Kiểm soát hiệu ứng lóa của ống kính để có những bức ảnh chân dung thanh tao

Hiệu ứng lóa ống kính là điều mà các nhà sản xuất máy ảnh và ống kính cố gắng tránh vì có khả năng gây tràn màu trong ảnh của bạn. Nhưng nếu bạn biết cách áp dụng đúng cách và kiểm soát hiệu ứng này, lóa ống kính có thể nâng cao hiệu ứng ấn tượng hoặc thêm một chút hiện thực cho ảnh của bạn. Đây là lý do tại sao trong phim, các nhà làm phim như Michael Bay có thể cố tình thêm ánh sáng lóa của ống kính vào một số cảnh nhất định.

 

Nguyên nhân nào gây ra hiệu ứng lóa ống kính? 

Hiệu ứng lóa ống kính được tạo ra khi ánh sáng dội lên bề mặt bên trong của ống kính ở một số góc nhất định, và phản xạ này gây ra hiện tượng lóa. Với công nghệ cải tiến, lớp phủ chống phản chiếu trên ống kính cực kỳ hiệu quả trong việc giảm hiệu ứng lóa về mức tối thiểu. Các ống kính cũ hơn với lớp phủ ống kính kém hiệu quả hơn thì dễ gặp phải hiệu ứng lóa ống kính hơn, đó là lý do tại sao một số nhiếp ảnh gia chủ động tìm kiếm một số loại ống kính cũ chỉ để có được hình ảnh do ánh sáng lóa tạo ra.

Như vậy, làm sao để bạn có thể cố tình tạo ra hiệu ứng lóa ống kính giống như trong các ví dụ mà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, Elvin, đã chia sẻ trong bài viết này?

 

Mẹo 1: Chụp hướng vào ánh sáng 

Bằng cách đặt đối tượng của bạn trước nguồn sáng lớn, rực rỡ như ánh mặt trời, bạn có thể có được hiệu ứng lóa ống kính xung quanh các cạnh của đối tượng nơi ánh sáng bị chặn lại. Một giải pháp thay thế cho cách này là đặt đèn Speedlite phía sau đối tượng của bạn và thiết lập cài đặt thu phóng của đèn flash ở mức rộng nhất để ánh sáng bao phủ một vùng lớn hơn.

Một điều cần lưu ý là việc cảm biến của máy ảnh tiếp xúc liên tục với ánh sáng mạnh (chẳng hạn như mặt trời) có thể làm giảm tuổi thọ của cảm biến, đặc biệt là với máy ảnh không gương lật chứa cảm biến luôn được kích hoạt.

 

EOS 6D, Ống kính cổ điển, ISO 125, 1/800 giây 

Mẹo 2: Góc chụp 

Nội dung này hiện có thể hơi phức tạp vì vẫn đang thử nghiệm và có sai sót, nhưng hãy cố gắng chụp đối tượng của bạn ở các góc độ khác nhau để các tia sáng đi đến ống kính từ các độ dốc khác nhau. Khi bạn tìm thấy điểm thích hợp để có hiệu ứng lóa ống kính, bạn có thể tiếp tục chụp. Để đạt hiệu quả tối đa, bạn có thể kết hợp mẹo này với mẹo 1 ở trên.

Một số ống kính có thể đi kèm với một loa che nắng, giúp chặn ánh sáng đi vào ống kính. Nhưng trong trường hợp cố gắng lấy ánh sáng lóa từ ống kính thì bạn nên tháo loa che nắng ra.

 

EOS 6D, Ống kính cổ điển, ISO 100, 1/2500 giây

Mẹo 3: Lựa chọn ống kính

Việc bạn chọn ống kính cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng có được hiệu ứng lóa ống kính. Như đã đề cập trước đó, các ống kính cũ với lớp phủ chống phản xạ kém hiệu quả hơn lại dễ tạo ra hiện tượng lóa ống kính hơn.

Nếu bạn không có ống kính cũ, ống kính zoom cũng có thể rất hiệu quả, vì có nhiều bộ phận quang học hơn, tạo ra nhiều diện tích bề mặt hơn cho ánh sáng phản chiếu. Một số ống kính zoom tele góc rộng có cấu trúc phức tạp hơn nên giúp bạn tạo ra hiệu ứng lóa ống kính rất dễ dàng.

Nếu bạn có kính lọc ND hoặc kính lọc ND theo vùng trên ống kính, bạn nên tháo ra vì kính lọc này chặn ánh sáng, điều này có thể cản trở khả năng đạt được hiệu ứng lóa ống kính.

 

Mặc dù có những ứng dụng và phần mềm có thể giúp bạn thêm hiệu ứng lóa ống kính vào hình ảnh của mình, nhưng một số ứng dụng phần mềm lại hoạt động không hiệu quả. Ví dụ: gradient màu của ánh sáng lóa hoặc hình dạng và tông màu của chúng có thể không khớp với ảnh của bạn. Tuy nhiên, khi tạo được hiệu ứng ngay trong máy ảnh thì lại hiệu quả và giúp tạo ra một diện mạo chân thực hơn cho bức ảnh của bạn. Hãy thử một lần!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY