo sáng đánh giá hoặc thậm chí đo sáng cân bằng trung tâm để giúp bạn tìm ra mức phơi sáng “chính xác”, thì những cái cây có thể bị dư sáng. Vì tôi sử dụng chế độ Aperture-priority AE, tôi sử dụng bù phơi sáng âm để phơi sáng thiếu và tăng cường màu đỏ.

Lá cây dư sáng

Phơi sáng “chính xác” dựa trên đo sáng đánh giá dẫn đến lá cây bị dư sáng.

Nắm thông tin này: Nếu cảnh quan xung quanh sáng sủa…
Điều ngược lại là đúng: nếu cảnh quan xung quanh đối tượng sáng sủa, đối tượng có thể bị thiếu sáng. Nếu bạn đang sử dụng một chế độ bán tự động (chế độ P, chế độ Tv hoặc chế độ Av), hãy áp dụng bù phơi sáng dương.

 

4. Bố cục: Bao gồm hình ảnh phản chiếu để những chiếc lá đỏ thu hút sự chú ý hơn

Những cái cây có lá đỏ xếp một phần phía dưới của một rừng cây lá kim cao. Nếu tôi chụp chúng mà không có phản chiếu, do tỉ lệ hình ảnh của máy ảnh, chúng sẽ chiếm ít khung hình hơn và trông kém ấn tượng hơn nhiều. Việc kết hợp hình ảnh phản chiếu trong một bố cục chia đôi sẽ làm tăng thêm ấn tượng bằng cách cho phép những chiếc lá đỏ chiếm tỉ lệ lớn hơn trong khung hình.

Bố cục không có phản chiếu

Những chiếc lá đỏ của cây thanh lương trà Nhật Bản bị các yếu tố xung quanh lấn át.

Thủ thuật: Đảm bảo rằng bạn không vô tình lọc mất hình ảnh phản chiếu dưới nước
Bạn có thể muốn xoay kính lọc PL cho đến khi nó mang lại cho bạn hiệu ứng mạnh nhất về màu sắc. Tuy nhiên, điều này có thể làm cho hình ảnh phản chiếu trên mặt nước biến mất, vì chúng cũng được hình thành từ ánh sáng phản xạ mà kính lọc PL làm giảm! Hãy thử và tìm ra sự cân bằng tốt nhất giữa cường độ màu sắc và hình ảnh phản chiếu dưới nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY