Câu Hỏi Thường Gặp Về Quay Phim: Chỉnh Focus Breathing là gì?

Nhiều máy ảnh và ống kính mới nhất của Canon hiện nay có hỗ trợ chỉnh focus breathing. Nhưng focus breathing là gì và tại sao bạn lại muốn chỉnh nó? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Focus breathing là gì?

Focus breathing đề cập đến sự thay đổi góc xem xảy ra khi vị trí tiêu điểm thay đổi. Ví dụ, hãy xem video bên dưới.

Chỉnh focus breathing: Tắt

Chú ý đến hậu cảnh. Bạn có nhận thấy rằng nó dường như “thu nhỏ” khi tiêu điểm di chuyển ra khỏi chiếc xe đạp, và “phóng to” khi tiêu điểm chuyển trở lại chiếc xe đạp?

Sự mở rộng và thu hẹp của góc xem giống như “hơi thở” (breathing), do đó, thuật ngữ “focus breathing”.

 

Tại sao focus breathing lại xảy ra?

Hiện tượng focus breathing xảy ra do các thấu kính lấy nét bên trong ống kính cần tái căn chỉnh để lấy nét bất kỳ khi nào vị trí tiêu điểm thay đổi. Chuyển động này có thể thay đổi một chút góc xem thực tế.

Sự thay đổi có thể rõ ràng hoặc tinh tế, tùy vào ống kính. Tuy nhiên, nói chung, nó có xu hướng rõ ràng hơn ở khoảng cách lấy nét ngắn hơn và trên các ống kính siêu zoom (ống kính bao phủ một dải tiêu cự lớn).

Thấu kính chỉnh tiêu trong RF135mm f/1.8L IS USM. Cách bố trí và số lượng thấu kính chỉnh tiêu giữa các mẫu ống kính.

 

Tại sao focus breathing lại là vấn đề?

Focus breathing xảy ra bất kỳ khi nào ống kính lấy nét trong cả chụp ảnh tĩnh và quay video. Tuy nhiên, hiện tượng này đặc biệt rõ ràng trong video vì quá trình chuyển tiếp vị trí tiêu điểm được ghi lại.

Những sự chuyển tiếp như thế thường được sử dụng một cách có chủ ý như một kỹ thuật kể chuyện. Chúng cũng xảy ra khi hệ thống lấy nét tự động theo dõi một đối tượng đang chuyển động. Với tần suất chuyển tiếp tiêu điểm trong toàn bộ dự án, bạn có thể hình dung mức độ thường xuyên của hiện tượng focus breathing—và nó có thể gây mất tập trung như thế nào!

Đó là một trong những thứ có thể không dễ nhận thấy đối với người quan sát bình thường, chưa qua đào tạo nhưng rất khó để “coi như không nhìn thấy” một khi bạn đã chú ý đến nó. Nó làm cho tác phẩm hoàn thiện trông có vẻ thiếu tổ chức và không chuyên nghiệp.

 

Chỉnh focus breathing: Chỉnh focus breathing kỹ thuật số

Các ống kính quay phim được thiết kế để giảm thiểu hiện tượng focus breathing. Điều này không có gì ngạc nhiên khi xem xét tầm quan trọng của điều này đối với video và làm phim. Tất cả nỗ lực đổ vào việc giảm thiểu focus breathing cũng là một lý do tại sao chúng đắt như vậy!

Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều người quay video bằng ống kính chụp ảnh trên máy ảnh chụp ảnh/máy ảnh lai, thì việc giải quyết vấn đề focus breathing trên thiết bị chụp ảnh tĩnh cũng trở nên quan trọng hơn.

Giải pháp của Canon cho vấn đề này là chỉnh focus breathing. Giải pháp này sử dụng thông tin thiết kế quang học từ cơ sở dữ liệu của Canon để tính toán và chỉnh tiêu điểm bằng kỹ thuật số cho từng ống kính tương thích.

Sau đây là một đoạn clip về cùng cảnh như cảnh bên trên, được quay với tính năng chỉnh focus breathing được bật. Bạn có nhận thấy sự khác biệt không?

Chỉnh focus breathing: Bật

Những điều cần biết khi sử dụng chỉnh focus breathing

1. Các máy ảnh và ống kính tương thích
Cả máy ảnh và ống kính của bạn phải tương thích với chức năng chỉnh focus breathing để bạn sử dụng nó. Để biết danh sách thiết bị tương thích cập nhật mới nhất, hãy xem:

2. Trước tiên bạn phải kích hoạt chức năng này


Bước 1: Với máy ảnh ở chế độ Video, hãy vào “Lens aberration correction” trong trình đơn màu đỏ


Bước 2: Bật “Focus breathing correction”.

Trên ống kính chúng tôi sử dụng (RF24-50mm f/4.5-6.3 IS STM), “Distortion correction” không khả dụng theo mặc định. Tuy nhiên, trước tiên bạn có thể phải bật tính năng chỉnh méo (distortion correction) trên các ống kính nhất định, chẳng hạn như RF24-70mm f/2.8L IS USM.

3. Lập khung hình rộng hơn một chút
Có thể có một chút cắt xén, mặc dù điều này phụ thuộc vào điều kiện chụp.

4. Nắm rõ điều này nếu ống kính của bạn có công tắc giới hạn chỉnh tiêu
Những thao tác chỉnh sửa trên ống kính có công tắc giới hạn chỉnh tiêu được thực hiện theo phạm vi lấy nét được cài đặt trên công tắc. Kết quả có thể không như mong muốn nếu bạn dịch chuyển tiêu điểm ra ngoài phạm vi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY