Kỹ Thuật Ống Kính Để Chụp Phong Cảnh: Bắt Chước Cảm Giác Góc Rộng ở 67mm

Bên cạnh phạm vi mà ống kính góc rộng ghi lại được, bạn có thể cũng đã tìm hiểu về việc chúng có thể cải thiện phối cảnh và tăng cảm giác về chiều sâu bằng cách nào. Tuy nhiên, tùy vào cảnh, một độ dài tiêu cự dài hơn có thể hoạt động tốt hơn. Điều này không có nghĩa là bạn phải hy sinh chiều sâu và phối cảnh—tất cả là về cách bạn sử dụng thiết bị của mình! Tìm hiểu cách một nhiếp ảnh gia chụp ở 67mm và ghi lại được cả chiều rộng và chiều sâu của cánh đồng cỏ susuki (hòa thảo Trung Quốc/cỏ pampa) trải dài này trong khi bắt chước hình thức góc rộng.

EOS 5DS/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 67mm/ Aperture-priority AE (f/13, 1/125 giây), ISO 400, WB: Cloudy
Các phụ kiện khác: Kính lọc ND độ sáng theo vùng
Địa điểm: Cao Nguyên Oishi-kogen, Wakayama, Nhật Bản

Câu chuyện đằng sau ảnh này

Cao Nguyên Oishi-kogen là một trong những nơi nổi tiếng nhất để ngắm cỏ susuki: một số người nói rằng đây là nơi đẹp nhất ở Miền Tây Nhật Bản. Ở điều kiện ánh sáng thích hợp, nó giống như một tấm thảm vàng khổng lồ trải dài hàng dặm. Nhằm ghi lại một cảnh như vậy, tôi đã đến đó vào một buổi tối mùa thu, vào khoảng 4 giờ chiều để chuẩn bị.

Khi quan sát vị trí, tôi ghi nhận một số điều:

1. Cỏ mọc rất dày
Đây là điều tôi muốn phản ánh trong ảnh của mình, do đó tôi sẽ phải đảm bảo rằng bố cục và lựa chọn ống kính của tôi không làm mất đi đặc điểm đó.

2. Những đám mây dày đang hình thành ở tầm thấp trên bầu trời và những gốc cây gần đó đổ bóng dài
Ban đầu tôi muốn chụp gần hoàng hôn hơn, cách đó khoảng một giờ. Ánh sáng ấm hơn sẽ mang lại màu sắc tốt hơn. Tuy nhiên, với sự che phủ của đám mây ngày càng tăng, tôi không muốn mạo hiểm bỏ lỡ hoàn toàn ánh sáng rực rỡ và do đó quyết định bắt đầu chụp ngay lập tức, mặc dù sớm hơn dự định. Thay vào đó, tôi cài đặt cân bằng trắng thành “Cloudy” để tăng cường màu vàng của cánh đồng.

 

Bước 1: Sử dụng độ dài tiêu cự dài vừa phải

Đối với một số cảnh rộng lớn như cánh đồng cỏ, lúa mì, hoặc hoa, điều quan trọng là phải nắm bắt được mật độ của chúng để có tác động lớn hơn. Nếu bạn chụp những ảnh này bằng một chiếc ống kính góc rộng, chúng có xu hướng trông quá thưa thớt. Thay vào đó, hãy thử chụp với tiêu cự dài vừa phải. Ở đây, tôi nhận thấy rằng độ dài tiêu cự tele tầm trung 67mm cung cấp hiệu ứng nén tele vừa đủ để “xếp” cỏ ở tiền cảnh và hậu cảnh gần nhau hơn và làm nổi bật mật độ của chúng.

Tại sao không chụp với một góc rộng hơn?
Không có nhiều cỏ susuki ngay trước mặt tôi, do đó thật khó để có được một bố cục ấn tượng với độ dài tiêu cự góc rộng.

Tại sao không sử dụng tiêu cự dài hơn nữa?
Việc kết hợp phối cảnh là rất quan trọng để khắc họa sự rộng lớn của cánh đồng. Nếu độ dài tiêu cự quá dài, hiệu ứng nén sẽ làm phẳng phối cảnh và làm cho cảnh trông kém rộng hơn. Ở đây, tiêu cự tele tầm trung dài vừa phải 67mm đạt được hiệu ứng nén vừa phải.

Đối với ảnh này, tôi đã phóng to trên ống kính EF24-105mm f/4L IS II USM. Ống kính zoom tiêu chuẩn theo bộ của bạn cũng phải có thể đạt ít nhất 70mm tương đương full-frame.

Thủ thuật: Sử dụng khẩu độ hẹp hơn
Ở độ dài tiêu cự dài hơn, độ sâu trường ảnh sẽ nông hơn so với ở độ dài tiêu cự rộng hơn. Bạn sẽ cần một khẩu độ hẹp hơn để đảm bảo rằng phần lớn cánh đồng đúng nét. Đối với ảnh này, tôi lấy nét sâu bằng cách giảm xuống f/13.

 

Bước 2: Bao gồm các yếu tố tiền cảnh để có phối cảnh giống góc rộng

Một kỹ thuật lập bố cục ống kính góc rộng thường gặp là đặt một thứ gì đó ở tiền cảnh, gần với máy ảnh. Ở đây, tôi cũng làm như vậy để bắt chước góc nhìn rộng, kết hợp nhiều tiền cảnh nhất có thể. Nó cũng giúp ảnh có chiều sâu hơn.

Sử dụng khẩu độ hẹp hơn để có được tiêu điểm sâu cũng góp phần tạo ra ảnh giống góc rộng, vì tự nhiên là, chụp góc rộng sẽ cho độ sâu trường ảnh lớn hơn.

Bạn cho rằng ảnh này được chụp ở dải độ dài tiêu cự nào?

 

Bước 3: Chụp từ một vị trí và góc cao

Để lấy nét nhiều yếu tố hơn, bên cạnh việc tăng khẩu độ để lấy nét sâu, bạn cũng có thể điều chỉnh độ cao và góc chụp để có nhiều yếu tố hơn bên trong mặt phẳng tiêu. Ở đây, tôi đã làm như vậy bằng cách chụp từ một vị trí cao (với máy ảnh trên đầu) và góc cao (với máy ảnh nghiêng xuống).

Tôi đi lên đài quan sát mang theo một chiếc chân máy cao hơn tôi. Vị trí cao hơn cho phép có khoảng cách lớn hơn giữa máy ảnh của tôi và cỏ susuki ở tiền cảnh, tăng tỉ lệ cánh đồng đúng nét. Nó cũng cho phép chụp được phần cánh đồng lớn hơn.

Nắm thông tin này: Khi máy ảnh của bạn cao hơn bạn
Nếu máy ảnh của bạn có màn hình LCD có thể thay đổi góc, bạn có thể lật nó ra và xoay để giúp bạn nhìn rõ hơn. Hoặc, sử dụng chức năng chụp Remote Live View trên ứng dụng Camera Connect.

 

Thủ thuật: Thực hiện các bước bổ sung để tránh rung máy nếu cột giữa của chân máy được mở rộng hoàn toàn

Mặc dù tôi đang sử dụng chân máy, nhưng tôi đã mở rộng hoàn toàn cột giữa, điều này làm cho sự bố trí này kém ổn định hơn. Thận trọng để giảm rung máy. Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR, hãy chụp ở chế độ khóa gương để tránh rung gương.

Nếu máy ảnh của bạn được trang bị tính năng IS Trong Thân Máy, bạn thậm chí có thể chụp ảnh cầm tay với khả năng ổn định hình ảnh tương đương lên đến 8 stop tốc độ cửa trập. 

Giới thiệu về địa điểm: Cao Nguyên Oishi Kogen, Nhật Bản
Bao quanh đỉnh Oishigamine cao 870m, Cao Nguyên Oishi Kogen ở tỉnh Wakayama, Nhật Bản là một vùng đồng bằng rộng lớn với cỏ susuki. Vào một ngày quang đãng, bạn có thể nhìn thấy Kênh Kii, và thậm chí nhìn thấy đảo Shikoku ở phía xa. Nó có địa hình không bằng phẳng, do đó nên có một đôi giày tốt hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY