Chụp Ảnh Con Người: Khi nào nên sử dụng chế độ Chương Trình, Ưu Tiên Màn Trập và Ưu tiên Khẩu Độ

Chế độ Tự động hoàn toàn giúp những nhiếp ảnh gia học việc dễ dàng bắt đầu chụp. Mặc dù chế độ này có thể phù hợp khi bạn đang bắt đầu học cách sử dụng máy ảnh của mình, nó sẽ hạn chế khả năng của bạn nếu sử dụng lâu dài. Nếu bạn thực sự muốn cải thiện kỹ năng nhiếp ảnh của mình, bạn cần bắt đầu khám phá những chế độ khác – đặc biệt là Chế Độ Chương Trình, Ưu Tiên Màn Trập, Ưu Tiên Khẩu Độ và chế độ ưu tiên Linh Hoạt.

Chế Độ Chương Trình (P)

Một điều bạn phải biết về chế độ Chương Trình đó là nó vẫn được các nhiếp ảnh gia báo chí và chuyên nghiệp sử dụng. Chế độ này giúp bảo đảm sự cân bằng tốt nhất giữa màn trập và khẩu độ để mang lại bức ảnh có độ phơi sáng tốt với độ sắc nét và độ sâu trường ảnh đầy đủ – giúp bạn tập trung vào việc sáng tạo khung hình và nắm bắt ‘khoảnh khắc’. Máy ảnh gán giá trị phơi sáng khi đọc cảnh, khi đó tốc độ màn trập và khẩu độ cũng sẽ được cài đặt tương ứng. Trong khi hầu hết ISO máy ảnh bắt đầu từ 100, bạn có thể thấy một vài mẫu có ISO thấp hơn. Để hiểu chế độ Chương trình, đầu tiên, bạn cần hiểu về ISO.

Chế Độ Ưu Tiên Màn Trập (Tv)

Chế độ Ưu Tiên Màn Trập cũng được gọi là chế độ Giá Trị Thời Gian (Tv) và nó cho bạn quyền tự do quyết định tốc độ màn trập cần thiết để chụp trong khi máy ảnh tự cài đặt khẩu độ phù hợp. Chế độ Tv chủ yếu được sử dụng khi cần độ sắc nét với những chuyển động nhanh.

Đối với đối tượng chuyển động, ví dụ một người đàn ông đang nhảy hay một chú chó đang chạy – cần có tốc độ màn trập cao hơn để bảo đảm chuyển động không bị mờ.

Mặt khác, sau đó bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn để thể hiện chuyển động bằng cách tạo ra vạch mờ. Một thác nước với dòng nước chảy mượt mà như lụa? Chuyển sang màn trập có tốc độ dưới ¼ giây và nhớ sử dụng giá ba chân để bảo đảm độ nét cho những vật thể tĩnh khác. Khi điều kiện ánh sáng trở nên quá sáng, sử dụng bộ lọc Mật Độ Trung Tính (ND) để giảm lượng ánh sáng vào máy ảnh.

Chế Độ Ưu Tiên Khẩu Độ (Av)

Chế độ Giá Trị Khẩu Độ (Av) này ưu tiên khẩu độ, cho phép bạn tự quyết định độ sâu trường ảnh (DOF) cần thiết trong hình ảnh của bạn trong khi máy ảnh tự xác định tốc độ màn trập. Chế độ này giúp bạn không cần phải xử lý tốc độ màn trập cần thiết trong khi tập trung vào việc chụp được bức ảnh hoàn hảo.

Khi chụp ảnh chân dung, bạn có thể chụp với khẩu độ rộng hơn cho DOF nông hơn, giúp đối tượng của bạn trở nên nổi bật. Tuy nhiên, khi bạn chụp ảnh phong cảnh, bạn có thể muốn chụp với khẩu độ hẹp hơn để có độ sâu trường ảnh sâu hơn, từ đó lấy tiêu điểm lớn hơn để lấy chi tiết trong hậu cảnh cũng như tiền cảnh.

Tuy nhiên, hãy lưu ý về khẩu độ tối đa của ống kính và điều kiện ánh sáng khi sử dụng chế độ Av do tốc độ màn trập có thể thấp hơn ngưỡng xử lý bằng tay để có hình ảnh sắc nét. Điều chỉnh ISO tương ứng để duy trì tốc độ màn trập mà bạn có thể chụp thoải mái để có bức ảnh sắc nét.

Chế Độ Ưu Tiên Linh Hoạt (Fv)

Chế độ Giá trị Linh Hoạt (Fv) này đã được sử dụng trong hệ thống EOS R. Chế độ này thực sự linh hoạt vì nó cho phép bạn chuyển đổi dễ dàng giữa thao tác bằng tay và tự động đối với tất cả điều chỉnh phơi sáng (tốc độ màn trập/khẩu độ/ISO). Khi cần thiết, bạn chỉ cần quay và nhấn nút mà không cần rời mắt khỏi ống ngắm.

Linh hoạt giúp bạn tự do tạo ra những điều chỉnh đẹp hơn vì nó cho phép sự kết hợp giữa điều chỉnh phơi sáng bằng tay và tự động cho phù hợp với tình huống chụp ảnh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY