Liệu máy ảnh DSLR có bị khai tử trong tương lai?

Tôi tin rằng những chiếc máy DSLR sẽ vẫn tồn tại rất lâu, cho tới khi các hãng như Canon dừng sản xuất chúng. Máy ảnh DSLR có thể không có những tính năng mới và tốt nhất như những chiếc mirrorless hiện nay, nhưng vẫn có nhiều người vẫn tạo ra những bức hình đẹp với nó. Sự thât là vẫn có những lúc DSLR tốt hơn máy mirrorless. Trong bài viết này, GN CAMERA sẽ nói về hành trình nhiếp ảnh của mình, và cùng bạn trả lời câu hỏi về máy ảnh DSLR.

Cơ duyên với nhiếp ảnh

Tôi đến với ngành nhiếp ảnh gia vì sở thích và là 1 blogger đầy đam mê. Tôi không thích làm Youtube, chỉ thích viết lách mà thôi. Và tôi cũng thích chụp ảnh trên mọi nẻo đường mình đi qua. Đặc biệt, tôi rất thích chụp ảnh chân dung, ảnh sản phẩm và bên cạnh đó là ảnh du lịch, thiên nhiên.

Cá nhân tôi bắt đầu chụp ảnh từ khi còn nhỏ. Lúc đó, tôi đã mua 1 chiếc máy film giá rẻ. Vì trước đó tôi không có nhiều tiền, nên tôi phải để dành và xin phép người lớn để mua. Tuy nhiên niềm đam mê này đã dừng lại trong nhiều năm.

Trong khoảng thời gian dài nghỉ việc, tôi đã mua chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên Nikon D3100. Từ đó, đam mê nhiếp ảnh của tôi lại thức tỉnh. Dĩ nhiên là tôi đã học cách dùng máy trong với nhiều kiểu chụp hình khác nhau. Từ ảnh thiên nhiên, chân dung, du lịch cho đến ảnh cưới. Trong khoảng thời gian đó, giống như bất kỳ nhiếp ảnh gia nào đang tự học nghề, tôi cũng bắt đầu mơ mộng về những chiếc máy ảnh và lens tốt hơn.

Nikon D3100 là máy ảnh cảm biến crop. Nikon gọi thân máy crop của họ là DX. Tôi cũng rất thích máy dòng FX từ lâu. Và việc chụp ảnh với lens 70-200 f/2.8 và đèn flash là những gì mà tôi luôn mong muốn.

Khi chuyển sang máy Canon

Cuối cùng, vì thiết bị Nikon ở thành phố của chúng tôi cực kỳ đắt đỏ nên tôi đã chuyển sang Canon 700D. Có rất nhiều người dùng Canon ở đây và các thiết bị của hãng cũng đa dạng và có giá cả cạnh tranh hơn. Tôi đã bắt đầu mua lens và vài chiếc đèn flash. Nhìn lại, tôi càng có nhiều thiết bị thì tôi càng ít ra ngoài chụp ảnh.

Phải thừa nhận là tôi đã dùng Nikon D3100 này nhiều hơn bất kỳ chiếc máy ảnh nào khác. Dù vậy thì tôi cũng đã chụp rất nhiều ảnh trên những con mirrorless tôi hiện có. Và sau này tôi sẽ còn chụp nhiều hơn nữa. Tôi đã chuyển từ Canon 700D sang Canon 7D. Khi chụp bằng 7D, tôi không thấy thích lắm nên đã bán và mua chiếc 80D.

Hiện nay, quay film HD là một sai lầm. Mặc dù tôi không có kênh YouTube nào đang hoạt động, nhưng tôi không muốn quay ở chất lượng 4K.

Vì thiết bị Nikon ở thành phố của chúng tôi cực kỳ đắt đỏ nên tôi đã chuyển sang Canon 700D

Ngoài ra,

Tôi cũng đã dùng Fujifilm trong 1 khoảng thời gian. Fuji X-T10 và lens 35mm f/2 là thiết bị mà tôi vô cùng yêu thích. Tôi đã dừng chụp ảnh Raw và thích dùng dạng JPEG của Fuji hơn. Tuy nhiên, cá nhân tôi không hài lòng với khả năng phản hồi của X-T10. Và quan trọng hơn, đây là 1 phân khúc máy ảnh chuyên nghiệp nên các thiết bị rất đắt đỏ.

Vậy nên vào 2019 tôi bắt đầu sử dụng lại Canon, dòng EOS R. Đây chính là bước đột phá đầu tiên tôi bước vào phân khúc mirrorless full-frame.

Dòng máy ảnh EOS R

Thành thật mà nói, Canon EOS R khiến tôi thấy cảm thấy tận hưởng khi chụp ảnh. Tôi biết là sẽ có người cho rằng 1 nhiếp ảnh gia chân chính không chỉ dựa vào mỗi máy ảnh. Nhưng các công cụ này khiến tôi muốn sử dụng chúng để tạo nên nội dung. Vậy thì có vấn đề gì phải xấu hổ chứ!

Phải thừa nhận là, tôi không phải là một nghệ sĩ. Nhiếp ảnh của tôi không có gì khác ngoài nghệ thuật. Nhưng đó là một sở thích. Và tôi thấy không có vấn đề gì khi thưởng thức nhiếp ảnh chỉ vì tôi thích sử dụng một chiếc máy ảnh cụ thể.

Máy ảnh EOS R của tôi đi kèm với bộ chuyển đổi ngàm EF sang R. Vì vậy, tôi đã sử dụng ống kính Canon DSLR hiện có của mình (được gọi là EF hoặc EF-S) với EOS R. Với những ai có kinh nghiệm, họ sẽ cho bạn biết là bộ chuyển đổi thực sự rất tuyệt vời. Không chỉ vậy, nó còn có thể giúp hồi sinh những chiếc lens cũ kỹ. Chúng sẽ trở nên vô cùng thú vị khi sử dụng. Tôi đã dần thích chiếc lens cũ f/1.8 50mm, lens macro 100mm f2/8.

Sau 1 thời gian,

Tôi trở nên tiết kiệm và dùng ngàm lens R nguyên bản. Cho những ai chưa biết, Canon EOS R là 1 ngàm mới dành cho máy ảnh mirrorless của hãng. Bạn có thể dùng bộ chuyển đổi để dùng bất kỳ chiếc lens nào của Canon. Nhưng bạn cũng có thể mua lens native để gắn trực tiếp lên máy ảnh mà không cần bộ chuyển đổi. Các lens dùng ngàm R được gọi là lens RF.

Kết hợp với mẫu lens RF

Chiếc lens RF đầu tiên tôi mua là loại 70-200 f/2.8. Đó chính là chiếc lens trong mơ của tôi lúc còn nhỏ. Và tôi thực sự đã sở hữu nó. Lens RF cũng là phiên bản mới và tốt nhất của Canon. Tôi đã mua nó với mức giá khoảng $2300. Không chỉ vô cùng sắc nét, lens này còn tái hiện lại mọi thứ vô cùng đẹp đẽ. Nó hơi năng 1 chút nhưng kích thước ngắn, rất tiện mang theo.

Tôi chưa sử dụng nó nhiều vì sợ thu hút sự chú ý không mong muốn. Nhưng khi chụp ảnh chân dung, tôi đã chụp lại những bức ảnh chất lượng cao mà đến tận ngày nay tôi vẫn thấy hài lòng. Nhận ra là lens RF rất tuyệt vời, tôi đã thay chiếc EF 24-105mm f/4 bằng chiếc RF 24-105mm f/4. Và tôi cũng mua chiếc 35mm f/1.8 macro. Không cần phải nói là tôi vui đến cỡ nào.

Tuy nhiên ẩn sau đó là sự bất lợi về mặt hiệu suất của EOS R. Nó không hề nhận được review hoàn hảo từ chuyên gia. Đây không phải là chiếc máy ảnh hoàn hảo. Nhưng nếu so sánh với hiệu suất của máy với 1 chiếc máy ảnh DSLR cùng giá, kết quả khá bất ngờ. Đặc biệt đáng chú ý là hiệu suất ISO.

Trước đó,

Khi tôi đang tìm hiểu về nhiếp ảnh trên chiếc Nikon D3100 vào năm 2013, mọi người nói là không nên dùng ISO trên 800. Đôi khi ISO1600 cũng được dùng nên rất hiếm. Những bức ảnh có ISO1600 còn bị từ chối trên các trang web vì có nhiều nhiễu. Ngày nay, không chỉ máy EOS R, những chiếc máy đã ra mắt trong vòng 3-4 năm gần đây sẽ có hiệu suất ISO xuất sắc. Tôi vẫn thấy có nhiều người chụp với ISO3200, 5000, 6400. ISO 1600, giới hạn tuyệt đối của một thời đại cách đây không lâu, thậm chí không phải là điều mà mọi người lo sợ ngày nay nữa.

Lens RF cũng là phiên bản mới và tốt nhất của Canon.

Lý do không mua lại máy ảnh DSLR

Hiệu suất ISO tốt hơn, nhẹ hơn và có nhiều lens xuất sắc hơn, cảm giác ưu việt khi cầm trên tay chính là những lý do mà tôi không muốn dùng lại máy DSLR. Như đã nói ban đầu, như vậy không có nghĩa là các dòng DSLR sẽ biến mất.

Mặc dù Canon nói rằng họ sẽ dừng sản xuất vài chiếc lens dành cho DSLR, và có tin đồn rằng họ cũng có thể ngừng dòng sản phẩm DSLR hàng đầu của mình, bạn có thể yên tâm rằng thế giới sẽ không sớm cạn kiệt thiết bị DSLR.

Theo tôi thấy thì đã đến lúc phải bước tiếp. Thực tế thì tôi đã chuyển sang dòng máy khác. Đã đến lúc máy ảnh được chuyển từ kệ của tôi sang tay ai đó để họ có thể sử dụng nó tốt hơn tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY