Câu Hỏi Thường Gặp Về Quay Phim: Canon Log là gì?

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ “chụp ở chế độ log”. Đọc tiếp để tìm hiểu thuật ngữ này đề cập đến điều gì và về các chế độ Canon Log khác nhau có trên hầu hết các máy ảnh mirrorless EOS R series.

 

Log: Một phương pháp mã hóa ghi lại dải tương phản rộng hơn

Ghi ở định dạng log là một chế độ mã hóa cho phép máy ảnh kỹ thuật số ghi lại dải tương phản rộng hơn (phạm vi tông màu từ vùng tối đến vùng sáng), để có thể giữ lại nhiều chi tiết hơn ở vùng sáng và vùng tối. Nó được coi là “gamma”: một chức năng điều chỉnh sự khác biệt giữa cách máy ảnh ghi lại hình ảnh kỹ thuật số và những gì mắt người cảm nhận được.

Sau đây là hình chụp màn hình từ cảnh quay ở chế độ Rec.709 tiêu chuẩn và Canon Log 3. Bạn nhận thấy gì? (Tất cả các phiên bản Canon Log đều có cùng những khác biệt chung khi so sánh với cảnh quay tiêu chuẩn.)

Mặt trời và đám mây xung quanh trông có vẻ cháy sáng trong bản ghi Rec.709, trong khi bản ghi ở chế độ Log giữ lại nhiều chi tiết sáng hơn. Cảnh quay ở chế độ log nhìn từ máy ảnh trông phẳng hơn và phải được colour grading để khôi phục màu sắc và độ tương phản—nhưng đó cũng là lúc nhiều thông tin tông màu được ghi lại sẽ hữu ích.

Log recording hoạt động như thế nào?

Tóm tắt: Hình ảnh kỹ thuật số được ghi lại như thế nào

Trong quá trình quay video kỹ thuật số, ánh sáng đi vào các pixel hình ảnh sẽ tạo ra tín hiệu analogue, sau đó được chuyển đổi thành tín hiệu số để ghi. Quá trình chuyển đổi liên quan đến việc gán một giá trị số cho thông tin độ sáng trong mỗi pixel. Một gamma xác định mối quan hệ giữa cường độ ánh sáng thực tế (tông màu) và giá trị số mà máy ảnh ghi lại.

Tại sao chúng ta cần gamma: “Cảm nhận” của máy ảnh so với cảm nhận của con người

Máy ảnh “nhìn thấy” ánh sáng khác với con người. Các chế độ ghi tiêu chuẩn (chẳng hạn như Rec.709) ghi lại ánh sáng theo cách máy ảnh nhìn thấy: theo tuyến tính, tuyệt đối. Ví dụ, nếu một phần của cảnh có cường độ ánh sáng gấp đôi phần khác, máy ảnh sẽ ghi lại giá trị cho biết nó sáng gấp đôi.

Tuy nhiên, mắt người không nhạy cảm với sự khác biệt về độ sáng, đặc biệt là ở những vùng sáng. Tại một điểm nhất định, chúng ta không thể nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào cả—mọi thứ trông đều sáng và cháy sáng như nhau. Mỗi bit thông tin ánh sáng đều là dữ liệu chiếm dung lượng, và việc lưu trữ thông tin ánh sáng sẽ không hiệu quả khi chúng ta không thể nhận ra sự khác biệt.

Gamma, hay phương pháp chỉnh gamma, được phát minh để mã hóa thông tin hiệu quả hơn theo cách phi tuyến tính: chúng lưu giữ thông tin trong phạm vi tông màu mà mắt chúng ta có thể cảm nhận được, và ít thông tin hơn ở những vùng mà chúng ta không thể cảm nhận được. Các gamma khác nhau hoạt động khác nhau.  Log gamma lần đầu tiên được phát minh để mô phỏng cách thu ánh sáng của phim âm bản. Nó được gọi là “log” vì nó mã hóa theo thang logarit thay vì thang tuyến tính. Thước phim thu được chứa nhiều thông tin hơn về các biến thể tông màu mà chúng ta có thể nhìn thấy, đó cũng là lý do tại sao chúng có vẻ có ít độ tương phản hơn khi lấy thẳng ra từ máy ảnh.

Canon Log mở rộng khả năng trong những cảnh sau đây

– Cảnh có độ tương phản cao
– Cảnh sáng trong đó chi tiết sáng là quan trọng (ví dụ như váy cưới ngoài trời)
– Sản phẩm yêu cầu colour grading

Vì chế độ ghi Canon Log lưu giữ nhiều thông tin tông màu hơn so với chế độ ghi tiêu chuẩn, nên nó là chế độ lý tưởng cho các cảnh có độ tương phản cao khi bạn muốn giữ lại cả chi tiết vùng tối và vùng sáng. Ví dụ bao gồm phong cảnh tương phản với bình minh hoặc hoàng hôn, hoặc những cảnh được quay từ trong nhà thể hiện nội thất của một địa điểm cũng như phong cảnh ngoài trời.

Canon Log hoạt động cực kỳ hiệu quả với việc giữ lại các chi tiết vùng sáng, do đó bạn cũng có thể sử dụng nó trong những cảnh sáng hơn. Một ví dụ rất hay là trong các đám cưới ngoài trời, trong đó nó có thể giữ lại các chi tiết váy cưới cầu kỳ mà nếu không sẽ bị cháy sáng.

Lượng thông tin được lưu giữ cũng mang lại nhiều không gian hơn cho việc colour grading ở giai đoạn xử lý hậu kỳ: cảnh quay vẫn có chất lượng cao ngay cả khi bạn thực hiện chỉnh sửa nhiều.

Mặc dù cảnh quay ở chế độ Log có vẻ tương đối phẳng khi lấy ra từ máy ảnh, nhưng nó vẫn giữ được nhiều chi tiết hơn ở vùng sáng và vùng tối—hãy chú ý đến khả năng hiển thị cao hơn của các chi tiết bầu trời xung quanh mặt trời trong ảnh chụp màn hình từ cảnh quay Canon Log 3. Điều này giúp cho những chỗ chuyển tiếp tông màu vẫn mượt mà ngay cả khi cảnh quay được thực hiện colour grading.

Bạn có biết: Canon Log giúp máy quay video kỹ thuật số đạt được tính thẩm mỹ “điện ảnh” truyền thống

Phim âm bản ghi lại dải tương phản rộng 12 stop, giúp đạt được màu sắc trông sâu hơn và có chiều sâu hơn. Máy quay video kỹ thuật số, được chế tạo để ghi hình cho truyền hình, ghi lại những thước phim sống động, có độ tương phản cao nhưng có dải tương phản hạn chế hơn. Mặc dù cảnh quay như vậy có sức hấp dẫn riêng, nhưng tính thẩm mỹ hình ảnh khác nhau có thể khó dung hòa khi xử lý hậu kỳ các tác phẩm hỗn hợp sử dụng cả phim điện ảnh và máy quay video kỹ thuật số. Ghi ở chế độ log giúp thu hẹp khoảng cách này bằng cách tái tạo cách thu nhận ánh sáng của phim âm bản.

Máy quay đầu tiên có chế độ Canon Log là EOS C300—máy quay phim kỹ thuật số đầu tiên của Canon ra mắt vào năm 2012. Tất cả các máy quay Cinema EOS đều hỗ trợ Canon Log, nhưng nhiều máy ảnh mirrorless hệ thống EOS R tầm trung và cao cấp hiện nay cũng được trang bị ít nhất một chế độ Canon Log.

Sự khác biệt giữa Canon Log, Canon Log 2, và Canon Log 3 là gì?

Có 3 chế độ Canon Log khác nhau: Canon Log gốc, Canon Log 2, và Canon Log 3. Những khác biệt chính giữa chúng là như sau:

Canon Log (gốc)
Dải tương phản xấp xỉ 12 stop
800%
Đặc điểm riêng Dễ thực hiện colour grading hơn vì chất lượng hình ảnh gần với Rec.709 (ITU-R BT.709).
Canon Log 2
Dải tương phản xấp xỉ 15 stop
1600%
Đặc điểm riêng Có các đặc điểm gần với phim. Giữ lại nhiều chi tiết hơn ở các vùng trung bình đến tối.
Canon Log 3
Dải tương phản xấp xỉ 13,3 stop
1600%
Đặc điểm riêng Giữ lại những lợi thế của Canon Log, nhưng với dải tương phản cao hơn nhất là ở các vùng sáng.

Canon Log 3
Hầu hết các máy quay thuộc hệ thống Cinema EOS và máy ảnh thuộc hệ thống EOS R tầm trung và cao cấp gần đây đều được trang bị ít nhất Canon Log 3. Nó là một phiên bản cải tiến của Canon Log gốc, và giữ lại các chi tiết sáng hiệu quả hơn so với phiên bản sau. Giống như Canon Log gốc, nó cung cấp chất lượng hình ảnh rất giống với Rec.709. Giống như tất cả các video ở chế độ log, cảnh quay lấy ra từ máy ảnh tương đối kém bão hòa màu, nhưng cần colour grading ở mức tối thiểu để khôi phục màu. Đây là loại cảnh quay chế độ Log dễ thực hiện colour grading nhất, và phù hợp với các sản phẩm yêu một quy trình hậu xử lý hợp lý hóa hơn.

Canon Log 2
Canon Log 2 đạt được dải tương phản rộng hơn so với Canon Log 3: tương đương xấp xỉ 15 stop. Nó giữ được chi tiết vùng tông màu giữa và vùng tối tốt hơn so với Canon Log 3, ngoài chi tiết vùng sáng. Tuy nhiên, do đó, cảnh quay Canon Log 2 lấy ta từ máy ảnh có ít màu sắc và độ tương phản hơn cảnh quay Log 3, làm cho việc colour grading trở nên khó khăn hơn. Nó phù hợp hơn đối với các sản phẩm lớn hơn, trong đó cần thực hiện colour grading nhiều hơn ở giai đoạn xử lý hậu kỳ.

Crop các vùng tối

Ở những cảnh crop cận cảnh, các chi tiết ở vùng tối, chẳng hạn như cây cối xung quanh các ngôi nhà, ở cảnh quay Canon Log 2 sẽ rõ hơn cảnh quay Log 3.

Một công cụ sáng tạo hình ảnh ấn tượng

Dải tương phản rộng được cung cấp bởi chế độ Canon Log giúp chúng ta có thể tạo ra các sản phẩm HDR (dải tương phản rộng). Sau hết, HDR đề cập đến hình ảnh có dải tương phản rộng đến mức chúng giống với dải tương phản mà mắt người có thể cảm nhận được và do đó trông chân thực hơn. HDR ở dạng cảnh quay 4K hoặc 8K độ phân giải cao giúp nâng cao hiệu ứng chân thực. Ngoài ra, video Canon Log luôn được ghi ở độ sâu màu 10 bit, cung cấp thông tin màu sắc phong phú giúp ích thêm trong việc colour grading. Bằng cách khai thác dải tương phản rộng trông chân thực đối với mắt người, và áp dụng colour grading để thiết lập tâm trạng, bạn có thể tạo ra các tác phẩm có hình ảnh đáng kinh ngạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY