Đánh giá RF24-105mm f/2.8L IS USM Z: Ống Kính Lai Ngoại Hạng

Vào ngày 3 tháng 11, 2023, Canon công bố ống kính RF24-105mm f/2.8L IS USM Z. Ống kính hoàn hảo cho cả chụp ảnh và quay phim, ống kính zoom tiêu chuẩn chuyên nghiệp L-series mới này kết hợp một dải zoom rộng 24-105 mm và khẩu độ lớn không đổi f/2.8 với các chức năng điều khiển tập trung vào video cũng được tìm thấy trên các ống kính quay phim.

 

Một ống kính zoom tiêu chuẩn mới dành cho những ai chụp ảnh và quay video

Ngày càng có nhiều người sáng tạo hình ảnh chụp cả ảnh tĩnh và quay video và điều đó đã thay đổi các tính năng cần có ở một chiếc ống kính. Mặc dù khả năng tự động lấy nét nhanh chóng và hiệu suất quang học cao xứng đáng với hình ảnh có độ phân giải cao vẫn là quan trọng, đặc biệt đối với chụp ảnh tĩnh, nhưng các nhà phát triển ống kính trong những năm gần đây đã nhận thấy sự cần thiết phải giới thiệu các tính năng vận hành xoay quanh video. Ống kính ý tưởng mới RF24-105mm f/2.8L IS USM Z là sản phẩm của kỷ nguyên mới này.

Bản thân ống kính này là sự kết hợp của một số tính năng được mong đợi nhất trên các ống kính chụp ảnh Canon hiện hữu. Nó có:
– Một dải zoom rộng 24 đến 105mm: Tăng khả năng linh hoạt lập bố cục như ống kính zoom tiêu chuẩn
– Khẩu độ tối đa lớn không đổi f/2.8: Cho phép đạt được tốc độ và hiệu ứng bokeh đẹp mắt ở mọi độ dài tiêu cự
– Chất lượng quang học đẳng cấp chuyên nghiệp đặc trưng của ống kính L-series: Rất quan trọng trong kỷ nguyên của ảnh tĩnh và video độ phân giải cao.

Đồng thời, nó mới tích hợp các tính năng được mong muốn ở các ống kính dành cho sản xuất video:
– Vòng iris: Cho phép điều khiển chiều sâu trường ảnh mượt mà và êm ái thông qua điều chỉnh khẩu độ
– Hỗ trợ Power Zoom Adapter PZ-E2 (bán riêng): Cho phép điều khiển zoom bằng điện tử mượt mà, liền lạc

Được thiết kế để mang lại khả năng linh hoạt và tiện lợi liền lạc cho cả chụp ảnh tĩnh và quay video, RF24-105mm f/2.8L IS USM Z là ống kính được thiết kế dành cho các nhiếp ảnh gia chụp ảnh kết hợp quay phim chuyên nghiệp.

 

Zoom từ 24 đến 105mm, với f/2.8 trong toàn bộ dải zoom

RF24-105mm f/2.8L IS USM Z mang lại khả năng linh hoạt tuyệt vời như một ống kính zoom tiêu chuẩn, kết hợp những tính năng tốt nhất của các ống kính zoom tiêu chuẩn chuyên nghiệp kinh điển của Canon. Giống như RF24-70mm f/2.8L IS USM, một phần tinh túy của bộ ba ống kính zoom RF f/2.8L, nó cung cấp khẩu độ tối đa lớn không đổi f/2.8, cho phép sử dụng tốt hơn ở điều kiện thiếu sáng và linh hoạt hơn với các thiết lập phơi sáng trong toàn bộ dải zoom của nó. 11 lá khẩu tròn tạo ra hiệu ứng bokeh tròn đẹp mắt ngay cả khi khép khẩu.

Đồng thời, nó kết hợp dải zom rộng hơn của RF24-105mm f/4L IS USM. Phạm vi dài hơn đến 105 mm không chỉ tăng khả năng linh hoạt lập bố cục trong nhiều loại cảnh, mà còn cho phép nâng cao hiệu ứng bokeh thông qua độ sâu trường ảnh nông hơn ở các độ dài tiêu cự dài hơn.

Thiết kế vành zoom cố định giữ cho tâm trọng trường được nhất quán bất kể độ dài tiêu cự, lý tưởng để quay video bằng giàn đế hoặc gimbal.

Nắm thông tin này: Khẩu độ tối đa lớn hơn, hiệu suất AF tốt hơn

f/2.8 mang lại lợi thế 1 stop so với f/4, nhưng không chỉ có thiết lập cửa trập và độ nhạy sáng ISO của bạn được hưởng lợi. Máy ảnh Canon thường sử dụng đo sáng toàn khẩu độ để tối đa hóa lượng thông tin ánh sáng khả dụng cho các chức năng như tự động lấy nét (AF). Khẩu độ tối đa lớn hơn cho phép nhiều ánh sáng đi vào máy ảnh hơn, giúp ích cho việc phân tích và góp phần mang lại hiệu suất AF tốt hơn, đặc biệt là ở điều kiện thiếu sáng.

 

Chụp cận cảnh từ đầu ống kính

EOS R5/ RF24-105mm f/2.8L IS USM Z/ FL: 105mm/ Manual exposure (f/2,8, 1/5 giây)/ ISO 100/ WB: 5000K

Khoảng cách lấy nét gần nhất đồng nhất của RF24-105mm f/2.8L IS USM Z trên toàn bộ dải tiêu cự của nó mang lại độ phóng đại tối đa 0,29x ở đầu 105mm. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng lấy nét và chụp cận cảnh các đối tượng.

 

Tái hình dung bộ ba ống kính zoom f/2.8L của bạn

“Bộ ba thần thánh” ống kính zoom f/2.8 là bộ ba ống kính zoom chuyên nghiệp bao phủ các dải tiêu cự cực rộng, tiêu chuẩn, và tele trong khi cung cấp một khẩu độ tối đa không đổi là f/2.8. “Bộ ba thần thánh” f/2.8L ngàm RF truyền thống bao gồm các ống kính kinh điển như RF15-35mm f/2.8L IS USM, RF24-70mm f/2.8L IS USM và RF70-200mm f/2.8L IS USM.

Tuy nhiên, các ống kính mới mang tính đột phá gần đây cung cấp các tùy chọn mới với dải zoom dài hơn. Bạn cũng có thể xây dựng một bộ ba mới với các ống kính sau đây:
– RF15-35mm f/2.8L IS USM
– RF24-105mm f/2.8L IS USM Z
– RF100-300mm f/2.8L IS USM

Các dải tiêu cự bổ sung cũng sẽ có lợi cho video của bạn.

Hoạt động giống như ống kính quay phim: Điều khiển liền lạc đối với biểu đạt video

Từ lấy nét, zoom đến kiểm soát phơi sáng, các tính năng ống kính quan trọng khi chúng ta sử dụng một ống kính để chụp ảnh tĩnh khác với những tính năng quan trọng đối với video. Một ống kính được thiết kế chủ yếu để chụp ảnh tĩnh có thể gây ra một chút bất tiện khi quay video. Ví dụ, zoom và chuyển tiếp tiêu điểm được ghi lại trong video và có thể ảnh hưởng đến chất lượng của cảnh quay cuối cùng.

Được thiết kế dành cho những người chụp ảnh kết hợp quay video, ống kính RF24-105mm f/2.8L IS USM Z đáp ứng được cả đôi đường. Từ điều khiển khẩu độ trực tiếp mượt mà, êm ái thông qua vòng iris, đến hỗ trợ Power Zoom Adapter PZ-E2 (bán riêng) cung cấp khả năng điều khiển zoom liền lạc, được hỗ trợ bằng điện tử, giúp bạn hiện thực hóa tầm nhìn sáng tạo dễ dàng hơn bao giờ hết, ngay cả khi làm việc không có sự trợ giúp.

EOS R5 + RF24-105mm f/2.8L IS USM Z + Power Zoom Adapter PZ-E2 (bán riêng)

Vòng iris: Cung cấp khả năng kiểm soát độ sâu trường ảnh mượt mà, êm ái

RF24-105mm f/2.8L IS USM Z là ống kính RF đầu tiên có vòng iris. Là một tính năng cơ bản trên ống kính quay phim, vòng iris cung cấp khả năng điều khiển khẩu độ mượt mà, trực quan, êm ái trong khi quay video. Chỉ cần trượt và giữ công tắc nhả khóa vòng iris và xoay vòng để điều khiển khẩu độ theo các mức tăng 1/32 stop có độ chính xác cao—đó là hành trình dài hơn nhiều so với mức tăng 1/3 stop trong chụp ảnh tĩnh.

*Không thể sử dụng vòng iris để điều khiển khẩu độ trong khi chụp ảnh tĩnh. Trong khi quay video, việc vận hành vòng iris có thể gây ra khó khăn trong việc xác định đối tượng AF. Số f thực tế cũng có thể khác với số f được máy ảnh thể hiện.

Power Zoom Adapter PZ-E2: Zoom điện tử ổn định ở tốc độ bạn muốn

Dễ dàng gắn vào và tháo ra khỏi RF24-105mm f/2.8L IS USM Z mà không cần các dụng cụ đặc biệt, Power Zoom Adapter PZ-E2 cho phép zoom điều khiển điện tử từ đầu rộng đến đầu tele của ống kính ở một tốc độ cài đặt sẵn, tất cả chỉ với một cú bật công tắc. Vòng xoay điều chỉnh tốc độ zoom cung cấp khả năng kiểm soát tốc độ zoom vô cấp, mượt mà hơn từ 3 đến 90 giây ở chế độ bình thường đến 1,5 đến 90 giây ở chế độ tốc độ cao*.

*Ở chế độ bình thường, adapter lấy nguồn từ máy ảnh. Các máy ảnh không phải EOS R3 có thể sử dụng chế độ tốc độ cao bằng cách sử dụng một nguồn điện bên ngoài thông qua USB Power Adapter PD-E1 (bán riêng).

Zoom điện tử mượt mà và dễ dàng với Power Zoom Adapter PZ-E2

 

Power Zoom Adapter PZ-E2

Power Zoom Adapter PZ-E2 có thể được gắn và tháo khỏi ống kính mà không cần dụng cụ đặc biệt. Các nút và chức năng điều khiển được thiết kế để dễ tiếp cận trong khi chụp cầm tay.

Dual Nano USM: Lấy nét tự động nhanh chóng, chính xác, liền lạc; chất lượng hình ảnh được cải thiện

RF24-105mm f/2.8L IS USM Z được trang bị không chỉ một mà là hai Nano USM (Môtơ Siêu Âm) để điều khiển AF, do đó bạn có thể chờ đợi lấy nét tự động tốc độ cao, chính xác trong khi chụp ảnh tĩnh và theo dõi tiêu điểm mượt mà, liền lạc trong khi quay video. Cấu trúc Nano USM kép cũng góp phần nâng cao chất lượng hình ảnh vì nó cho phép điều khiển độc lập các nhóm thấu kính chỉnh tiêu và thấu kính treo, giảm quang sai dao động có thể xảy ra khi khoảng cách chụp thay đổi.

Các cấu trúc cơ học và điều khiển điện tử cải tiến mang đến khả năng kiểm soát tinh vi đối với các dao động tiêu điểm có thể xảy ra trong quá trình zoom, giúp đạt được AF và theo dõi đối tượng chính xác ngay cả khi bạn vận hành zoom trong khi quay video hoặc chụp liên tục tốc độ cao.

Theo dõi AF mượt mà ngay cả khi zoom trong lúc quay video

Ống kính RF24-105mm f/2.8L IS USM Z hỗ trợ Chỉnh Focus Breathing, một chức năng của máy ảnh giúp giảm thiểu những dao động có thể gây giật cục về góc xem (“breathing”) xảy ra trong quá trình chuyển tiếp tiêu điểm khi quay video.

 

Chất lượng hình ảnh của ống kính L chuyên nghiệp trong toàn bộ dải zoom

EOS R3/ RF24-105mm f/2.8L IS USM Z/ FL: 105mm/ Manual exposure (f/2,8, 1/250 giây)/ ISO 200/ WB: 5000K

 

RF24-105mm f/2.8L IS USM Z có 23 thấu kính chia thành 18 nhóm. Chúng bao gồm 3 thấu kính phi cầu và 4 thấu kính UD để điều chỉnh các quang sai khác nhau.

Thiết kế ống kính tận dụng thiết kế back focus ngắn của ngàm RF để mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội. Nó cũng hoạt động với các tính năng chỉnh méo và quang sai kỹ thuật số ở phía máy ảnh để giảm thiểu các vấn đề như phai màu và đảm bảo hình ảnh rõ ràng, sắc nét. Thấu kính ngoài cùng phía sau được phủ lớp ASC (Air Sphere Coating) chống phản chiếu để ngăn chặn hiện tượng bóng ma và lóa một cách hiệu quả.

Sơ đồ cấu hình ống kính


A: Thấu kính phi cầu
B: Thấu kính UD
C: ASC

 

Khả năng ổn định hình ảnh lên đến 8 stop với Coordinated Control IS

Các ống kính zoom tiêu chuẩn là ống kính chính đối với nhiều nhiếp ảnh gia do tính linh hoạt của chúng, và dự kiến sẽ gặp nhiều tình huống chụp cầm tay. Để đáp ứng nhu cầu này, ống kính RF24-105mm f/2.8L IS USM Z được trang bị IS Quang Học (Cơ Chế Ổn Định Hình Ảnh) tích hợp giúp điều chỉnh rung máy tương đương lên đến 5,5 stop tốc độ cửa trập, đảm bảo hình ảnh và video cầm tay sắc nét hơn, ổn định hơn, ngay cả khi bạn chụp với tốc độ cửa trập thấp hơn ở điều kiện thiếu sáng hoặc lia máy để theo dõi hành động không thể đoán trước.

Khi được sử dụng với một máy ảnh có IS Trong Thân Máy chẳng hạn như EOS R3, ống kính này hỗ trợ Coordinated Control IS giữa hệ thống IS trong ống kính và trong máy ảnh giúp tăng hiệu ứng ổn định hình ảnh lên tương đương lên đến 8 stop.

IS Quang Học
IS Quang Học + IS Trong Thân Máy
Lên đến 5,5 stop
Lên đến 8 stop

*Theo chuẩn CIPA (hướng di chuyển dọc và di chuyển ngang). Ở độ dài tiêu cự 105mm.

RF24-105mm f/2.8L IS USM Z là ống kính zoom tiêu chuẩn đầu tiên được trang bị một công tắc chọn chế độ IS. Công tắc này cho phép người dùng chọn giữa 3 chế độ IS, giống như trên các ống kính tele L-series chẳng hạn như RF100-300mm f/2.8L IS USM.

CHẾ ĐỘ 1: Bù rung máy ở mọi hướng. Lý tưởng đối với các đối tượng đứng yên.

CHẾ ĐỘ 2: Không bù rung máy ở hướng di chuyển của ống kính. Lý tưởng để chụp lia.

CHẾ ĐỘ 3: Chỉ bù rung máy trong khi phơi sáng. Giúp theo dõi các đối tượng có chuyển động bất ngờ được dễ hơn khi nhìn qua khung ngắm.

Các tính năng đáng chú ý khác

Thiết kế chống bụi và chống nước bắn


Với các vòng, công tắc khác nhau, và các bộ phận chuyển động khác được đệm bít, ống kính này được thiết kế để ngăn bụi và những giọt nước xâm nhập, giúp tăng tính đáng tin cậy của nó.

Lớp phủ fluorine


Lớp phủ fluorine chống ố trên thấu kính ngoài cùng phía trước giúp ngăn bụi bẩn bám vào ống kính, và cho phép dễ dàng lau bằng một tấm vải sạch.

RF24-105mm f/2.8L IS USM Z: Các thông số chính

Kết cấu ống kính: 23 thấu kính chia thành 18 nhóm
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,45m
Độ phóng đại tối đa: 0,29x (ở 105mm)
Số lá khẩu: 11 (lá tròn)
Đường kính kính lọc: 82m
Kích thước: φ88,5 x 199mm
Trọng lượng: xấp xỉ 1.330g

RF24-105mm f/2.8L IS USM Z: Ảnh mẫu

EOS R5/ RF24-105mm f/2.8L IS USM Z/ FL: 105mm/ Manual exposure (f/2,8, 1/320 giây)/ ISO 200/ WB: Auto

EOS R5/ RF24-105mm f/2.8L IS USM Z/ FL: 24mm/ Manual exposure (f/2,8, 1/200 giây)/ ISO 200/ WB: Auto

EOS R3/ RF24-105mm f/2.8L IS USM Z/ FL: 45mm/ Shutter-priority AE (f/3.2, 1/2000 giây)/ ISO 6400/ WB: Auto

EOS R5/ RF24-105mm f/2.8L IS USM Z/ FL: 85mm/ Manual exposure (f/8, 0,6 giây)/ ISO 100/ WB: 4300K

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY