Các Mô Thức Chi Tiết Trên Cát Dưới Ánh Trăng: Tôi Đã Làm Cho Cảnh Đêm Trông Như Ban Ngày Bằng Cách Nào

Chất lượng ánh sáng có thể làm thay đổi hình ảnh, nhưng trong chụp ảnh phong cảnh, ngoài việc nghiên cứu và lên kế hoạch thời gian chụp, không có nhiều yếu tố bạn có thể kiểm soát. Nếu chụp vào ban ngày không mang lại cho bạn kết quả mong muốn, tại sao không thử phơi sáng dưới ánh trăng? Nó có thể mang lại cho bạn sự tương phản đẹp, dịu, khó có được hơn dưới ánh nắng gắt.

 

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/FL: 24mm/ Manual exposure (f/4, 120 giây)/ ISO 1600/ WB: Auto

 

Câu chuyện đằng sau ảnh này

Trong khi chụp ảnh ngoài trời trên một cồn cát vào đêm nọ, ánh sáng từ chiếc đèn đội đầu của tôi chiếu sáng những mô thức chi tiết này trên cát.

Ánh trăng dịu hơn nhiều so với ánh nắng, do đó khi bạn chụp phơi sáng lâu với nó là nguồn sáng duy nhất, ảnh có được sẽ có sự tương phản nhẹ khác với sự tương phản mạnh bạn có xu hướng có được dưới ánh nắng. Do đó, tôi quyết định sử dụng nó để chụp những mô thức chi tiết trên cát mà tôi mới khám phá.

 

Điểm #1: Tránh rung máy

Tôi chụp ở chế độ Bulb với phơi sáng 120 giây. Phơi sáng lâu như thế này rất dễ dẫn đến rung máy, do đó để phòng tránh, tôi đã làm như sau:

– Sử dụng chân máy
Tôi cài đặt chân máy sao cho máy ảnh ở góc thấp.

– Sử dụng chức năng chụp từ xa (hoặc Canon Camera Connect)
Lực khi bạn nhấn nút chụp có thể dẫn đến rung máy. Tôi sử dụng chức năng hẹn giờ chụp phơi sáng lâu (bulb timer) trong máy ảnh và cáp điều khiển từ xa. Bạn cũng có thể sử chức năng hẹn giờ 2 giây để bắt đầu phơi sáng.

Ứng dụng Camera Connect trên điện thoại thông minh miễn phí của Canon có một chức năng Remote Live View Shooting và Bluetooth Remote Controller, cả hai đều có thể được sử dụng để chụp từ xa. Trong khi chụp với chức năng Remote Live View, nếu bạn sử dụng chức năng hẹn giờ chụp phơi sáng lâu trong máy ảnh, thời gian trôi qua sẽ xuất hiện ở khu vực được cho biết bằng hộp màu đỏ. Nếu máy ảnh của bạn không có chức năng hẹn giờ phơi sáng lâu tích hợp và bạn cần phải kết thúc phơi sáng theo cách thủ công, bạn có thể chỉ cần chạm vào nút dừng trên màn hình.

– Chắn gió
Nếu trời có gió, gió vẫn có thể làm rung máy ngay cả khi bạn sử dụng chân máy. Tôi xác định hướng gió thổi tới và dùng cơ thể mình chắn gió cho máy ảnh.

Điểm #2: Tìm tiêu điểm ở điều kiện thiếu sáng

Xung quanh tôi tối như thế này khi tôi chụp:

Ở những điều kiện như thế, tùy vào máy ảnh và ống kính của bạn, chức năng tự động lấy nét của bạn có thể hoàn toàn không hoạt động. Chiếc đèn LED đội đầu của tôi—một thiết bị mà bạn có thể dễ dàng mua ở một cửa hàng bán đồ dùng ngoài trời—tỏ ra hữu ích không chỉ để quan sát trong bóng tối. Tôi chiếu đèn lên cát, và sau đó chuyển sang chế độ lấy nét thủ công, phóng to màn hình Live View để tinh chỉnh tiêu điểm. Tôi tắt đèn trước khi chụp.

Nắm thông tin này: Hiệu năng AF thiếu sáng phụ thuộc vào máy ảnh và ống kính của bạn

Những cảnh như thế này là khi các máy ảnh có gới hạn AF thiếu sáng tối thiểu thấp hơn sẽ có hiệu quả hơn. Ví dụ, máy ảnh EOS R6 có thể lấy nét ở các điều kiện tối đến EV-6.5*, và máy ảnh EOS R và EOS R5 có thể lấy nét ở các môi trường tối đến EV-6*, gần bằng giá trị phơi sáng của ánh trăng ở điều kiện trăng non 1/4.

Vì máy ảnh Canon đo sáng và phát hiện đối tượng ở khẩu độ tối đa, khẩu độ tối đa của ống kính của bạn cũng quan trọng—khẩu độ tối đa càng lớn, càng có nhiều ánh sáng đi vào cảm biến hình ảnh/cảm biến AF và máy ảnh càng dễ lấy nét trong bóng tối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY