Cách chọn mua máy ảnh DSLR cho người mới

Bạn mới tìm hiểu về nhiếp ảnh chuyên nghiệp? Và bạn cũng mới biết về máy ảnh DSLR? Bạn đang muốn mua một chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên cho con đường tạo ra những bức ảnh đẹp?

Hiện tại trong đầu bạn đang có rất nhiều thắc mắc:

 • Nên mua máy ảnh DSLR nào tốt cho người mới?
 • Nên chọn mua của hãng nào? Nikon, Canon hay Sony, Panasonic, Olympus…?
 • Khi mua máy ảnh DSLR cần chú ý những gì?
 • Ngoài máy ảnh ra còn cần mua gì nữa không?
 • Rồi thì mua ở đâu để được hàng chính hãng, mức giá hợp lý kèm chế độ bảo hành chu đáo?
 • Và tất nhiên là còn rất nhiều câu hỏi khác nữa!

Trong bài viết này GN CAMERA sẽ cùng bạn tìm hiểu cách để chọn mua máy ảnh DSLR cho người mới tập chụp ảnh chuyên nghiệp

Bạn muốn mua một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp để tạo ra những bức ảnh chuyên nghiệp?

Nếu bạn quan niệm rằng: Chỉ có những máy ảnh chuyên nghiệp mới tạo ra được những bức ảnh chuyên nghiệp! Thì hãy gỡ bỏ quan niệm này đi ngay, điều đó hoàn toàn không đúng sự thật!

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sống bằng nghề bán ảnh họ hoàn toàn có thể sử dụng một chiếc điện thoại để tạo ra những bức ảnh chuyên nghiệp. Nếu bạn không tin những điều trên hãy lên google tìm kiếm những bức ảnh chụp bằng điện thoại, chắc chắn bạn sẽ phải thốt lên: Cái này mà được chụp bằng điện thoại à?

Điều này có nghĩa là: Máy ảnh chuyên nghiệp không thực sự quan trọng? Nếu với một người mới bắt đầu tập chụp ảnh điều này có lẽ sẽ đúng. Còn với một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, máy ảnh như một công cụ kiếm sống, nếu công cụ không tốt chắc chắn họ không thể kiếm sống “tốt” được! Theo quan điểm riêng của mình: Máy ảnh chỉ là một công cụ mà thôi, sự sáng tạo, kỹ năng sử dụng máy và chụp ảnh mới là yếu tố quyết định.

Điều gì là quan trọng nhất để tạo ra một bức ảnh đẹp?

Bây giờ bạn hãy sắp xếp tất cả những bức ảnh bạn đã chụp và thống kê xem có bao nhiêu bức được cho là đẹp. Bạn có thấy rằng những bức ảnh đẹp đa phần được chụp trong điều kiện đủ sáng, trong những ngày nắng. Còn những bức ảnh xấu đều được chụp trong nhà, thiếu sáng.

Vậy lý do nằm ở đâu? Đó chính là: Ánh sáng, ánh sáng và ánh sáng! Một khi bạn đã hiểu cách khống chế ánh sáng trong bức ảnh thì việc tạo ra một bức ảnh đẹp không còn xa nữa. Mình chắc chắn rằng trước đây khi bạn chụp ảnh chế độ mà bạn hay dùng nhất chính là: Tự động. Đúng! Chế độ này rất tuyệt và nó ngày càng thông minh, nhưng bạn có chắc lần nào chế độ này cũng giúp bạn tạo ra những bức ảnh tuyệt vời không? Và nếu cái gì cũng giao hết cho máy thì liệu sức sáng tạo trong nghệ thuật có được phát huy không?

Mình chắc chắn là không! Vậy có những yếu tố làm xấu đi một bức ảnh? Dưới đây là một số lý do phổ biến (Áp dụng cả với máy ảnh chuyên nghiệp):

 • Ánh sáng xấu
 • Chủ đề xấu
 • Kỹ thuật chưa tốt
 • Không sáng tạo

Tại sao lại cần có một máy ảnh DSLR?

Máy ảnh đơn thuần trên điện thoại hay những máy ảnh không chuyên nghiệp, có những hạn chế. Máy ảnh DSLR có một số điểm vượt trội giúp bạn tạo ra những bức ảnh chuyên nghiệp:

 • Khả năng thay đổi ống kính linh hoạt: Đây là điều mà không một loại máy ảnh nào trên thị trường có được. Việc thay đổi nhiều loại ống kính sẽ giúp bạn chụp được trong nhiều điều kiện khác nhau.
 • Chất lượng hình ảnh tốt hơn: Cảm biến lớn hơn, ít “nhiễu” hơn và chất lượng tốt hơn
 • Tốc độ lấy nét nhanh hơn, tốc độ chụp nhanh hơn
 • Tốc độ màn trập tốt hơn: Từ rất nhanh đến rất chậm, máy ảnh DSLR đều có thể cung cấp cho bạn
 • Kính ngắm quang học cho phép bạn thấy trực tiếp những gì bạn chuẩn bị chụp một cách rõ nét hơn là nhìn trên màn hình
 • Khả năng tùy chỉnh các thông số bằng tay linh hoạt hơn rất nhiều so với những máy ảnh trên điện thoại

Nên mua máy ảnh DSLR nào?

Có rất nhiều cách phân loại máy ảnh DSLR nhưng trong bài này mình chỉ giới thiệu đến bạn một cách đơn giản nhất. Chúng sẽ được chia thành 3 loại:

DSLR “nghiệp dư”

Loại này được sinh ra cho những người mới tập chụp, nó mang ý nghĩa giúp bạn học tập nhiều hơn. Được trang bị những tính năng cơ bản nhất của một chiếc máy DSLR và cắt giảm những tính năng cao cấp. Giá của dòng này thường dao đông trong khoảng 10 triệu đến dưới 20 triệu cho một bộ máy ảnh (Một bộ máy ảnh thường gồm một thân máy, một hoặc nhiều ống kính)

DSLR “bán chuyên nghiệp”

Cái này gọi là hàng tầm trung đó, mọi thứ đều ở mức vừa phải. Đôi khi nó được thừa kế một số tính năng cao cấp từ những máy chuyên nghiệp. Giá cho một thân máy vào khoảng 20 triệu đến 40 triệu. Loại máy này thường tương thích cả với những ống kính thế hệ cũ

DSLR “chuyên nghiệp”

Đúng như tên gọi của nó, dòng máy này dành cho dân chuyên nghiệp. Mọi thứ đều tốt nhất: Cảm biến tốt nhất, công nghệ mới nhất, hệ thống lấy nét tốt nhất, linh hoạt nhất, nhiều tùy chỉnh trong menu mà bạn không thể tìm thấy ở những máy nghiệp dư hoặc bán chuyên nghiệp.

Tất nhiên mức giá bạn phải chi trả cũng cao nhất rồi, thường chỉ nguyên thân máy thôi giá cũng phải 3000 đến 10000 đô la Mỹ!

Vậy với người bắt đầu thì nên mua loại nào?

Có nhiều bạn sẽ nói rằng: Cứ nhiều tiền thì mua loại nhiều tiền, ít tiền thì mua loại ít tiền! Nếu vậy thì những bạn nào “đại gia” sẽ cứ bỏ ra hàng trăm triệu để mang về một chiếc máy mà thậm chí còn không biết nó có chức năng gì? Dùng ra sao? Làm thế nào để phát huy tối đa hiệu quả của nó?

Theo mình bạn tuyệt đối không nên quan niệm như vậy. Mọi thứ đều cần phải bước đi từ từ, học dần dần, rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm theo thời gian. Hãy giống như một đứa trẻ tập lẫy, tập bò rồi chập chững bước đi sau đó hãy chạy!

Nếu bạn cứ cắm đầu vào mua một thiết bị thật đắt với hy vọng nó sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh đẹp thì việc lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức là điều chắc chắn!

Theo mình bạn đừng quá tập trung vào tính năng hay ngân sách. Nếu trước đây bạn chưa sở hữu một máy ảnh chuyên nghiệp nào, hãy mua một chiếc máy ảnh nghiệp dư dành cho người mới bắt đầu và quên tất cả những gì bạn đã nghe thấy, nhìn thấy trước đây đi!

Canon EOS 750D máy ảnh DSLR tốt cho người mới tập chụp

Nên mua máy ảnh DSLR của hãng nào?

Đây là một câu hỏi gây nhiều tranh cãi và chắc chắn nó sẽ không bao giờ chấm dứt. Tại đây mình sẽ nêu ra một vài quan điểm cá nhân trong vấn đề này:

Đầu tiên, khi bạn quyết định đi theo con đường chụp ảnh chuyên nghiệp thì mọi thứ không chỉ dừng lại ở việc mua một chiếc máy ảnh. Bạn cần nhiều hơn thế, chẳng hạn: Túi đựng máy ảnh, pin dự phòng, thẻ nhớ và lâu hơn dài sẽ là ống kính, chân máy, đèn flash… Dù bằng cách nào đi chăng nữa, bạn cũng sẽ mua rất nhiều thứ thôi!

Điều này thì có gì quan trọng trong việc chọn thương hiệu? Tất cả mọi thương hiệu đều sở hữu những phụ kiện độc quyền chỉ dành riêng cho họ. Ví dụ: Bạn không thể lắp ống kính của Nikon vào thân máy của Canon (tất nhiên cũng có vài ngoại lệ, nhưng không nhiều). Điều tương tự cũng xảy ra với các phụ kiện khác như: Pin, đèn flash… Vì thế hãy chọn thương hiệu cho cẩn thận!

Nếu bạn hỏi mình nên mua của hãng nào? Mình sẽ khuyên bạn nên chọn máy ảnh DSLR của Nikon hoặc Canon. Mặc dù trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu mới nổi như Sony, nhưng NikonCanon vẫn là những thương hiệu đi tiên phong trong việc nghiên cứu sản phẩm mới, phát triển hệ sinh thái cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Nikon hay Canon?

Dưới đây là một vài so sánh nhỏ mà mình tổng hợp được, mong rằng nó có ích với bạn:

 • Nikon dễ sử dụng và học hỏi hơn so với Canon, đặc biệt là với người mới bắt đầu. Một số người nói rằng: ” Nikon được tạo ra bởi những nhiếp ảnh gia, trong khi Canon được tạo ra bởi những kỹ sư”
 • Tính năng “ISO tự động” của Nikon hoạt động tốt hơn so với Canon
 • Xét một cách tổng quát Nikon có hệ thống lấy nét tốt hơn với các dòng máy trung và cao cấp
 • Tính khả dụng và độ phổ biến của máy ảnh Canon luôn tốt hơn so với Nikon
 • Xét về mức giá, mình thấy Canon luôn rẻ hơn so với Nikon
 • Canon có số lượng ống kính lớn và điều này giúp bạn dễ lựa chọn hơn

Trên đây chỉ là chia sẻ của mình, bạn hãy cân nhắc xem yếu tố nào là quan trọng nhất với bạn và đưa ra quyết định phù hợp. Một lần nữa hãy nhớ rằng: Không có vấn đề nào bên trên là thực sự quan trọng! Hãy tập trung vào chụp ảnh, vào cách khống chế ánh sáng đừng cố tìm lựa chọn tốt hơn vì bạn luôn có thể tìm thấy một thứ gì đó tốt hơn ở trên mạng.

Megapixel có thực sự quan trọng?

Tất cả các nhà sản xuất máy ảnh đều đang tham gia vào một cuộc đua về số “chấm”. Nếu bạn nhìn vào máy ảnh trên điện thoại, điều này càng rõ ràng hơn! Đơn giản vì nhiều người nghĩ rằng càng nhiều megapixel ảnh sẽ càng chi tiết và sắc nét hơn! Đây hoàn toàn là một quan niệm sau lầm, vì độ sắc nét của hình ảnh không liên quan gì đến số “chấm” cả. Một bức ảnh mờ ở 12 MP (có thể do lấy nét sai, kỹ thuật chụp không tốt, ảnh quá nhiễu…) trông sẽ tệ hơn rất nhiều so với một bức ảnh sắc nét ở 6 MP.

Megapixel chỉ quan trọng với các chuyên gia, đặc biệt là những người chụp ảnh phong cảnh. Bởi vì khi họ bán ảnh, kích thước in ảnh cần phải lớn. Nhiều megapixel cũng hữu ích với những nhiếp ảnh gia chụp động vật nhỏ di chuyển nhanh, chẳng hạn như chim. Bởi vì chú chim thường rất nhỏ và khó tiếp cận, các nhiếp ảnh gia cần cắt ảnh để lấy hình ảnh của chúng.

Nói chung vào thời điểm này, khi bạn mới bước chân vào chụp ảnh chuyên nghiệp hãy tạm quên đi số megapixel. Khi nào bạn trở nên chuyên nghiệp, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì!

Cuối cùng mình vẫn muốn chia sẻ với bạn rằng: Nhiếp ảnh không phụ thuộc vào thiết bị, nó phụ thuộc vào cách bạn chụp và sự sáng tạo của bạn!

GN CAMERA hy vọng bài viết này có ích cho bạn nào muốn chọn một chiếc DSLR đầu tiên cho bản thân. Rất vui khi bạn nhận xét và đặt câu hỏi ở bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY