Lưu ý khi chụp hình trẻ sơ sinh mà các nhiếp ảnh gia cần nên biết

Xin chào Jiena! Bạn có thể chia sẽ cơ duyên nào đã đưa bạn tới với chụp ảnh trẻ sơ sinh nhưng một nghề?

Vào năm 2016, tôi vô tình khi lướt Facebook đã thấy một đoạn clip về trẻ sơ sinh của một nhiếp ảnh gia người Mỹ. Trong đoạn clip, nhà nhiếp ảnh đã chia sẽ cách mà cô ấy chuẩn bị cho buổi chụp ảnh của mình và đã đăng tải những tấm hình vô cùng dễ thương của một em bé trong một cái xô được trang tí rất nhiều hoa. Tôi đã rất là thích thú với tấm ảnh và đã quyết định sẽ tìm hiểu thêm về lĩnh vực này.


EOS 5D Mark IV, EF50mm f/1.2L USM, f/2, ISO 100, 1/250s, 50mm

Điều gì đã khiến cô muốn theo đổi và chuyên về một nghê khá là kén chọn này? 

Phải nhắc đến ở Malaysia 4 năm trước, nghề chụp ảnh trẻ sơ sinh rất được ít người biết đến và hoàn toàn không phổ biến như hiện nay. Có một vài thợ chụp ảnh cưới cũng cung cấp dịch vụ này, nhưng họ sử dụng những công cụ và đạo cụ chụp ảnh rất khác biệt, tui gọi phong cách này là “phong cách phương tây”.

Vì thế tôi đã quyết định đi theo con đường nghệ thuật này, thông qua các buổi huấn luyện, lớp học quốc tế với các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong lĩnh vực, đồng thời cũng học hỏi từ những chuyên gia về an toàn khi làm việc với trẻ sơ sinh.


EOS 5D Mark IV, EF50mm f/1.8 STM, f/2.0, ISO 100, 1/250s, 50mm

Do trẻ sơ sinh rất là nhỏ nhoi và mong manh, bạn đã phải làm gì để biến các bé thành những người mẫu?

Nếu các bé cần phải được cho bú trong quá trình chụp, tôi sẽ chờ cho bé ợ xong rồi mới chụp tiếp. Nếu bạn không làm vậy, các bé sẽ cảm thấy rất khó chịu và cảm thấy đầy hơi. Một chiêu để giúp các bé ngủ ngon lành là giữ cho môi trường của bé được ấm vừa phải, được quấn tã và được nghe âm thanh nhiễu trắng. Một môi trường vô trùng cũng là một điều cần thiết, nên các bạn nhớ khử trùng các mọi thứ trước và sau khi chụp.

Bạn có thể chia sẽ những tư thế nào là phổ biến nhất khi chụp trẻ sơ sinh?

Có rất nhiều tư thế, với mỗi tư thế cần một kỹ thuật và yêu cần riêng. Để bắt đầu, tôi đề xuất tư thế “khoai tây” hoặc “trứng” (hình bên trên). Bạn cũng nên dùng một cái gối nhỏ hoặc cuộn khăn tắm lại để giúp bé làm điểm tựa và điều chỉnh tư thế của bé. Tư thế này khá đơn giãn và lúc nào cũng dễ lấy lòng các bật cha mẹ!

Bản thân tôi thấy quấn bé trong khăn long to sẽ rất dễ hơn là phải chỉnh tay và chân của bé vì điều này cần một số kỹ năng và đạo cụ. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ là bạn sẽ thử sức với vài tư thế khó hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm về như thế “ếch”, “nâng niu” hoặc “chống cằm” (hình bên dưới).

Từ cái nhìn cá nhân của bạn, điều gì làm nên một nhiếp ảnh gia giỏi trong lĩnh vực chụp trẻ sơ sinh?

Đôi khi càng ít lại là càng tốt. Dùng những bố cục đơn giản là tránh làm rối tấm hình. Bạn có thể thêm vào một số công cụ nhưng hạn chế tối thiểu để toàn bộ sự tập trung vào bé. Tui lúc nào cũng muốn tạo ra những tấm ảnh trường tồn với thời gian.


EOS 5D Mark IV, EF50mm f/1.2L USM, f/2, ISO 200, 1/250s, 50mm

Điều nên làm nào là quan trọng nhất khi chụp hình trẻ sơ sinh và tại sao?

Bạn cần một cái gì đó làm điểm tựa. Nếu bạn sẽ để các bé ở một tư thế không tự nhiên, thí dụ như tay chống cằm (trẻ sơ sinh không có đủ sức mạnh của tay để làm điểm tựa cho đầu), bạn luôn cần có trợ lý, hoặc cha/mẹ của bé để giúp bé điều chỉnh. Bạn có thể hướng dẫn ba mẹ của bé tư thế họ cần điều chỉnh tay của mình để có thể đỡ bé một cách an toàn nhất, khi bạn không xuất hiện trong khung hình. Điều này sẽ giúp bé được an toàn và giảm thiểu việc phải điều chỉnh tấm hình sau khi chụp.


EOS 5D Mark IV, EF50mm f/1.2L USM, f/1.4, ISO 50, 1/180s, 50mm 

Điều không nên làm quan trọng nhất khi chụp hình trẻ sơ sinh và tại sao?

Không bao giờ chụp những tư thế mà bạn chưa từng được đào tạo bài bản thông qua các khóa học. Mỗi tư thế được thiết kế một cách đặc biệt để giúp bé được thoải mái, an toàn và ấm áp. 

Ngoài ra, một số tư thế nên là một phần của một tấm ảnh bao quát khác. 

Nên nhớ, an toàn của bé là điều quan trọng nhất đối với các thiên thần mong manh này.

Bạn có thể chia sẽ 3 điều để hoàn chỉnh tấm hình? 

  1. Chỉ nên chụp các bé từ 5 đến 14 ngày tuổi. Trong thời gian này bé sẽ ngủ rất nhiều và sẽ cuộn tròn như khi trong bụng mẹ. Sau 2 tuần, các bé sẽ trở nên năng động hơn rất nhiều và sẽ khó chụp hình.
  2. Đọc ngôn ngữ cơ thể của bé. Một số bé sẽ không yên nếu có một cái gì đó không thoải mái (thí dụ như cơn ợ, đói bụng…), nên bạn cần giải quyết vấn đề này càng nhanh càng tốt để bé được thoải mái.
  3. Hãy tỏ ra tự tin. Đôi khi sẽ rất khó để cản các ông bố bà mẹ khỏi khung hình lâu, đặc biệt là khi bé khóc. Bạn phải làm cho họ cảm thấy thật sự thoải mái và chắc chắn là các bé được an toàn trước ống kính của bạn. Bạn có thể nói chuyện với họ về cuộc sống gia đình, cách họ đặt tên và những kế hoạch của tương lai.

EOS 5D Mark IV, EF50mm f/1.8 STM, f/2.8, ISO 100, 1/180s, 50mm 

Về phương diện ánh sáng, bạn dùng đèn flash như thế nào khi chụp hình trẻ sơ sinh?

Khi cần phải điều chỉnh ánh sáng để chụp hình cho các bé, bạn cần chỉnh đèn flash ở mức thấp để chụp hình với khẩu cự cao mà không làm tấm hình quá rỏ. Cách này giúp bạn có được những thang màu tự nhiên đẹp, giúp hướng sự chú ý đến các bé. Tôi lúc nào cũng quan sát ánh sáng sẽ chiếu vào các bé như thế nào để điều chỉnh lại bố cục cần thiết. Trong kinh nghiệm của bản thân, tôi thường chỉ dùng một đèn để có được những khoảng tối đẹp trên các khuôn mặt nhỏ bé của các thiên thần.

Các bạn cũng có thể dùng đèn giảm sáng. Bằng cách này, ánh sáng sẽ không quá chá và sẽ làm cho tấm hình được thân thiện hơn với mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY