Chụp Chân Dung Ban Đêm Như Thế Nào Cho Độc với Máy Ảnh EOS R?

Bạn yêu thích chụp chân dung và đang muốn nâng cao chất lượng ảnh? Học cách nâng cao chất lượng ảnh chân dung ban đêm với 3 thủ thuật từ nhiếp ảnh gia Joseph Mak cùng máy ảnh Canon EOS R mới.

1.Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo

EOS R, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 35mm, 1/40sec, ISO800

Nhiếp ảnh thường được ví von như một sự tìm kiếm ánh sáng, bởi chỉ có ánh sáng mới tạo nên một bức ảnh đẹp. Tuy nhiên, khi việc thiếu sáng thành trở ngại lớn, bạn phải làm thế nào để vượt qua chúng? Đầu tiên, bạn cần tìm một nơi có thật nhiều ánh đèn đường và đèn nê-ông nhằm giúp cho bức ảnh của bạn trở nên rực rỡ hơn.

EOS R, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 35mm, 1/125sec, ISO320

Joseph chia sẻ: “Khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, tôi luôn sử dụng một ống kính tiêu cự có khẩu độ lớn giúp thu được lượng ánh sáng nhiều hơn.” Tôi sử dụng máy Canon EOS full-frame mới không gương lật và ống kính EF35mm f/1.4L II USM với sự hỗ trợ của bộ chuyển đổi gắn kết EF-EOS chuyên dụng. Tôi để tốc độ màn trập ở 1/40 nhằm thu được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. Thậm chí dù chụp ban đêm, tôi vẫn có thể lấy nét chuẩn xác nhờ vào tính năng giới hạn lấy nét ánh sáng yếu EV-6 ở điểm lấy nét trung tâm.”

EOS R, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 35mm, 1/40sec, ISO320

Bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên để làm sáng mẫu ảnh của bạn. Joseph cho hay, “Đèn trang trí màu trầm cũng góp phần làm cho khuôn mặt của mẫu ảnh sáng hơn”. Tông màu trầm này cũng tạo ra sự tương phản với tông màu lạnh của hậu cảnh.

Mẹo: Chụp ảnh mẫu và đặt dây đèn ở gần sát với ống kính máy, hoặc để xung quanh mẫu ảnh. Trong bức ảnh trên, anh để dây đèn trang trí gần sát máy khi chụp để tạo ra những đốm sáng lớn.

Một cách khắc phục điều kiện chụp thiếu sáng đó chính là tăng độ nhạy ISO. Với chiếc máy ánh EOS R, bạn hoàn toàn có thể chụp được những bức ảnh chân dung chất lượng vào ban đêm, khi độ nhạy ISO của máy rơi vào khoảng từ 100 đến 40.000.

Joseph cho biết thêm, “Để có được những bức ảnh chất lượng tốt hơn, tôi đã đặt độ nhạy ISO trong khoảng từ 400 đến 800. Tôi thậm chí có thể điều chỉnh độ nhạy ISO nhanh hơn nhờ vào thanh Đa Chức Năng (M-Fm) tùy chỉnh có nút xoay, nhờ vậy mà tôi có thể dễ dàng chỉnh máy ở mức độ mong muốn.

2. Sử dụng đạo cụ

EOS R,EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 35mm, 1/60sec, ISO320

Thêm phần độc đáo cho bức ảnh chân dung chụp ban đêm của bạn với các đạo cụ, một bề mặt sáng phản chiếu những ảnh sáng xung quanh cũng góp phần làm sáng bừng khuôn mặt của mẫu ảnh. Trong bức này, Joseph thử nghiệm với một lăng kính và cặp mắt kính được đeo bởi mẫu ảnh.

EOS R, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 35mm, 1/60sec, ISO320

“Thử đặt lăng kính ở nhiều góc độ khác nhau, thi thoảng lại đặt ngay trước ống kính để giúp phản chiếu gương mặt của mẫu ảnh. Khi yêu cầu mẫu ảnh đeo cặp mắt kính lên, tôi đã có thể bắt được những khoảnh khắc ánh đèn trang trí được phản chiếu trên mắt kính của cô ấy.”

Khi sử dụng lăng kính, bạn lấy nét vào mẫu rồi sau đó dần dần đưa máy bao trùm cả hình ảnh lăng kính phía bên cạnh ống kính. Xoay lăng kính và điều chỉnh hiệu ứng trên màn hình LCD của máy ảnh, chỉnh cho đến khi bạn tìm được hiệu ứng mong muốn cho bức ảnh.

Joseph đánh giá cao máy ảnh EOS R khi đã giúp anh có được những bức hình chuyên nghiệp hơn. “Chế độ phơi sáng FV (hoặc AE) của máy ảnh giúp cho việc chụp ảnh ban đêm trở trở nên dễ dàng hơn. Nó giúp tôi điều chỉnh cài đặt phơi sáng như khẩu độ, tốc độ màn trập, và ISO giữa chế độ Tự Động (AUTO) và điều chỉnh trực tiếp trong cùng một chế độ chụp. Điều này cho thấy tôi có thể điều chỉnh cài đặt thông qua khe ngắm mà không cần phải dùng nút xoay hay màn hình LCD.”

Chụp ảnh ở nhiều góc độ trở nên dễ dàng hơn nhờ vào màn hình LCD lật đa chiều của máy ảnh. “Khi mẫu ngồi trên nền đất, tôi có thể lật màn hình máy ảnh lên trên để lấy nét mặt cô ấy dễ dàng hơn, thay vì cúi xuống và liên tục nhìn vào màn hình máy ảnh.”

 

3. Bức ảnh đẹp hơn với hiệu ứng bokeh

EOS R,EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 35mm, 1/125sec, ISO320

Để kết thúc một buổi chụp hình ban đêm, cách tốt nhất là chụp một vài bức ảnh với hiệu ứng bokeh. Bokeh chính là việc làm mờ nhòe hoặc làm trượt nét hậu cảnh, có thể đạt được khi bạn sử dụng khẩu độ ống kính rộng nhất và đảm bảo xung quanh phía sau mẫu có rất nhiều ánh đèn đường.

Joseph đề cập thêm, “Với những ánh đèn đường phía hậu cảnh, những bức ảnh chụp ban đêm sẽ làm nổi bật những họa tiết bokeh. Nếu bạn muốn có một vài đốm sáng mờ mờ đậm chất bokeh, hãy yêu cầu mẫu ảnh đứng ở những nơi có ảnh sáng phản chiếu từ rất xa. Độ nông sâu của trường ảnh sẽ biến hóa ảnh sáng thành những bong bóng sắc màu trên hậu cảnh.”

 

EOS R, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 35mm, 1/40sec, ISO320

Đôi mắt có thể tạo hoặc phá vỡ một chân dung. Khi chụp chân dung, điều quan trọng là bạn phải lấy nét được vào đôi mắt. Với gần 5.655 vị trí AF được lựa chọn, máy ảnh EOS R giúp bạn có thể lấy nét ở bất cứ vị trí nào trên khung hình. “Thêm nữa, với chức năng Tự Động Lấy Nét Mắt chiếc máy ảnh có thể lấy nét được chính xác đồng tử, rất hữu ích trong việc chụp chân dung với độ nông sâu của trường ảnh trên ống kính khẩu độ lớn,” Joseph nói thêm.

Có nhiều cách để chụp được những bức ảnh chân dung độc đáo vào ban đêm mà không cần sử dụng hiệu ứng bokeh hay sử dụng đạo cụ để tạo ra hiệu ứng đặc biệt. Thử tìm kiếm các địa điểm lạ và xác định được hướng ánh sáng khi chụp chân dung vào đêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY