Cách chụp ảnh chân dung với đèn flash

Với những tình huống như chụp ảnh khi trời tối hoặc mức ánh sáng quá thấp thì sử dụng đèn flash là điều rất cần thiết. Vậy bạn đã biết các kỹ thuật chụp ảnh với đèn flash rời hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Có lẽ đối với một số người, chụp ảnh với đèn flash phức tạp hơn khá nhiều khi chụp ảnh với ánh sáng thông thường. Tuy nhiên khi bạn đã thực sự hiểu về kỹ thuật chụp, bạn sẽ không còn thấy những điều này còn khó khăn nữa. Cùng tìm hiểu về kỹ thuật chụp ảnh với đèn flash rời qua bài viết sau đây với GN CAMERA nhé.

Kỹ thuật chụp ảnh với đèn flash rời

Đèn flash rời có lợi thế là khá nhỏ nhẹ nên bạn có thể thoải mái sử dụng chúng ở khá nhiều nơi. Khi mới bắt đầu chụp với đèn flash, thì tốt nhất là bạn nên sử dụng một đèn flash đơn với bộ phản xạ.

Bởi vì như vậy sẽ dễ kiểm soát hơn hai hoặc nhiều đèn. Còn nếu sau này khi bạn đã tự tin hơn với những kỹ thuật của mình thì có thể sử dụng thêm những chiếc đèn khác làm nguồn sáng để mang lại kết quả này càng ấn tượng hơn.

Thiết lập ánh sáng chính

Thiết lập ánh sáng chính

Với một chiếc đèn flash rời, chắc hẳn bạn sẽ cần sử dụng đến một chiếc giá đỡ hoặc thậm chí là chân máy để hỗ trợ đèn flash. Hãy gắn chiếc đèn flash vào hoshoe của bộ kích hoạt không dây và gắn nó vào đế đèn.

Sau đó, bạn cần định vị đèn flash sao cho nó nằm ở góc 45 độ phía trước đối tượng. Lúc này, bạn có thể chụp với đèn flash đánh trần hoặc có một softbox gắn vào mặt trước của đèn flash cũng rất ổn.

Cài đặt máy ảnh

Cài đặt máy ảnh

Máy ảnh của bạn nên được cài đặt ở chế độ thủ công với ISO 100, tốc độ cửa trập ở 1/125 giây và khẩu độ là f/5.6. Sử dụng những thông số cài đặt như vậy sẽ mang đến độ sắc nét tuyệt vời cùng chất lượng hình ảnh tổng thể vô cùng đảm bảo.

Hơn nữa, với cài đặt máy ảnh như vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng được cả trong nhà cũng như ngoài trời. Trừ trường hợp phải chụp vào những ngày có ánh sáng mạnh nhất, nắng nhiều nhất.

Cài đặt đèn flash

Cài đặt đèn flash

Bạn có thể đặt công suất của đèn flash ở thời điểm bắt đầu là 1/32, sau đó ta hoàn toàn có thể tăng công suất lên sau. Giờ thì hãy đặt một tấm phản xạ về phía đối tượng, nằm đối diện với đèn flash.

Làm như vậy sẽ giúp cho ánh sáng trả lại từ đèn flash bên phía tối hơn của đối tượng và giúp làm mờ đi bóng tối. Có thể bạn sẽ cần phải đặt tấm phản xạ thử ở nhiều góc khác nhau để tìm ra được một vị trí tối ưu nhất.

Điều chỉnh cài đặt phơi sáng

Điều chỉnh cài đặt phơi sáng

Bạn có thể thử chụp và đánh giá qua về độ phơi sáng trên màn hình LCD của máy ảnh. Nếu bức ảnh nhìn vẫn hơi tối thì có thể tăng công suất của đèn flash lên, còn nếu quá sáng thì giảm công suất của đèn flash xuống.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể điều chỉnh khẩu độ của đèn để kiểm soát phơi sáng. Tuy nhiên thì bạn cần đảm bảo rằng chỉ dừng lại với khẩu độ f/11, bởi vì nếu sử dụng với khẩu độ nhỏ hơn thì sẽ bị nhiễu xạ.

Một số kinh nghiệm khác khi chụp ảnh với đèn flash

Một số kinh nghiệm khác khi chụp ảnh với đèn flash

Bên cạnh việc nắm vững các kỹ thuật, thì biết thêm những kinh nghiệm sau đây khi chụp ảnh với đèn flash cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.

  • Đối với nguồn sáng càng khuếch tán thì ánh sáng càng dễ chịu, bạn có thể sử dụng thêm các phụ kiện khác giúp khuếch tán cho đèn flash.
  • Thay đổi khoảng cách của đèn đến với đối tượng cũng là một phương pháp chủ động để bạn có thể điều chỉnh nguồn sáng.
  • Đèn flash không có tác động quá nhiều tới hậu cảnh, có nghĩa là bạn có thể tự do thay đổi vị trí và thiết lập đèn flash mà không cần quan tâm quá nhiều đến hậu cảnh.
  • Một hạn chế của việc chỉ dùng một đèn flash là nó chỉ phát ra một nguồn sáng. Vì vậy nó sẽ tạo ra những hình ảnh có vẻ không được chân thực cho lắm, cùng với đó là vùng tối với độ tương phản cao.
  • Có thể hạn chế được vấn đề phía trên bằng cách sử dụng nhiều đèn flash. Một đèn chiếu vào chủ thể, một đèn chiếu phủ vào những vùng tối không mong muốn và một đèn chiếu sáng ngược nếu cảm thấy cần thiết.

Trên đây là những hướng dẫn kỹ thuật chụp ảnh với đèn flash rời. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì khác, hoặc có nhu cầu mua máy ảnhống kính thì đừng ngần ngại liên hệ với GN CAMERA để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY