Chụp silhouette – chụp ngược sáng đẹp tạo dấu ấn riêng của bạn!

Silhouette ( một phần trong phong cách chụp ảnh ngược sáng)là một cách tuyệt vời để truyền tải sự bí ẩn, cảm xúc và tâm trạng chứa đựng trong bức ảnh của mình. Hình bóng được định nghĩa là hình chiếu của một vật thể hoặc một cảnh bao gồm đường viền và phần bên trong không có gì đặc biệt, với vật thể được tô bóng thường có màu đen. Những bức ảnh như thế này thường không truyền tải một câu chuyện rõ ràng và để lại một phần hình ảnh cho trí tưởng tượng của người xem. 

Nên tập trung vào chủ thể nào?

Chọn chủ thể mạnh mẽ với một hình dáng xác định và dễ nhận biết, có thể là người mẫu, cái cây, hòn đá hay toà nhà… và nguồn sáng chính ở đây là mặt trời hoặc nguồn sáng chúng ta tạo ra.


Thời gian tốt nhất để chụp thể loại này ở điều kiện tự nhiên là hoàng hôn hoặc bình minh thời gian trong khoảng 5 giờ sáng và 5 giờ chiều, đây là giờ mình ước lượng vì còn phụ thuộc vào mùa và thời tiết nữa.

Lấy nét vào chủ thể

Các bạn lấy nét vào chủ thể thay vì lấy nét vào hậu cảnh vì điều chúng ta muốn là chủ thể nét căng, nếu khó lấy nét bạn có thể gạt ống kính qua chế độ MF để lấy nét tay. Theo quan điểm của mình nên sử dụng lens có tiêu cự trên 50mm để chủ thể lớn và nổi bật hơn.

Thông số và cách setup.

Các bạn có thể sử dụng lens khẩu lớn nhất hay khép khẩu cũng được, nếu khẩu lớn nhất thì các bạn tăng tốc độ màn trập lên. Nếu khép khẩu thì các bạn nên sử dụng chân máy, đối với các lens có hiệu ứng đặc biệt Sunstar nghĩa là khi khép khẩu sẽ tạo ra các tia thì các bạn nên khép khẩu F/11 và sử dụng chân máy để hình đỡ bị rung.

ISO các bạn nên để thấp nhất, tắt đèn flash để cócàng ít ánh sáng phía trước đối tượng càng tốt; lấy ánh sáng phù hợp bằng cách có nhiều ánh sáng chiếu từ hậu cảnh hơn tiền cảnh; đóng khung hình ảnh của bạn sao cho nguồn sáng sáng nhất ở phía sau chủ thể của bạn; và đảm bảo rằng các hình dạng bóng là khác biệt và không gọn gàng bằng cách làm cho các đối tượng dễ nhận biết và giữ cho nhiều đối tượng tách biệt.

 

Sắp xếp, tạo sáng cho chủ thể

Nếu là người mẫu các bạn có thể sắp xếp mẫu với nhiều tư thế làm sao để thể hiện đẹp nhất vóc dáng, cố gắng nhấn mạnh các đặc điểm trên cơ thể như mũi, mắt, tóc, cằm… Vì vậy nếu chụp nghiêng thì mình nghĩ sẽ ổn nhất.

Nếu là tĩnh vật như cái cây, hòn đá hay toàn nhà thì các bạn có thể zoom hay tiến sát tới chủ thể hơn để có những hình ảnh xuất sắc nhất.

Các bạn có thể phối cảnh mẫu vào các cảnh vật khác để có những bức ảnh đep xuất sắc nhất.

Sử dụng phần mềm hậu kỳ như photoshop hay lightroom

Các bạn có thể sử dụng các phần mềm để làm cho bức ảnh trở nên xuất sắc hơn bằng cách tăng contrast, giảm vùng tối shadows có thể tăng sáng hậu cảnh và chỉnh độ bão hòa tăng để hình tươi hơn.

 

Để biết thêm thủ thuật và hướng dẫn về nhiếp ảnh, hãy tham khảo thêm các bài viết khác tại GN CAMERA nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY