Các Mẹo Sử Dụng Nhớ Máy Ảnh Bạn Cần Biết

Thẻ nhớ máy ảnh là một trong những phụ kiện quan trọng, dùng để lưu lại các hình ảnh và video đã ghi nhằm giữ chúng an toàn cho đến khi bạn chuyển những dữ liệu này sang hệ thống lưu trữ khác. Để thẻ nhớ có thể hoạt động tốt, bền bỉ, bạn cần phải biết cách sử dụng đúng cách. Dưới đây VJShop đã trình bày cách giúp giữ thẻ nhớ bạn luôn ở tình trạng tốt, hãy tham khảo ngay nhé!

Thẻ nhớ máy ảnh là gì?

Thẻ nhớ là thiết bị lưu trữ dữ liệu số thu nhỏ. Những thẻ này chứa bộ lưu trữ flash cố định bên trong, vậy nên chúng có thể giữ lại thông tin hoặc dữ liệu được lưu trữ ngay cả sau khi rút ra khỏi máy ảnh. Hình ảnh và video được lưu trữ trong đó không bị giảm chất lượng.

Thẻ nhớ có nhiều dung lượng khác nhau, giống như ổ cứng máy tính và SSD. Các mức dung lượng thẻ nhớ phổ biến hiện nay từ 8GB đến 256GB, 512GB và thậm chí là 1TB hoặc 2TB.

Ngoài ra, chúng là thiết bị có thể tháo rời và tái sử dụng được. Sau mỗi khi chụp ảnh, quay phim về, bạn có thể tháo thẻ nhớ ra khỏi máy ảnh và truyền dữ liệu này trên máy tính hay các thiết bị lưu trữ khác. Sau đó, xóa các dữ liệu không cần thiết ra khỏi thẻ nhớ để tối ưu dung lượng.

Cách định dạng thẻ nhớ máy ảnh

Để sử dụng lại thẻ nhớ, bạn sẽ cần định dạng lại thẻ nhớ (Format thẻ nhớ máy ảnh) khi lần đầu tiên sử dụng hoặc sau những lần truyền dữ liệu thông qua ổ cứng trên máy tính. Các bước thực hiện bao gồm:

  • Bước 1: Lắp thẻ nhớ vào máy ảnh.
  • Bước 2: Sau đó tìm trong Menu máy ảnh “Format” và nhấn vào để định dạng lại thẻ nhớ. Vậy là hoàn thành.

Việc định dạng lại thẻ nhớ chính là thực hiện 2 tác vụ cùng một lúc, gồm: Tạo một thư mục trên thẻ và xóa mọi ảnh hoặc video clip hiện có trên thẻ nhớ của bạn.  Do đó, cần phải chắc chắn đã sao lưu dữ lên các thiết bị lưu trữ khác. Nếu không may bạn vô tình xóa ảnh hoặc video clip trước khi chuyển chúng, bạn có thể sử dụng phần mềm khôi phục tệp để lấy lại chúng, nhưng khả năng lấy lại được không chắc chắn 100%. Vậy nên cần hết sức chú ý.

Có một số lý do khiến bạn muốn định dạng thẻ nhớ trên máy ảnh của mình, thay vì trên máy tính hoặc máy ảnh không phải loại bạn định sử dụng. Đó là khả năng tương thích của thẻ nhớ trên hầu hết các máy ảnh sẽ cao hơn máy tính, giúp chúng đọc thẻ đúng cách. Và việc định dạng lại thẻ khi lần đầu tiên sử dụng và trước mỗi lần sử dụng sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ không truy cập được ảnh hay video khi muốn tải xuống.

Một số loại thẻ nhớ máy ảnh phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thẻ nhớ cho máy ảnh kỹ thuật số khác nhau. Mỗi loại sẽ có bộ nhớ và khả năng tương thích với từng loại máy ảnh khác nhau. Dưới đây là một vài loại thẻ nhớ được sử dụng phổ biến và cho khả năng hoạt động ổn định như:

Thẻ nhớ SD (Secure Digital)

Thẻ nhớ máy ảnh SD là loại thẻ nhớ kỹ thuật số an toàn cao, được các nhiếp ảnh gia sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thẻ nhớ này có các phiên bản SD, SDHC và SDXC. Trong đó, phiên bản SD đầy đủ được thiết kế với kích thước 24mm x 32mm x 2,1mm, trong khi thẻ nhớ microSD (có các loại SDHC và SDXC) nhỏ hơn và có kích thước 11mm x 15mm x 2,1mm.

  • SDXC: Đây là phiên bản thẻ nhớ SD hiện đại nhất hiện nay, có dung lượng tối đa theo lý thuyết là 2TB, phù hợp để quay video. Thẻ này có sẵn 3 loại tốc độ thẻ nhớ: UHS-I, UHS-II và UHS-III.
  • SDHC: Là phiên bản thẻ nhớ máy ảnh tiền nhiệm của SDXC, chúng có dung lượng tối đa theo lý thuyết là 32GB. Thẻ này có sẵn 2 loại tốc độ đọc thẻ nhớ gồm: USH-I và UHS-II.
  • MicroSDHC & MicroSDXC: Là loại thẻ nhớ có kích thước nhỏ hơn 2 loại thẻ nhớ SD trên. Đây là kích thước lý tưởng để sử dụng cho các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng và camera hành động. Tương tự như các phiên bản SD kích thước đầy đủ, định dạng thẻ nhớ microSDHC có dung lượng tối đa 32GB và định dạng microSDXC có dung lượng tối đa 2 TB.
  • SD Express và SDUC: Loại thẻ nhớ này được giới thiệu sẽ cho tốc độ đọc nhanh chóng, tuy nhiên loại thẻ nhớ này hiện không được bày bán trên thị trường.

Thẻ nhớ máy ảnh CFexpress

CFexpress là hình thức thẻ nhớ kiểu mới, nhanh chóng trở nên phổ biến, đặc biệt đối với các máy ảnh cao cấp. Định dạng CFexpress hứa hẹn sẽ tăng đáng kể tốc độ ghi, đọc và truyền dữ liệu so với các loại thẻ trước đó. Với ưu điểm mới này, thẻ nhớ CFexpress sẽ cho phép các nhiếp ảnh gia, nhà quay phim có thể thoải mái quay chụp mọi thứ từ video độ phân giải 8K đến video chuyển động chậm cho đến chế độ chụp ảnh tĩnh liên tục.

Thẻ nhớ CFexpress có hai loại, gồm:

  • CFexpress Type B: Theo lý thuyết, thẻ nhớ này có tốc độ truyền tối đa là 2000MBps, tuy nhiên trong thực tế chúng thường có tốc độ truyền phổ biến hơn là 1000 – 1700MB/s.
  • CFexpress Type A: Thẻ nhớ máy ảnh này được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2020 cùng camera Sony a7S III, gồm có 2 loại thẻ với dung lượng là 80GB và 160GB. Chúng được thiết kế với kích thước tương tự thẻ SD cho khả năng tương thích nhiều loại máy ảnh. Được đánh giá là loại thẻ nhớ thông minh nhưng Type A có tốc độ chậm hơn Type B,  mặc dù chúng vẫn nhanh hơn hầu hết các loại thẻ nhớ định dạng SD khác.

Thẻ nhớ dạng Express

Mặc dù thẻ nhớ CFexpress Type A và Type B vẫn đang là một trong những loại thẻ nhớ tốt. Tuy nhiên, trong tương lai gần hãng có dự định phát triển thêm 2 loại thẻ nhớ mới, gồm:

  • CFexpress Type C: Theo thông cáo báo chí năm 2019 của CFA, Type C sẽ có hiệu suất lý thuyết tối đa là 4000MB/s – gấp bốn lần so với thẻ Loại A.
  • SD Express: Là loại thể sẽ sử dụng thông số kỹ thuật PCI Express (PCIe) phiên bản 4.0, cho tốc độ truyền dữ liệu lên đến 3.969MB/s.

Tuy nhiên, cả hai loại thẻ nhớ này hiện đều chưa được đưa ra thị trường, có lẽ chúng ta sẽ cần phải đợi thêm một khoảng thời gian nữa.

Một số loại thẻ nhớ máy ảnh cũ khác

Ngoài những loại thẻ nhớ trên đã khá phổ biến với người dùng hiện nay thì trước kia người ta còn sử dụng một số loại thẻ nhớ như: XQD, CFast,… Đây là những dòng thẻ nhớ đời cũ, được sử dụng đa số trong những năm 2009-2012.

Các mẹo sử dụng thẻ nhớ máy ảnh bạn cần biết

1. Luôn mang theo thẻ nhớ dự phòng khi đi chụp

Thẻ nhớ máy ảnh bị lỗi là những tình huống không thể đoán trước được. Do đó, để tránh mất thời gian và mất dữ liệu ảnh quan trọng bạn nên luôn chuẩn bị cho mình thêm một chiếc thẻ nhớ phụ khác. Đối với các buổi đi chụp hằng ngày, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm cho mình chiếc thẻ nhớ có dung lượng nhỏ. Tuy nhiên, nếu đó là một buổi quay chụp dài và quan trọng, bạn nên chuẩn bị thêm 1 – 2 chiếc thẻ nhớ có dung lượng để lớn để đảm bảo an toàn.

Việc chuẩn bị thêm thẻ nhớ phụ sẽ giúp bạn an tâm hơn, có thể tập trung vào các khung hình một cách tốt nhất mà không cần lo lắng về việc thẻ nhớ bị đầy, thẻ nhớ bị lỗi,… Bạn sẽ có thể chủ động hơn trong các trường hợp xảy ra khi đi quay chụp, giúp bạn luôn đảm bảo công việc của mình luôn thuận lợi.

2. Ngưng chụp ảnh ngay khi có dấu hiệu thẻ nhớ máy ảnh bị lỗi

Nếu bạn đang trong giữa buổi chụp hình và thẻ nhớ bạn đột nhiên gặp vấn đề – khi này bạn nên dừng chụp hình lại ngay lập tực và xem xét thông báo lỗi của thẻ nhớ để tìm hướng  giải quyết. Hãy tắt máy ảnh, rút thẻ nhớ và cất chúng an toàn. Bởi khi đã gặp lỗi mà bạn vẫn tiếp tục chụp thì rất có thể ảnh của bạn sẽ không được lưu lại.

Một điều quan trọng nữa, nếu bạn tiếp tục chụp, dữ liệu ảnh mới của bạn có thể ghi đè lên các tệp tin đã lưu trước đó. Trong khi đó, nếu ảnh của bạn chỉ vô tình bị xóa đi thì sẽ dễ dàng khôi phục lại. Tuy nhiên, nếu tập tin đã bị ghi đè lên thì điều này là vô vọng, hình ảnh của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn.

Vậy nên, cách tốt nhất để xử lý tình huống này là tắt máy, lấy thẻ nhớ ra và sử dụng thẻ nhớ phụ khác để tiếp tục công việc.

3. Luôn sử dụng và bảo quản thẻ nhớ máy ảnh an toàn

Việc bảo trì và bảo dưỡng thẻ nhớ trong quá trình sử dụng là rất quan trọng. Trong quá trình sử dụng nếu nhận thấy thẻ có dấu hiệu quá nhiệt, cần xử lý nhanh chóng để không xảy ra các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Đầu tiên, hãy đảm bảo tay bạn luôn sạch sẽ khi xử lý thẻ nhớ. Cần chắc chắn rằng trên thẻ nhớ không dính bụi bẩn, nước, dầu,… Khi tháo lắp và lưu trữ thẻ nhớ, cần đảm nhẹ nhàng, tránh các điểm tiếp xúc màu vàng bị trầy xước. Một điểm quan trọng khác khi xử lý thẻ nhớ là hãy luôn tập trung vào nó, tránh để bị rơi rớt, ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền của thẻ. Nên bảo quản thẻ nhớ trong hộp an toàn, đảm bảo độ ẩm, nhiệt độ,… thích hợp, tránh để nơi nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh. Bởi các yếu tố thời tiết, môi trường khắc nghiệt có thể làm hỏng chiếc thẻ nhớ máy ảnh của bạn.

4. Tránh xóa từng ảnh, từng video trên máy ảnh

Việc liên tục xóa hình ảnh khỏi thẻ nhớ trong máy ảnh trong khi thẻ vẫn còn trong máy ảnh sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của thẻ nhớ. Về nguyên tắc, việc bạn thêm hoặc xóa các tập trong thẻ nhớ càng ít nhất thì tuổi thọ của thẻ nhớ càng cao. Vì vậy, thay vì xóa từng ảnh trên máy ảnh bạn nên kết nối với máy tính để thực hiện lọc và xóa ảnh hàng loạt. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tính năng Format để định dạng lại thẻ nhớ sau mỗi lần chụp ảnh.

5. Rút thẻ nhớ an toàn khỏi máy tính

Kết nối thẻ nhớ máy ảnh với máy tính giúp bạn truyền hình ảnh nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, trong quá trình cắm và rút thẻ nhớ ra khỏi máy tính nếu không chú ý sẽ rất dễ gây ra sự cố. Bạn cần đảm bảo thời gian để thẻ nhớ đẩy ra trước khi rút, không cố gắng rút khi thẻ nhớ chưa được đẩy ra hết.

 

Nếu bạn sử dụng Mac, bạn sẽ cần phải nhấp chuột phải vào ổ đĩa liên quan và nhấn Eject. Nếu bạn sử dụng máy tính hệ điều hành Windows, bạn sẽ cần sử dụng tùy chọn Safely Remove Hardware trong khay hệ thống của mình.

6. Mua nhiều thẻ nhớ dung lượng nhỏ sẽ tốt hơn một thẻ nhớ có dung lượng lớn

Thay vì dồn tiền để sở hữu 1 thẻ nhớ có dung lượng lớn như 128GB, 256GB,… thì có nhiều thẻ nhớ với dung lượng nhỏ sẽ có lợi thế hơn. Thường các thẻ nhớ dung lượng lớn sẽ có giá khá cao, do đó giới hạn số thẻ nhớ bạn có thể mua. Vậy nên, thay vì dồn tiền để sở hữu 1 thẻ nhớ có dung lượng lớn như 128GB, 256GB,… thì dùng số tiền đó mua nhiều thẻ nhớ với dung lượng nhỏ sẽ có lợi thế hơn. Bởi nếu khi quay chụp, thẻ nhớ bạn gặp vấn đề, bạn có thể sử dụng thẻ nhớ thay thế để có thể tiếp tục tiến hàng chụp.

7. Lưu trữ thẻ nhớ có trật tự

Khi lưu trữ thẻ nhớ, bạn nên sắp xếp chúng một cách có trật tự, ngăn nắp. Điều này giúp cho bạn khi lấy ra để sử dụng sẽ dễ dàng hơn, nhanh chóng tìm được loại thẻ nhớ bạn cần trong phút chốc.

8. Tránh sử dụng hết bộ nhớ hoàn toàn

Mỗi thẻ nhớ máy ảnh sẽ có một dung lượng lưu trữ nhất định. Theo lý thuyết, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hết số dung lượng này. Tuy nhiên, trong thực tế thẻ bị đầy bộ nhớ sẽ gây ra một số vấn đề khiến chúng không thể sử dụng được. Để đảm bảo thẻ nhớ của bạn luôn hoạt động tốt, nên thường xuyên xóa hình ảnh, video khỏi thẻ nhớ sau mỗi buổi chụp thay vì đợi đến khi thẻ đầy mới xóa tệp lưu trong đó.

9. Định dạng lại thẻ nhớ máy ảnh đình kỳ

Định dạng lại thẻ nhớ của bạn thường xuyên sẽ giúp làm sạch thẻ và chuẩn bị sẵn sàng cho loạt hình ảnh mới. Bạn nên định dạng lại trước mỗi lần sử dụng và tốt nhất là thực hiện định dạng ngay trên máy ảnh thay vì sử dụng máy tính. Lưu ý, nên sử dụng máy ảnh tương thích với thẻ nhớ để đảm bảo quá trình định dạng diễn ra suôn sẻ.

10. Tắt máy ảnh trước khi rút thẻ nhớ

Một điều quan trọng bạn cần biết khi sử dụng thẻ nhớ đó là chỉ rút thẻ ra khi máy ảnh đã được tắt. Bởi máy ảnh có thể bị sốc điện áp (voltage shock) khi rút thẻ nhớ ra mà máy ảnh không được tắt trước đó. Do đó, để đảm bảo an toàn và bảo vệ độ bền của thẻ nhớ, bạn  nên tắt máy ảnh trước khi rút thẻ nhớ.

11. Chuyển ảnh ngay khi có thể

Một trong nguyên tắc bạn tuân thủ để đảm bảo độ bền của thẻ nhớ máy ảnh đó là hãy chuyển ảnh ngay sau khi có thể. Tuy thẻ nhớ là nơi lưu trữ ảnh đáng tin cậy nhưng không phải là mãi mãi, chúng có thể gặp các sự cố khiến mất hết dữ liệu. Do đó, để giảm thiểu tối đa rủi ro không đáng có có thể xảy ra, bạn nên sao lưu ảnh sang thiết bị lưu trữ khác như máy tính, driver,…, thời gian tốt nhất là ngay sau khi chụp.

13. Luôn cập nhật máy ảnh

Thỉnh thoảng, các nhà sản xuất máy ảnh sẽ phát hành các bản cập nhật chương trình cơ sở – firmware updates, giúp máy ảnh cập nhật các tính năng mới, sửa các sự cố thường gặp của loại máy ảnh đó. Một số cập nhật này có thể liên quan đến sự tương tác với thẻ nhớ, vì vậy cập nhật phiên bản firmware mới sẽ giúp cho thẻ nhớ của bạn hoạt động trơn tru hơn.

14. Thay thẻ nhớ máy ảnh định kỳ

Thẻ nhớ của máy ảnh có tuổi thọ rất lâu, tuy nhiên giống như tất cả các thiết bị điện tử, chúng cũng bị hao mòn khi sử dụng liên tục. Vì vậy, sau một khoảng thời gian sử dụng lâu dài bạn nên thay mới thẻ nhớ của mình để ngăn ngừa sự cố xảy ra.

15. Thay pin trước khi cạn nguồn

Khi bạn chụp ảnh, hãy chú ý mức pin còn lại. Nếu mức pin chỉ còn có ở mức thấp hãy thay ngay pin mới, không để hết sạch pin mới thay pin. Bởi nếu máy ảnh hết pin ngay khi chụp sẽ có thể gây ra tình trạng lỗi thẻ.

16. Đừng tắt máy quá nhanh ngay sau khi chụp

Một số mẫu máy ảnh, sau khi chụp sẽ cần một chút thời gian để ghi tất cả dữ liệu vào thẻ nhớ. Và nếu bạn tắt máy ảnh trong quá trình này, một số máy ảnh sẽ chỉ mất ảnh và thậm chí bị lỗi. Tuy nhiên, một số mẫu máy ảnh mới gần đây sẽ tiếp tục lưu vào bộ nhớ đệm sau khi tắt máy. Nếu bạn không chắc chắn máy ảnh của mình có khả năng lưu vào bộ nhớ đệm hay không thì hãy kiểm tra tìm kiếm trên google.

Trên đây là một số thông tin về thẻ nhớ máy ảnh và những mẹo sử dụng thẻ nhớ sao cho đúng cách. Theo dõi VJShop để xem thêm nhiều thông tin nhiếp ảnh thú vị và hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY