Mẹo Chụp Ảnh Trong Điều Kiện Thiếu Sáng

Chụp ảnh thiếu sáng không nhất thiết là chụp ảnh ban đêm như nhiều người vẫn lầm tưởng. Các nguồn ánh sáng khác nhau mang đến lượng ánh sáng khác nhau, và bất kì nguồn ánh sáng nào cung cấp lượng ánh sáng ít hơn so với ánh sáng ban ngày thì đều có thể coi là ánh sáng yếu. Hay như chụp ảnh trong nhà, nơi không có nhiều ánh sáng xung quanh, cũng như những nơi mà ánh sáng không thể giúp chúng ta nhìn thấy vật đều được coi là ánh sáng yếu.Trong bài viết này, GN CAMERA sẽ cung cấp một số mẹo về cách chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu.

Mức độ ánh sáng yếu

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu các mẹo chụp, chúng ta hãy xác định các mức độ ánh sáng yếu khác nhau và phân loại. Mặc dù rất khó để phân loại lượng ánh sáng và cách phân loại này chỉ giúp cho việc giải thích và tham khảo được dễ dàng hơn.

  • Có thể nhìn thấy: trong ánh sáng ban ngày, bạn có thể nhìn thấy rõ mọi vật hoặc khi bạn ở trong vùng tối phía sau các tòa nhà, dưới cây lớn hoặc cầu thì bạn vẫn có thể quan sát mọi vật.
  • Ánh sáng yếu: sau khi mặt trời lặn, bạn vẫn có thể nhìn rõ mọi thứ xung quanh mình, nhưng bạn biết biết rằng trời đang tối hoặc khi bạn đang ở trong nhà.
  • Tối: vào ban đêm, bạn chỉ có thể nhìn thấy những vật sáng nhất.

Chụp ảnh ánh sáng yếu nhưng vẫn nhìn thấy

Đôi khi trong quá trình chụp ảnh, bạn sẽ gặp phải trường hợp hình ảnh trên màn hình LCD trông tương đối ổn nhưng khi xem trên máy tính thì chúng sẽ bị mờ. Bạn nghĩ rằng có nhiều ánh sáng khi bạn ở trong vùng bóng tối nhưng trên thực tế máy ảnh có thể không đủ ánh sáng để chụp ảnh hiệu quả. Tùy thuộc vào cài đặt máy ảnh của bạn mà hình ảnh có thể bị mờ và có thể có nhiều nhiễu.

Chụp ở tốc độ màn trập cao hơn để tránh hình ảnh bị mờ

Hình ảnh của bạn bị mờ là do tốc độ màn trập của máy ảnh. Nếu tốc độ màn trập quá thấp, bạn sẽ thấy bị rung máy hoặc chuyển động bị nhòe từ các đối tượng chuyển động. Để tránh rung máy, bạn nên chụp ở tốc độ màn trập nhanh hơn.

Ví dụ: Nếu bạn đang chụp ảnh một đối tượng bằng ống kính góc rộng trên một điểm và chụp thông thường hoặc một máy ảnh cảm biến nhỏ, bạn có thể bị rung máy với tốc độ cửa trập dưới 1/50 giây, tùy thuộc vào kỹ thuật cầm máy ảnh của bạn. Trong khi nếu bạn đang sử dụng ống kính tele dài hơn 100mm, bạn nên áp dụng quy tắc tương hỗ để tính toán tốc độ cửa trập tối ưu của mình. Hãy nhớ rằng ổn định hình ảnh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tính toán tốc độ cửa trập phù hợp. Nếu bạn đã bật tính năng ổn định hình ảnh, bạn có thể chụp ở tốc độ màn trập lâu hơn mà không bị rung máy. Tuy nhiên, đối với việc chụp ảnh hàng ngày, tốc độ cửa trập 1/200-1/250 giây phải đủ nhanh để mang lại kết quả sắc nét và tránh hiện tượng nhòe chuyển động trên hầu hết các máy ảnh.

Đặt khẩu độ thành thấp nhất

Để chụp ở tốc độ cửa trập 1/200 giây, bạn sẽ cần có nhiều ánh sáng. Điều đầu tiên bạn cần làm là thiết lập khẩu độ ống kính thành thấp nhất trên máy ảnh. Với độ mở khẩu lớn, ống kính của bạn sẽ cho phép lượng ánh sáng đi vào cảm biến nhiều hơn. Để làm được điều đó, bạn sẽ phải chuyển sang chế độ “ưu tiên khẩu độ” hoặc ghi đè khẩu độ theo cách thủ công ở bất kỳ chế độ nào bạn đang sử dụng. Sau đó, bắt đầu mở khẩu độ của bạn cho đến khi bạn đạt đến số f thấp nhất mà máy ảnh cho phép. Ví dụ: nếu bạn có ống kính một tiêu cự 35mm f/1.8, khẩu độ tối đa của bạn sẽ là f/1.8, trong khi khẩu độ tối đa trên ống kính như 18-55mm f/3.5-5.6 sẽ thay đổi từ f/3.5 thành f/5.6 tùy theo về tiêu cự.

Sử dụng ống kính “nhanh” hơn

Khẩu độ tối đa là một thuộc tính vật lý của ống kính, nó quyết định lượng ánh sáng đi vào cảm biến. Ống kính “nhanh” là ống kính cho phép ánh sáng đi vào nhiều hơn, có độ mở khẩu lớn (từ f/1.4 – f/2.8). Điều đó có nghĩa là việc lựa chọn ống kính phù hợp là điều quan trọng. Hầu hết các ống kính zoom bình thường được giới hạn ở f/3.5 – f/5.6 cho khẩu độ tối đa, trong khi ống kính zoom chuyên nghiệp thường có khẩu độ không đổi f/2.8. Nhiều ống kính một tiêu cự có thể mở đến f/1.4, trong khi một số ống kính một tiêu cự đặc biệt có thể chuyển đến f/0.95.

Việc mở khẩu độ ống kính ảnh hưởng đến tốc độ cửa trập của bạn. Giả sử bạn đang chụp ở khẩu độ f/8 và tốc độ màn trập 1/125. Mở khẩu độ thành f/5.6 sẽ tăng gấp đôi tốc độ cửa trập của bạn lên 1/250 giây, trong khi giảm xuống f/4 sẽ tăng gấp bốn lần tốc độ cửa trập lên 1/500 giây. Nếu bạn có một ống kính “nhanh” với khẩu độ tối đa f/1.8, chỉ cần lưu ý rằng việc mở khẩu đến số f thấp nhất cũng sẽ làm giảm độ sâu trường ảnh, điều này có thể khiến đối tượng của bạn bị mất nét.

Sử dụng ổn định hình ảnh

Các công nghệ ổn định hình ảnh mới nhất của Nikon, Canon, Sony, Fuji và thậm chí các nhà sản xuất bên thứ ba cho phép bù trừ lên đến 4.5 điểm dừng, điều này tương đối hữu ích khi chụp ảnh thiếu sáng cầm tay. Giả sử với một ống kính thông thường, bạn cần 1/250 giây để có được một bức ảnh sắc nét. Với hệ thống ổn định hình ảnh, bạn có thể giảm tốc độ cửa trập xuống 1/115 giây hoặc thậm chí chậm hơn mà vẫn có được hình ảnh sắc nét.

Tăng ISO máy ảnh

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã mở khẩu lên tối đa mà vẫn chỉ có được tốc độ cửa trập thấp? Câu trả lời là bạn nên tăng ISO của máy ảnh để làm cho hình ảnh sáng hơn. Ví dụ: nếu bạn đang chụp ở ISO 100 và tốc độ cửa trập của máy ảnh là 1/25 giây, dẫn đến hình ảnh bị mờ, bạn sẽ cần tăng ISO lên 400 để có tốc độ cửa trập 1/100 giây. Tăng ISO của máy ảnh từ 100 lên 200, sẽ tăng tốc độ cửa trập của bạn từ 1/15 giây lên 1/30 giây. Sau đó, tăng thêm từ ISO 200 lên 400 sẽ làm tăng tốc độ cửa trập từ 1/30 giây lên 1/100 giây. Hãy cẩn thận với việc tăng ISO của bạn lên một giá trị lớn, vì ISO cao có thể khiến cho bức ảnh bị nhiễu hơn. Hầu hết các máy ảnh hiện đại có thể xử lý khá tốt mức độ nhiễu lên đến ISO 1600, trong khi các máy ảnh full frame có thể tạo ra rất ít nhiễu ngay cả ở ISO 6400 trở lên.

Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu

Vị trí chủ thể gần nguồn sáng hơn

Đối tượng của bạn càng gần nguồn sáng thì máy ảnh của bạn càng có nhiều ánh sáng để sử dụng. Những chiếc cửa lớn chính là nguồn ánh sáng tuyệt vời, vì vậy bạn hãy mở cửa để ánh sáng lọt vào phòng.

Ổn định khi chụp

Khi cầm máy, bạn hãy học cách cầm máy một cách ổn định. Sử dụng tay trái của bạn để đỡ máy ảnh bằng cách đặt lòng bàn tay vào giữa ống kính máy ảnh và thân máy ảnh hoặc bất cứ nơi nào trọng tâm. Kéo cùi chỏ sát về phía cơ thể. Nếu bạn có thể, hãy ngồi xuống và dùng đầu gối làm điểm tựa bằng cách đặt cánh tay trái của bạn lên. Nhẹ nhàng nhấn nút chụp và xem liệu bạn có thể có được hình ảnh sắc nét hay không.

Đẩy ISO lên cao hơn

Việc đầy ISO lên cao hơn có thể tạo ra hình ảnh rõ nét hơn nhưng cũng noise nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn có thể xử lý trong quá trình hậu kì. Hãy thử chụp ảnh thiếu sáng bằng cách đẩy ISO lên cao và xem liệu kết quả cuối cùng sau khi xử lý hậu kỳ có phù hợp hay không phù hợp với nhu cầu của bạn

Chụp ở định dạng RAW

Khi chụp ảnh, bạn nên chụp ở định dạng file RAW vì ở định dạng này bạn có thể khôi phục nhiều chi tiết từ ảnh. Trong một số trường hợp chụp ảnh ở điều kiện ánh sáng yếu, hình ảnh có thể bị phơi sáng quá mức hoặc thiếu sáng. Vì vậy, chụp ở định dạng file RAW giúp bạn xử lý hình ảnh một cách linh hoạt hơn, trong việc làm giảm các điểm sáng và tạo bóng trong phần mềm xử lý hậu kỳ mà không làm tăng nhiễu.

Tính năng lấy nét tự động

Trong môi trường ánh sáng yếu, máy ảnh có thể bắt đầu mất khả năng lấy nét tự động. Hiện tại, nhiều máy ảnh kỹ thuật số được trang bị đèn “hỗ trợ lấy nét tự động” ở phía trước máy ảnh. Nếu máy ảnh của bạn có điều này, hãy chắc chắn bạn bật nó trong môi trường thiếu sáng.

Sử dụng máy ảnh cảm biến lớn hơn

Máy ảnh có cảm biến lớn rất hữu ích khi chụp ảnh trong các tình huống thiếu sáng. Bạn sẽ thấy rằng chụp bằng máy ảnh cảm biến APS-C hoặc cảm biến Full-frame sẽ làm cho hình ảnh của bạn có ít nhiễu hơn khi sử dụng máy ảnh PnS cơ bản. Điều này cho phép bạn sử dụng ISO cao hơn nhiều. Vì vậy, việc tăng kích thước cảm biến thực sự tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Chụp ảnh trong điều kiện tối

Sử dụng chân máy

Bạn không thể chụp ảnh bằng tay khi trời tối trừ khi bạn muốn tạo ra nhiều vệt mờ. Sử dụng một chân máy tốt và chắc chắn là điều bạn có thể làm để chụp ảnh ban đêm. Khi chụp ảnh ban đêm, bạn phải đối mặt với tốc độ cửa trập rất chậm và mọi rung lắc đều có thể khiến cho bức ảnh của bạn không hoàn hảo. Tốt nhất bạn nên sử dụng điều khiển từ xa hoặc hệ thống nhả cáp trong những trường hợp đó. Nếu máy ảnh của bạn được trang bị tính năng màn trập điện tử phía trước, nó cũng có thể giúp loại bỏ các tác động gây rung máy.

Sử dụng đèn pin để vẽ tranh bằng ánh sáng

Nếu đối tượng của bạn quá tối, hãy sử dụng đèn flash để thêm chút ánh sáng cho đối tượng. Vẽ tranh bằng ánh sáng khá tuyệt và bạn có thể có được những bức ảnh thực sự đẹp bằng cách này, đặc biệt nếu bạn sử dụng các màu khác nhau.

Sử dụng lấy nét bằng tay

Khi trời quá tối, tính năng tự động lấy nét sẽ không hoạt động. Nếu chủ thể của bạn ở gần, hãy cố gắng sử dụng “AF Assist” trong máy ảnh để lấy nét tốt. Nếu đối tượng của bạn ở xa hơn, hãy thử sử dụng đèn pin để chiếu sáng đối tượng và cho phép máy ảnh lấy nét. Nếu đối tượng của bạn ở xa hoặc bạn không có đèn pin, bạn sẽ cần lấy nét thủ công vào đối tượng của mình.

Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu rất thú vị và bạn chắc chắn nên thử nghiệm với máy ảnh của mình trong các điều kiện ánh sáng yếu khác nhau. Nếu bạn học cách chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn sẽ có cơ hội chụp được những bức ảnh tuyệt vời mang lại cảm giác khác biệt so với những bức ảnh hàng ngày trong điều kiện đầy đủ ánh sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY