EOS R7 hay APS-C DSLR Cao Cấp? (Phần 1): Các Nút, Chức Năng Điều Khiển, và EVF

EOS R7 được quảng cáo là mẫu máy ảnh kế thừa thực sự của EOS 7D Mark II, máy ảnh APS-C DSLR cao cấp của Canon nổi tiếng về tốc độ và hiệu suất. Chúng khác nhau thế nào? Bạn có thể mong đợi điều gì nếu nâng cấp từ một mẫu máy ảnh DSLR? Trong loạt bài gồm hai phần này, hãy tìm hiểu trải nghiệm chụp ảnh của bạn sẽ thay đổi như thế nào và chọn một số thủ thuật sử dụng trong quá trình đó. Phần 1 tập trung vào các nút, bánh xe, và khung ngắm.

Trong bài viết này:

Một sự bố trí nút và bánh xe mới, cải tiến được thiết kế cho kích thước thân máy của EOS R7

Nếu bạn đang chuyển từ EOS 7D Mark II và các máy ảnh EOS DSLR khác, sẽ mất một số thời gian để làm quen với các nút và bố trí mới. Tuy nhiên, cách bố trí mới được thiết kế cho kích thước thân máy ảnh này, và sẽ bắt đầu mang lại cảm giác trực quan rất nhanh.

Sau đây là một cái nhìn sâu hơn về những điểm mới và những điểm đã thay đổi.

Mặt trước của máy ảnh

 

A: Công tắc chế độ lấy nét
B: Nút xem trước chiều sâu trường ảnh
C: Đèn flash tích hợp

A: Công tắc chế độ lấy nét

EOS R7 là máy ảnh đầu tiên trong EOS R series có công tắc này, cho phép bạn chuyển đổi chế độ lấy nét của ống kính giữa AF và MF. Nó đặc biệt hữu ích đối với các ống kính không có công tắc như vậy trên thân, chẳng hạn như ống kính RF-S. Trên các ống kính có công tắc AF/MF, thiết lập trên ống kính sẽ ghi đè thiết lập trên công tắc máy ảnh.

B: Nút xem trước chiều sâu trường ảnh

Hình ảnh xem trước trong khung ngắm điện tử (EVF) và Live View hiển thị chiều sâu trường ảnh dựa trên khẩu độ tối đa của ống kính, bất kể thiết lập khẩu độ thực tế của bạn là gì. Nút này khép khẩu độ để bạn xem trước ảnh ở thiết lập khẩu độ mà bạn đã cài đặt.

Thủ thuật chuyên nghiệp: Bạn có thể cài đặt EOS R7 để luôn xem trước chiều sâu trường ảnh thực tế cùng với mô phỏng phơi sáng. Cách này sẽ giải phóng nút xem trước chiều sâu trường ảnh để có thể được gán một chức năng khác.

C: Đèn flash tích hợp

EOS R7 không có đèn flash tích hợp, giúp đơn giản hóa phần trên của máy ảnh. Điều này sẽ không gây ra nhiều vấn đề do hiệu suất AF ở điều kiện thiếu sáng và khả năng ISO cao của máy ảnh đã được cải thiện rất nhiều! Nếu bạn cần đèn flash, bạn sẽ phải sử dụng đèn flash gắn ngoài.

Đèn flash tích hợp trên máy ảnh APS-C DSLR.

Mặt sau của máy ảnh

D: Màn hình LCD có thể thay đổi góc
E: Bánh xe Điều Chỉnh Nhanh/ Nút Điều Khiển Đa Năng

D: Màn hình LCD có thể thay đổi góc

Nếu máy ảnh DSLR của bạn được ra mắt trước năm 2016, nó có thể có màn hình LCD cố định. Để so sánh, EOS R7 có một màn hình LCD có thể thay đổi góc xoay đủ hướng, mang lại sự linh hoạt cao hơn trong lập bố cục: nó lật ra và xoay để cho phép bạn xem ảnh ngay cả khi chụp ở các góc khó xử lý. Nó cũng hỗ trợ các thao tác trên màn hình cảm ứng, cho phép truy cập nhanh hơn, dễ dàng hơn vào các tính năng và thiết lập.

 

E: Bánh xe Điều Chỉnh Nhanh/ Nút Điều Khiển Đa Năng

Bánh Xe Điều Khiển Nhanh và Nút Điều Khiển Đa Năng (hoạt động giống như cần điều khiển), là những chức năng điều khiển được sử dụng rất thường xuyên. Các máy ảnh DSLR cấp thấp không có Nút Điều Khiển Đa Năng, vốn được thiết kế để chọn điểm AF nhanh hơn trên các máy ảnh có nhiều điểm AF. Trên các máy ảnh có chức năng này, chẳng hạn như các máy ảnh DSLR cao cấp như EOS 7D Mark II, nó thường nằm cách xa bánh xe Điều Khiển Nhanh:

EOS 7D Mark II

e1: Nút điều khiển đa năng
e2: Bánh xe Điều Chỉnh Nhanh

Tuy nhiên, EOS R7 tích hợp nút Điều Khiển Đa Năng và bánh xe Điều Khiển Nhanh, giúp giảm khoảng cách mà các ngón tay của bạn phải di chuyển giữa chúng. Giờ đây, bạn có thể thay đổi thiết lập nhanh hơn trước đây, điều này tạo ra sự khác biệt lớn khi ghi lại các khoảnh khắc! Các phím chéo chiếm không gian ở bên phải màn hình LCD, nơi từng là bánh xe Điều Khiển Nhanh.

Mặt trên của máy ảnh

F: Bánh xe chọn chế độ
G: Nút khóa đa năng
H: Nút quay phim
I: Hốc gắn phụ kiện

F: Bánh xe điều chỉnh chế độ

EOS R7

Trên các mẫu máy ảnh APS-C EOS DSLR cao cấp chẳng hạn như EOS XXD series và EOS 7D Mark II, bánh xe chọn chế độ nằm ở bên trái. Trên EOS R7, nó nằm ở phía bên phải, cho phép thao tác bằng một tay dễ dàng hơn. Bánh xe của EOS R7 có các chế độ mới, bao gồm chế độ Fv và chế độ cảnh đặc biệt (SCN). Không có cơ chế khóa dành riêng.

G: Nút khóa đa năng

Nút này khóa các chức năng như chức năng màn hình cảm ứng, bánh xe Điều Khiển Nhanh, bánh xe điều khiển Chính, và vòng điều khiển để ngăn các thay đổi không mong muốn đối với các thiết lập do chúng vô tình vận hành. Trên các máy ảnh EOS DSLR có nút này, nó thường ở dạng công tắc và nằm ở dưới cùng bên phải của mặt sau máy ảnh. EOS R7 có nút này trên mặt trên cùng của máy ảnh ở dạng nút.

H: Nút quay phim

Trên hầu hết các máy ảnh EOS DSLR bao gồm EOS 7D Mark II, bạn phải chuyển sang chế độ quay phim trước khi có thể bắt đầu quay video. Trên EOS R7, bạn chỉ cần nhấn nút màu đỏ để bắt đầu quay. Bạn cũng có thể gán các chức năng khác cho nút này.

I: Hốc gắn phụ kiện (Hốc gắn đa năng)

Hốc gắn phụ kiện trên EOS R7 được gọi là Hốc Gắn Đa Năng. Nó có một kết nối giao tiếp mới cho phép kết nối micrô ngoài, bộ phát, và các phụ kiện tương thích khác mà không cần dây cáp—ngoài các phụ kiện hốc gắn thông thường như đèn Speedlite!

Tóm tắt:

– Những thay đổi lớn nhất đối với cách bố trí nút nằm ở phía trên và phía sau thân máy: Trong khi các máy EOS DSLR cao cấp có một hàng 4 nút ở cả trên đỉnh máy ảnh và bên trái màn hình LCD phía sau, EOS R7 thì không.
– Vị trí của Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh đã thay đổi, thậm chí so với các máy ảnh EOS R series khác.

EVF so với OVF: Hình ảnh xem qua khung ngắm

Trước đây, khung ngắm điện tử (EVF) không thể so sánh với khung ngắm quang học (OVF) khi chụp ảnh hành động: độ trễ hiển thị và hiển thị màu không tự nhiên là một số phàn nàn phổ biến. Tuy nhiên, công nghệ EVF đã được cải thiện rất nhiều. Màn hình OLED EVF 2,36 triệu điểm của EOS R7 mang đến hình ảnh tuyệt vời, tốc độ và hiệu suất cần thiết để chụp ảnh động vật hoang dã và hành động, cùng những tính năng thuận tiện như mô phỏng phơi sáng và hiển thị thông tin chụp.

EVF: Hiển thị nhiều thông tin chụp hơn

Giống như EOS 7D Mark II và các máy ảnh DSLR khác, thông tin chụp cơ bản được hiển thị ở đáy màn hình khung ngắm. Tuy nhiên, với EVF trên EOS R7, bạn còn có thể hiển thị nhiều thông tin hơn nhiều, bao gồm:

– Các biểu tượng cho các thiết lập chụp khác ở bên trái và bên phải màn hình
– Khung Lưới
– Lớp phủ cân bằng điện tử
– Lớp phủ biểu đồ histogram

Bạn thậm chí có thể thay đổi thiết lập mà không cần rời mắt khỏi EVF, giảm khả năng bỏ lỡ một khoảnh khắc bất ngờ. Nhấn nút Q sẽ hiển thị lớp phủ trình đơn Điều Khiển Nhanh để cảnh luôn ở trong tầm nhìn. Bạn cũng có thể hiển thị trình đơn chính và phát lại hình ảnh trong EVF. Điều này rất hữu ích khi chụp dưới ánh nắng mạnh, trong đó có thể khó nhìn màn hình LCD phía sau.

Thủ thuật chuyên nghiệp: Chuyển đổi giữa các màn hình khác nhau

Bạn muốn có một màn hình rõ mà không có các biểu tượng che mất tầm nhìn của bạn? Bạn có thể chuyển đổi giữa các màn hình hiển thị EVF khác nhau chỉ bằng một lần nhấn nút INFO. Cũng có thể tùy chỉnh thông tin hiển thị trên màn hình.

Thủ thuật sử dụng EVF

1. Chụp ảnh hành động: Kích hoạt hiệu suất hiển thị 120 fps ‘Smooth’

EVF liên tục đọc và làm mới màn hình với thông tin hình ảnh từ cảm biến hình ảnh, do đó OVF, với chế độ xem trực tiếp từ ống kính, sẽ luôn có lợi thế về độ mượt. Tuy nhiên, EVF của EOS R7 hỗ trợ hiệu suất hiển thị nhanh đến 120 fps. Điều này mang lại trải nghiệm xem tốt hơn cho những cảnh có những thay đổi thường xuyên, nhanh chóng đối với nội dung trong khung hình, bao gồm:

– Các cảnh hành động
– Cảnh chụp ảnh tele

Độ mượt có thể so sánh với OVF.

Thủ thuật: Cũng bật tùy chọn “Suppress lower frame rate” để hiển thị cảnh thiếu sáng mượt mà hơn.

Nắm thông tin này: Khi bạn nhấn nửa nút chụp và thao tác AF bắt đầu, hiệu suất hiển thị sẽ chuyển sang 60 fps cho đến sau khi ảnh được chụp.

i) Tốc độ hiển thị là 120 fps khi bạn tìm và lập khung hình cho đối tượng.
ii) Khi bạn lấy nét ở đối tượng và nhấn một nửa nút chụp, tốc độ hiển thị sẽ chuyển sang 60 fps.
iii) Bạn nhấn hết nút chụp và bắt đầu chụp liên tục tốc độ cao.

Thủ thuật tiết kiệm năng lượng: Hiệu suất hiển thị 60 fps là quá đủ cho các cảnh không hành động

Nếu bạn không chụp ảnh hành động, tốc độ hiển thị 60 fps sẽ là đủ. Chuyển hiệu suất hiển thị sang chế độ ‘Tiết kiệm năng lượng’ để giảm mức tiêu thụ năng lượng nhằm kéo dài thời lượng pin.

2. Có được tông màu và chi tiết đẹp hơn ở chế độ hỗ trợ xem mô phỏng OVF

Chế độ hỗ trợ xem mô phỏng OVF trên EOS R7 sử dụng công nghệ xử lý HDR để giảm các vùng sáng bị cháy sáng và các vùng đen bị mất chi tiết, mang lại hình ảnh trên EVF giống với như hình ảnh qua OVF.

Lưu ý: Mô phỏng phơi sáng sẽ không được áp dụng
Bạn sẽ không thể xem trước kết quả thiết lập phơi sáng, cân bằng trắng, hoặc Picture Style.

3. Thiết lập mới: Xem trước chiều sâu trường ảnh cùng với mô phỏng phơi sáng

Mô phỏng phơi sáng áp dụng các thiết lập phơi sáng của bạn cho hình ảnh xem trước, nhưng theo mặc định, chiều sâu trường ảnh (ví dụ như hiệu ứng bokeh) được hiển thị là ở khẩu độ tối đa của ống kính. Với EOS R7, bạn cũng có thể cài đặt máy ảnh để xem trước chiều sâu trường ảnh: vào trình đơn SHOOT và cài đặt “Display simulation” thành “Exposure+DOF”. Cách này cho phép bạn kiểm tra xem hiệu ứng bokeh có xuất hiện theo cách bạn muốn hay không.

Bước 1

Trên trình đơn SHOOT9, chọn “Display simulation”.

Bước 2

Chọn “Exposure+DOF”.

Chuyển sang:
Phần 2: Các Khả Năng Cốt LõI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY