Các mẹo cơ bản khi chụp ảnh phong cảnh vào buổi tối

Mặc dù việc chụp hình vào buổi tối có những thách thức riêng nhưng đây cũng là cơ hội tốt để lưu lại vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên với một thứ “ánh sáng” rất khác. Nhiếp ảnh gia chuyên về chụp hình phong cảnh ban đêm Keith Liew chia sẻ một số mẹo cơ bản khi tác nghiệp.

Chụp với máy EOS 6D, ống kính EF 16-35 mm f/2.8L II USM, f/2.8, 6 giây, 16 mm, ISO 800
Sự phản quang ở Laksvatn, Na Uy

Tìm hiểu về cảnh mà sẽ chụp

Trước buổi chụp hình, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu xem cảnh mà bạn sẽ chụp diễn ra như thế nào vào ban ngày. Những thứ tưởng chừng đơn giản như tìm nơi đỗ xe và đường tới chỗ chụp yêu thích của bạn có thể sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và có được những bức hình ưng ý. Keith chia sẻ rằng “các bạn nên tìm được địa điểm chụp hình lý tưởng cho mình trước khi trời tối. Việc này sẽ cho phép bạn xác định vị trí tốt nhất cho buổi chụp hình trước khi trời tối”.

Chụp với máy EOS 6D, ống kính EF 16-35 mm f/2.8L II USM, f/9, 20 giây, 17 mm, ISO 100
Thành phố Dubai (UAE) về đêm

Cảnh bầu trời lúc về đêm

Điểm nhấn của bầu trời ban đêm chính là bóng tối Tuy nhiên một trong những khó khăn lớn nhất của nghệ thuật chụp ảnh buổi tối và ban đêm chính là sự ô nhiễm ánh sáng. Keith giải thích “Chụp ảnh các vì sao ở một thành phố quá nhiều ánh sáng không phải là một chuyện dễ dàng. Vì vậy, tôi có thường sẽ đi tới những nơi thật tối, có ít ánh sáng để chụp ảnh các vì sao”. Mẹo của Keith: Hãy tận dụng ánh sáng của mặt trăng để làm nền thay vì tăng độ nhạy của cảm biến sáng trong máy ảnh của bạn.

Chụp với máy EOS 6D, ống kính EF 16-35 mm f/2.8L II USM, f/2.8, 8 giây, 19 mm, ISO 800
Cực quang ở đảo Sommaroy, Na Uy

Hãy mang theo bộ chân máy ảnh của bạn

Đừng đi chụp ảnh ban đêm mà lại quên không đem theo bộ chân máy ảnh. Keith nói thêm “Việc chụp ảnh buổi tối yêu cầu nhiếp ảnh gia cần phải có một bộ chân máy do sự ổn định và chắc chắn có ý nghĩa rất quan trọng khi chụp hình trong điều kiện ánh sáng thấp. Điều này cũng có nghĩa là nhiếp ảnh gia sẽ phải bấm máy chậm hơn hoặc điều chỉnh thời gian phơi sáng lâu hơn. Lời khuyên của tôi là tiếp tục chụp ảnh và không ngừng học hỏi.”

 

Chụp với máy EOS 6D, ống kính EF 16-35 mm f/2.8L II USM, f/2.8, 1 giây, 16 mm, ISO 100
Buổi tối rực rỡ sắc màu ở Singapore

Hãy chọn những ống kính tốt

Việc chọn một ống kính tốt còn quan trọng hơn cả việc chụp ảnh với một chiếc máy ảnh đắt tiền. Keith rất thích sử dụng ống kính EF16-35mm f/2.8L II USM vì đây là loại ống kính rộng, cho phép anh phóng to mỗi khi cần chụp gần. Khẩu độ đều tối đa f/2.8 cũng cho phép ống kính thu được nhiều ánh sáng hơn.

Chụp với máy EOS 6D, ống kính EF 16-35 mm f/2.8L II USM, f/2.8, 6 giây, 16 mm, ISO 800
Thắp sáng Peak, Laksvatn, Na Uy 

 

Mẹo nhanh:

  • Tìm hiểu trước về địa điểm chụp ảnh.
  • Tìm những khoảng trời tối để giảm sự ô nhiễm ánh sáng đến mức tối thiểu
  • Sử dụng chân máy để có được sự chắc chắn
  • Chụp ảnh với ống kính rộng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY