Đánh giá Sony A6700: màn trở lại liệu có xứng đáng?!

Dòng máy ảnh Sony A6000 có lịch sử lâu đời, bắt đầu với chiếc A6000 cực kỳ nổi tiếng vào năm 2014. Trong chín năm kể từ chiếc máy ảnh định mệnh đó, đã có khá nhiều mẫu máy mới và phiên bản nâng cấp. Tuy nhiên, chiếc máy ảnh A6600 mạnh mẽ cuối cùng được phát hành đã ra mắt cách đây gần bốn năm. Chỉ đến bây giờ chúng ta mới có một mẫu máy mới để thay thế nó. Sony A6700 vừa ra mắt, nhưng nó có xứng đáng với bao nhiêu sự chờ đợi bấy lâu không?

Sony đã sử dụng cảm biến 24MP đáng tin cậy trong hầu hết các máy ảnh thuộc dòng A6000 của mình, nhưng gần đây Sony FX30 đã giới thiệu con chip 26MP quét nhanh mới, nên chuyện cảm biến mới này trở lại trong chiếc thân máy mới chỉ là vấn đề thời gian. Điều này chắc chắn mang lại tiềm năng cho những gì máy mới có thể làm được, mà những lợi ích đối với video thậm chí còn nhiều hứa hẹn hơn. Cùng tìm hiểu sâu hơn về máy ảnh mới Sony A6700 trong bài viết sau.

*Lưu ý: Máy ảnh được sử dụng trong bài đánh giá này là phiên bản tiền sản xuất của Sony A6700.

Sony A6700 rõ ràng có mấu chốt thiết kế tương tự dòng A6000, dù vậy nó lại có rất nhiều thay đổi dưới bề mặt.

 

A6700 cải tiến khá nhiều về thiết kế thân máy đã lỗi thời của những người tiền nhiệm, đồng thời giữ được hoàn toàn kiểu dáng di động, đồng bộ của dòng máy A6000. A6700 không phải là chiếc máy ảnh bóng bẩy nhưng những thay đổi về mặt công thái học là rất đáng kể. Chỉ khoảng 500g, A6700 chắc chắn là dễ cầm để chụp loanh quanh.

 

Cấu trúc điều khiển mới trên A6700 khá được lòng những người dùng đầu tiên. Cuối cùng ta cũng có một nút xoay ở phía trước, nâng tổng lên ba nút.

Không còn phụ thuộc vào hai nút xoay điều khiển chỉ nằm ở mặt sau của máy ảnh vì giờ đây ta có thể tiếp cận nút xoay điều khiển thứ ba ở mặt trước của máy ảnh, cho phép sử dụng ngón trỏ và ngón cái cùng lúc. Đây là một trang bị phổ biến trên rất nhiều máy ảnh nhưng lại là một thay đổi rất đáng hoan nghênh trên A6700, thà muộn còn hơn không.

 

Cảm biến 26MP có thể đã ra mắt trên máy quay video, nhưng chụp ảnh tại nhà cũng không kém cạnh.

Một thay đổi thực sự chu đáo khác là báng cầm rộng hơn. Cảm giác cầm nắm gần như hoàn hảo, chắc hắn nhiều người dùng sẽ thích cách cầm nắm mới. Bằng cách di chuyển khe cắm thẻ SD UHS-II sang phía bên kia của máy ảnh, tay cầm có thể dễ dàng lắp vừa loại pin Z phổ biến và mạnh hơn.

 

Tính năng theo dõi thời gian thực và phát hiện đối tượng lấy nét tự động vốn nổi tiếng của Sony giúp việc chụp ảnh trên A6700 trở nên dễ dàng.

Cập nhật yêu thích của cá nhân Chris là việc bổ sung một nút AF-ON hẳn hoi. Nút quay video cũng được di chuyển lên trên cùng của máy ảnh, nhưng một nút tùy chỉnh vẫn ở vị trí cũ mặc dù vị trí này hơi khó thao tác. Đáng tiếc, bản chất nhỏ gọn của thân máy A6700 không có chỗ cho joystick để điều khiển điểm lấy nét tự động hoặc điều hướng menu.

Sony A6700: sử dụng thực tế

Chúng ta bắt đầu thấy công nghệ lấy nét tự động mới nhất của Sony đi xuống những dòng máy giá rẻ hơn và A6700 là sản phẩm được hưởng lợi mới nhất. Máy ảnh Sony từ lâu đã xử lý tốt tính năng phát hiện mắt, nhưng giờ đây A6700 có thể chuyển đổi liền mạch từ mắt sang khuôn mặt và sang thân khi cần. Các chế độ phát hiện đối tượng như phát hiện côn trùng hoạt động tốt bất ngờ, còn tính năng theo dõi thời gian thực của Sony hoạt động hiệu quả như thường lệ. Sony A6700 sẽ là một trong những máy ảnh lấy nét tự động hiệu quả nhất hiện nay.

AF phát hiện mắt hoạt động như kỳ vọng, bắt trúng đối tượng kể cả khi có tiền cảnh gây nhiễu.

Thời lượng pin xuất sắc nhờ viên pin Z lớn. Số lần chụp 550 theo CIPA hẳn sẽ gấp đôi trong nhiều tình huống ở thực tế. A6700 còn có bộ ổn định hình ảnh trong thân máy lên đến 5 stop, tiện lợi như mọi khi nhưng không được cải tiến so với các đời máy trước. Tùy chọn RAW nén lossless nay xuất hiện trên máy APS-C với A6700 là máy ảnh đầu tiên nhận được bổ sung này.

A6700 làm được nhiều hơn là chỉ chụp ảnh chân dung. Chế độ phát hiện côn trùng và động vật của máy cũng hoạt động rất tốt.

A6700 có thể chụp tối đa 11 khung hình/giây, ngay cả ở chế độ RAW và có thể duy trì tốc độ đó trong khoảng năm giây. Các thông số này có thể không bằng các máy ảnh chụp thể thao hoặc động vật hoang dã chuyên dụng, nhưng chúng chắc chắn có khả năng trong một số tình huống, còn đối với hầu hết nhiếp ảnh gia, chúng sẽ là quá đủ.

Điều không thực sự thay đổi là màn hình LCD phía sau có khớp nối xoay lật với độ phân giải chỉ vừa hơn một triệu điểm và vẫn EVF 2,36 triệu điểm. GN CAMERA muốn thấy những con số này được cải thiện, nhưng công bằng mà nói, hầu hết các nhà sản xuất khác cũng đang ở thông số tương tự, cũng coi như là ngang ngửa nhau.

Sony A6700: chất lượng hình ảnh

Cảm biến 26MP mới mang lại độ phân giải tăng rất nhẹ so với các máy trước đó và hoàn toàn tương đương với cảm biến được sử dụng trong các thân máy Fujifilm hiện đại.

Dải động rất tuyệt vời, cảm biến có thể thu được nhiều chi tiết.

Tốc độ đọc của cảm biến này chắc chắn là nhanh hơn so với những người tiền nhiệm của nó. Không cần phải sử dụng chip xếp chồng đắt tiền, Sony A6700 vẫn có màn trập lăn rất thấp khi sử dụng chế độ màn trập điện tử, có lợi tích cực tới video.

Sony A6700: các khả năng video

Nếu bạn muốn xem một số cải tiến đáng kể về video thì không đâu khác ngoài A6700. Tính năng tự động lấy khuôn hình lần đầu xuất hiện trên Sony ZV-E1, điều khiển máy ảnh crop chủ thể và giữ chủ thể ở giữa khung hình, ngay cả khi chủ thể di chuyển xung quanh. Đây là tính năng hữu ích, đặc biệt đối với những người thuyết trình đơn, nhưng ZV-E1 chỉ có 12MP khá thấp tức là việc crop ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng hình ảnh. Tính năng này hiện đã có trên A6700 nhưng nhờ cảm biến 26MP nên kết quả cũng tốt hơn.

Sony A6700 hiện có thể quay video lấy dư mẫu lên tới 4K 60p, nhưng máy hầu như không có hệ số crop ở chế độ này. 4K 120p hiện cũng là một tùy chọn nhưng có crop 1,6 lần đáng kể. Màn trập lăn được kiểm soát tốt, ngay cả khi không sử dụng cảm biến xếp chồng. Điều đó có nghĩa máy xử lý khá tốt các chuyển động một cách tinh tế hoặc khi quay phim các đối tượng đi ngang qua khung hình nhanh chóng.

A6700 được dự đoán sẽ gặp vấn đề quá nhiệt do thiếu khả năng làm mát chủ động và thân máy nhỏ. Khi ghi hình ở định dạng 4K lấy dư mẫu ở tốc độ 24 khung hình/giây với ngưỡng nhiệt được đặt ở mức cao, A6700 trụ được 46 phút trước khi máy tự tắt.

Ở 4K 60p, máy tắt sau tầm 26 phút. Kết quả không tệ lắm nhưng cũng không xuất sắc.

Ở các chế độ 1080p, máy có thể hoạt động tốt hơn. Miễn là ngưỡng nhiệt nói trên được đặt ở mức cao, thì máy có thể hoạt động trong hơn hai tiếng mà không bị hiển thị cảnh báo nhiệt, giúp bạn sử dụng A6700 như webcam rất hiệu quả.

Hình ảnh chụp từ thân máy Sony mới nhất không có vấn đề gì. Chắc hắn sẽ có một cuộc cạnh tranh khốc liệt sắp tới với Fujifilm và cả Canon.

FX30 có cùng cảm biến thì chắc chắc là tốt hơn về thông số chuyên video nhờ vào các trang bị như hỗ trợ anamorphic hoặc các chế độ 4K điện ảnh. Tuy nhiên, A6700 hứa hẹn có chiếc máy lai chụp và quay tuyệt vời. Máy mới cũng là nâng cấp lớn xét mảng video so sánh với các máy dòng A6000 trước đó.

Sony A6700: Xứng đáng với sự chờ đợi

Phải mất một thời gian dài mới trở lại, nhưng A6700 là một cải tiến đáng chú ý ở gần như mọi khía cạnh, trừ màn hình. Nếu bạn đang tìm một chiếc máy ảnh lai mạnh mẽ, A6700 rất đáng cân nhắc, còn nếu bạn đã là một người chụp Sony APS-C thì A6700 sẽ là bản nâng cấp xứng đáng.

Ngoài các khả năng video, thật tốt khi thấy nhà sản xuất liên tục cải thiện thao tác và cảm nhận của máy ảnh trên tay, nhưng trong trường hợp này, chúng ta còn nhận được các cải thiện về AF và thời lượng pin. Chất lượng hình ảnh tuyệt vời và tốc độ chụp liên tục nhanh giúp chiếc máy mới thêm hoàn thiện.

Lựa chọn thay thế?

Fujifilm X-S20 cho phép sử dụng một số ống kính APS-C tuyệt vời và là máy ảnh Fujifilm rất được yêu thích về thao tác xử lý. Nó có một cảm biến tương tự và cũng là một máy ảnh lai rất có khả năng.

Canon EOS R7 có cảm biến có số MP cao hơn và AF rất hiệu quả cạnh tranh được thậm chí với Sony. R7 được yêu thích về tổng quan vận hành với mức giá cũng khá cạnh tranh.

Có nên mua Sony A6700 không?

Có. Rất nhiều người có thể sẽ nhanh chóng xem nhẹ những sự thay đổi trên A6700 khi mới xem qua bảng thông số kỹ thuật, tuy nhiên trong thực tế, đây là phiên bản nâng cấp xuyên suốt gần như mọi khía cạnh của cả dòng máy. Sony A6700 là chiếc máy ảnh mạnh mẽ bất kể bạn nhìn nhận nó ra sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY