50 kỹ thuật nhiếp ảnh các mẹo và thủ thuật chụp ảnh đẹp

Kỹ thuật nhiếp ảnh

Cho dù bạn vừa có một máy ảnh mới và đang tìm kiếm để học một số kỹ thuật nhiếp ảnh hoặc đã chụp được một khoảng thời, nguồn tài nguyên dưới đây tổng hợp 50 kỹ thuật nhiếp ảnh phổ biến hiện nay như, cách cải thiện chụp ảnh chân dung hay tìm hiểu làm sao để có chụp ảnh phong cảnh tốt hơn, khám phá bí mật để chụp ảnh cận cảnh sắc nét, bạn sẽ tim thấy một số mẹo, thủ thuật  thiết ở đây.

 

Các mẹo chụp ảnh chân dung

1. Lấy nét vào mắt

 

Để làm cho đôi mắt sắc nét, bạn nên chọn điểm lấy nét bằng tay chế độ ” Manually AF” hoặc sử dụng điểm lấy nét trung tâm rê vào mắt của người mẫu. Sau đó ấn nửa nút để khóa nét, sắp xếp lại bố cục khung hình trước khi chụp.

2. Sử dụng ống kính tiêu chuẩn hoặc ống kính tele

 

Ống kính góc rộng là sự lựa chọn tuyệt vời để chụp ảnh chân dung với khung cảnh bao quanh, nơi bạn muốn hiển thị một người trong một ngữ cảnh cụ thể. Tuy nhiên, ống kính góc rộng sử dụng để chụp cận cảnh sẽ làm cho ảnh bị biến dạng và hình ảnh không sáng tạo.

Một lựa chọn tốt hơn cho chân dung là ống kính tiêu cự chuẩn hoặc ống kính tele. Các ống tiêu cự chuẩn cho ảnh chân dung như, 50mm, 85mm, 70-200mm. Các tiêu cụ này giúp cho ảnh chân dung trông được tự nhiên hơn, giảm tình trạng bị biến dạng.

3. Sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ

Chế độ này cho phép bạn kiểm soát trực tiếp khẩu độ và độ sâu trường ảnh ( DOF). Các lọai. ống kính có khẩu độ lớn như 50mm f/1.4, 85mm f/1.8 cho phép bạn chọn khẩu độ lớn cũng kiểm soát độ sâu nông của ảnh tốt hơn.

Điều này giúp bạn tạo ra những ảnh mịn màng, tạo hiệu ứng mờ nền xung quanh làm nổi bật người mẫu, bức ảnh chân dung của bạn trở nên chất lượng chuyên nghiệp hơn.

4. Sử dụng ánh sáng của sổ

Bạn không cần một bộ đèn flash đắt tiền để có bức ảnh chân dung tuyệt vời. Một cửa sổ và một tấm phản chiếu có thể giúp bạn chụp được ảnh chân dung đẹp tự nhiên mà không tốn quá nhiều chi phí.

Đặt người mẫu của bạn ở một góc cửa sổ, sử dụng một tấm phản chiếu trắng hoặc bạc, hắt sáng vào góc tối trên khuôn mặt người mẫu. Phản chiếu bạc có cường độ sáng mạnh hơn phản chiếu trắng.

5. High-key

 

Kỹ thuật nhiếp ảnh quá sáng tạo nên bức ảnh chân dung high-key, tạo nên phong cách cá tính hơn. Hiệu ứng làm sáng này còn được tinh chỉnh trong photoshop phần hậu kỳ. Bạn nên chụp ảnh dạng file Raw sẽ cho bạn hiệu chỉnh tốt nhất, vì định dạng file này có dải màu chi tiết hơn Jpeg, giảm mất nhiều chi tiết khi kéo sáng.

6. Chân dung trẻ sơ sinh

Khi lựa chọn ánh sáng chụp ảnh trẻ sơ sinh, ánh sáng tự nhiên là sự lựa chọn tốt nhất. Đèn flash sẽ làm cho trẻ sợ hãi, hãy thử đặt trẻ gần cửa sổ, sử dụng tấm phản chiếu hắt sáng vào chỗ tối.

Để bắt đầu chụp em bé tốt nhất, hãy chụp ảnh chúng ngay sau khi uống sữa hoặc khi bé thức dậy vào buổi sáng sớm.

7. Chân dung trẻ em

 

Chụp ảnh cho trẻ em thật thú vị nhưng đầy thử thách. Giữ cho buổi chụp thật thoải mái và bạn nên chơi với chúng, trẻ em thật đẹp nếu để chúng được tự nhiên và nắm bắt khoảnh khắc khi chúng vui chơi.

Kỹ thuật để chụp, bạn nên để máy ở chế độ chụp liên tục, vì trẻ em rất năng động, nên chúng ta chụp nhiều hình đẻ chọn ra hình đẹp nhất. Tận dụng tối đa cơ hội khi những khoảnh khắc chỉ diễn ra trong chốc lát, bạn có thể tập trung vào đồ chơi, nụ cười, đôi mắt…

8. Chụp ảnh nhóm

Khi bạn sắp xếp để chụp một bức ảnh nhóm người nào đó, điều đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là chiều cao, đưa người cao hơn ra ở phía sau và những người thấp hơn ra phía trước.

Để đảm bảo tấm hình có đầy đủ mọi người và sắc nét, bạn cần phải sử dụng khẩu độ ít nhất f/8 với một ống kính góc rộng.

Đôi khi bạn chụp trong nhà, bạn sẽ cần phải sử dụng ISO cao để chụp ở mức khẩu độ đó và kết quả hình của bạn bị nhiễu hạt quá nhiều. Nếu bạn chỉnh màn trập thấp thì hình ảnh không được nét. Một mẹo kỹ thuật nhiếp ảnh ở đây là sắp xếp mọi người theo hàng ngang cùng mặt phẳng tiêu cự, bạn chỉnh không độ không quá nhỏ vừa đủ để bức ảnh sáng hơn, kết quả sẽ khả quan hơn.

9. Ý tưởng chụp ảnh gia đình

 

Hãy suy nghĩ về cách bố trí của bạn những người trong bức ảnh gia đình, có thể kể một câu chuyện về mối quan hệ giữa các thành viên khác nhau. Một ý tưởng đơn giản sắp xếp chụp ảnh gia đình là đặt trọng trọng tâm vào người đứng đầu gia đình như ông bà hoặc theo mẫu hệ đến sự xuất hiện thành viên mới nhất.

Kỹ thuật nhiếp ảnh sắp xếp theo dạng nhóm này bạn sẽ tạo một điểm nhấn rõ ràng. Đối với nhóm gia đình lớn hãy sử dụng đồ nội thất như ghế sofa khi chụp trong nhà, trước cổng nhà cho chân dung ngoài trời. Để cho bức ảnh được đầy đủ gọn gàng hơn, trẻ em ngồi ở phía trước và người lớn đứng ở phía sau.

10. Chân dung với ánh đèn nến

Khi bạn chụp ảnh bằng những ánh nến, bạn sẽ đẩy mức ISO từ 1600 trở lên với khẩu độ lớn có thể, tốc độ màn trập đủ nhanh để đóng băng bất kỳ chuyển động của người mẫu mà không làm nhòe hình.

Để bảo đảm chỉ có ánh nến, tắt đèn flash của máy ảnh, bất kỳ đèn nào trong phòng, sử dụng chế độ chụp bằng tay. Bạn nên sử dụng ống kính fix vì khẩu độ lớn bức ảnh của bạn sáng hơn.

Nếu bạn đang lên kế hoạch chụp chân dung với nến, bạn phải sử dụng nhiều ngọn nến. Không chỉ làm tăng lượng sáng có sẵn để phơi sáng, nó còn cho phép bạn lan truyền ánh sáng cho bóng tối mềm mại hơn.

Các mẹo chụp ảnh phong cảnh

1. Sử dụng filter ND, CPL

Các nhiếp ảnh gia phong cảnh thường mang theo một loạt các filter, sử dụng filter là kỹ thuật nhiếp ảnh phong cần thiết, giúp họ giải quyết các sự cố phơi sáng hoặc đạt được hiệu ứng mong muốn mà phân mềm chỉnh sửa ảnh không làm được.

Mặc dù công nghệ ảnh HDR kết hợp với photoshop làm giảm sự cần thiết cho filter ND, nhưng các filter ND, CPL vẫn được các nhiếp ảnh gia phong cảnh hay dùng nhất.

Filter ND làm giảm lượng ánh sáng đi vào ống kính, giúp mở rộng khẩu độ, giảm màn trập. Thích hợp chụp trong điều kiện ánh sáng gắt, phơi sáng ban ngày.

CPL là kính lọc phân cực, loại bỏ phản chiếu từ bề mặt nước, kính, tương phản giữa bầu trời xanh và những đám mây trắng.

2. Mức độ chân trời

Điều này đúng nếu bạn đang chụp cảnh biển, bức ảnh của bạn cân bằng giữa biển và bầu trời. Hầu hết trên máy ảnh của các bạn đều có thước đo cân bằng tích hợp. Mẹo bạn chụp ảnh ở chế độ live view cân bằng dễ dàng hơn.

3. Phong cảnh với ống kính dài

Theo bản năng chụp phong cảnh các bạn đều nghĩ đến ống kính góc rộng, nhưng ông kính tele cũng là một phần thiết yếu của nhiếp ảnh gia phong cảnh sáng tạo.

Ống kính tele cho phép bạn bố cục hẹp lại các phần tử của cảnh, làm cho tiền cảnh và nền gần nhau hơn trong bức ảnh, mà ống kính góc rộng không làm được. Như bạn chụp phong cảnh là các dãy núi bằng ống kính tele, các dãy núi có vẻ chặt chẽ hơn, các cây trong rừng có mật độ dày hơn.

4. Ảnh phong cảnh HDR

Chế độ High Dynamic Range (HDR) cho phép bạn chụp chi tiết tất cả các khu vực của một bức ảnh, từ bóng đổ cho tới ánh sáng mạnh, bạn thực hiện ảnh này không chụp một tấm duy nhất, kỹ thuật nhiếp ảnh HDR là chụp từ 3 ảnh với mức độ phới sáng khác nhau, bằng cách sử dụng chức năng bracketing tự động của máy DSLR.

Những máy DSLR bán chuyên hay chuyên nghiệp như Canon EOS 5D Mark III và Nikon D800 tích hợp tính năng HDR sẵn trên máy. Tuy nhiên nếu máy bạn không có chức năng này bạn có thể dùng phần mềm chuyên dụng như Aurora HDR 2017 để thực hiện.

5. Phơi sáng dài

 

Sử dụng phơi sáng lâu để chụp ảnh phong cảnh, sẽ làm mất các yếu tố chuyển động trên bức ảnh. Thác nước, sóng, sẽ tạo ra những bức ảnh phong cảnh thú vị nếu bạn sử dụng tốc độ màn trập vài giây để chụp chúng.

Việc chụp với màn trập thấp đến vài giây hoặc vài chục giây, thường đòi hoi một khẩu độ nhỏ, ISO nhỏ, ánh sáng thấp như tối. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đạt được điều này trong ánh sáng ban ngày bằng cách sử dụng filter ND, bằng ngăn cản một lượng ánh sáng vào ống kính giúp bạn có thể hạ thấp màn trập đến mức cho phép. Các fiter có nhiều loại khác nhau như, 4 đến 1000 tương trưng cho việc mức độ cản sáng.

6. Phong cảnh Tilt-shift

Kỹ thuật nhiếp ảnh tilt-shift cho phép bạn kết hợp độ sắc nét của khẩu độ ống kính, với độ sâu trường ảnh mà bạn kết hợp với khẩu độ nhỏ.

Để chụp, bằng cách sử dụng ống  kính có thấu kính thay đổi, có thể nghiêng để điều khiển mặt phẳng tiêu điểm và di chuyển để điều chỉnh bất kỳ cạnh dọc nào.

Bằng cách nghiêng ống kính để tạo ra mặt phẳng lấy nét, bạn có thể làm cho cảnh quan trông giống như các mô hình thu nhỏ. Kỹ thuật nhiếp ảnh phong cảnh tilt-shift thích hợp chụp các cây cầu, tàu thuyền, xe hơi, để bắt trước cái nhìn giống như mô hình đồ chơi.

Ống kính tilt-shift rất mắc, nhưng bạn có thể tạo ra một hình ảnh giả tilt-shift bằng công cụ photoshop.

7. Ảnh phong cảnh trắng đen

Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh phong cảnh trắng đen tuyệt vời, hãy chụp màu. Sau kh bạn chụp ảnh màu bạn dùng các công cụ như camera raw, Lightroom, Photoshop, chuyển đổi chúng sang ảnh trắng đen, các phần mềm có nhiều chức năng cho bạn tùy chỉnh.

Thực hiện theo cách này có nghĩa là bạn có toàn quyền kiểm soát chuyển đổi màu sang đen trắng, bạn có thể chia tách tông màu hoặc sử dụng công cụ tô màu tùy thích.

Bạn muốn chụp ra ảnh đen trắng luôn trên máy DSLR, nên chọn định dạng file ảnh Raw, chọn kiểu ảnh Monochrome. Cách này cho phép bạn xem trước ảnh đen trắng, bạn cũng có thể chuyển qua ảnh màu dễ dàng nếu bạn chụp bằng file raw, nhược điểm chụp bằng file raw làm thẻ nhớ bạn nhanh đầy.

8. Panorama

Thay vì sử dụng một ống kính siêu rộng để chụp bao quát khung cảnh, tạo sao không thử chụp ảnh phong cảnh với kỹ thuật nhiếp ảnh panorama.

Để tạo một bức tranh toàn cảnh, trước tiên hãy chụp một loạt các bức ảnh chồng chéo với máy ảnh được định vị theo chiều dọc, điều này sẽ mang lại cho bạn hình ảnh toàn cảnh lớn hơn nhiều nếu bạn sử dụng máy chụp theo chiều ngang. Khi bạn chụp bạn nên sử dụng chế độ bằng tay manual, lấy nét bằng tay, đặt một chế độ cân bằng trắng trên mọi hình.

Bạn nên có tripod panoramic chuyên dụng để chụp, chúng không phải lúc nào cũng cần thiết, sau khi chụp bạn sử dụng phần mềm panorama để chúng ghép ảnh lại tự động. Phiên bản photoshop mới nhất có ứng dụng Photomerge chuyên nghiệp trong quá trình này.

9. Ảnh phong cảnh hồng ngoại (Infrared photos)

Mặc dù bạn có thể tạo hiệu ứng giả trong photoshop, không có gì phấn khởi hơn khi bạn thực hiện nó trên máy ảnh. Phong cảnh hồng ngoại có màu đen trắng hoặc có màu, cả hai cung cấp một cái nhìn rất khác nhau.

Đối với những bức ảnh đẹp nhất, bạn nên xem xét một máy ảnh DSLR cũ được chuyển đổi sang hồng ngoại. Bạn sẽ không thể sử dụng nó để chụp ảnh màu thường xuyên khi quá trình chuyển đổi IR đã được thực hiện, nhưng thuận tiện hơn nhiều so với việc phải lộn xộn xung quanh bộ lọc IR trên một máy ảnh không bị đảo ngược.

10. Phong cảnh tối giản

 

Thường có màu đen và trắng, thường vuông vắn và thường xuyên nhận ra với sự trợ giúp của bộ lọc ND, kỹ thuật nhiếp ảnh tối giản những gì bạn để lại ngoài những gì bạn để lại trong.

Ống kính tele sẽ giúp bạn sắp đặt các chi tiết thú vị làm cho cảnh quan tuyệt đẹp. Các yếu tố tạo nên ảnh này là một cây đơn giản, những đám mấy đơn độc, tảng đá bị cô lập,…

Các mẹo chụp ảnh cận cảnh (Macro)

1. Manual focus

Đối với kỹ thuật nhiếp ảnh macro bạn nên tắt chế độ lấy nét tự động. Độ sâu trường ảnh(DOF) có thể được đo bằng milimét khi bạn đang chụp cận cảnh chi tiết, lấy nét chính xác là quan trọng nhất.

Tự động lấy nét bằng DSLR Live View . Bằng cách phóng to khu vực bạn muốn lấy nét trên màn hình Live View và xoay vòng lấy nét của ống kính, bạn có thể định vị điểm chính xác. Bạn cũng cần sử dụng chân máy, ngay cả cử động nhỏ của máy cũng làm cho ảnh bị mất nét.

2. Chọn khẩu độ tốt nhất

Để tang chiều sâu trường ảnh, khu vực phía trước và sau đối tượng sao cho sắc nét bạn cẩn sử dụng khẩu độ nhỏ nhất có thể.

Chuyển sang chế độ ưu tiên khẩu độ, vì điều này sẽ cho phép bạn đặt một khẩu độ cụ thể. Đối với khẩu độ nhỏ , hay quay bánh xe số F lớn, chẳng hạn như f/16, f/22.

Tránh f cao nhất của ống kính, vì điều ảnh sẽ dẫn đến hình ảnh của bnaj bị nhiễu xạ ( ánh sáng bị cong bởi thấu kính). Nếu đã điều chỉnh mọi khẩu độ mà ảnh bạn không được nét, bạn hay thử chụp hai hình lấy nét hai điểm khác nhau sử dụng photoshop chồng hình để tăng độ sâu ảnh.

3. Xem trước độ sâu trường ảnh

Hình ảnh bạn nhìn thấy qua kính ngắm quang học luôn được hiển thị ở khẩu độ lớn nhất có sẵn trên thấu kính. Mặc dù điều này cho bạn xem trước độ sáng hình cao nhất, không thể đánh giá độ sâu ở cài đặt khẩu độ nhỏ.

Để có thể nhìn thấy những gì sẽ sắc nét và những gì sẽ bị mờ, hãy nhấn nút xem trước độ sâu của máy ảnh. Điều này sẽ dừng lại ống kính đến những gì được gọi là khẩu độ làm việc . Hình ảnh sẽ tối hơn, vì vậy bạn sẽ cần phải để mắt của bạn trở nên quen với sự thay đổi.

Xem trước độ sâu trường ảnh cũng hoạt động trên  live view. Khi kết hợp với điều khiển phóng đại Live View cho phép bạn phóng to và kiểm tra tập trung vào các khu vực cụ thể của hình ảnh, nó trở nên hữu ích hơn việc kiểm tra DOF qua kính ngắm.

4. Phá vỡ các quy tắc

Các kỹ thuật nhiếp ảnh macro cơ bản đều tuân theo nguyên tắc. Bạn không phải sử dụng khẩu độ nhỏ để chụp macro, sử dụng khẩu độ lớn nhất có sẵn trên ống kính của bạn cũng giống như một kỹ thuật hiệu quả.

Sử dụng khẩu độ rộng và  lấy nét tập trung chọn lọc để bánh sandwich sắc nét giữa một foreground mờ và nền là một kỹ thuật chụp ảnh thực phẩm phổ biến, chúng sẽ tạo ra những bokeh đẹp từ nước sốt.

5. Ảnh sắc nét hơn

Các khẩu độ nhỏ làm giảm lượng ánh sáng xuyên qua ống kính, và điều này có thể dẫn tới tốc độ cửa trập chậm và thời gian phơi sáng dài.

Bất kỳ chuyển động nhẹ, ngay cả những rung động gây ra bởi gương di chuyển bên trong máy ảnh, sẽ làm tăng nguy cơ mờ hình ảnh.

Để chống lại điều này, hãy kích hoạt chức năng Mirror Lock-up function máy ảnh của bạn, hoặc chụp bằng Live View (gương được khóa tự động). Bạn nên chụp bằng remote hạn chế nhấn vào nút trên máy làm rung máy.

Tăng ISO để đạt được tốc độ màn trập nhanh hơn nếu cần, mặc dù bạn sẽ có được những bức ảnh đẹp nhất ISO dưới 1600.

6. Sử dụng ống kính macro dài hơn

Ống kính macro có độ dài tiêu cự dài hơn cung cấp độ phóng đại 1: 1 giống như các ống kính có độ dài tiêu cự ngắn hơn. Bởi vì bạn không cần phải để ống ở gần đối tượng, bạn có thể có nhiều chỗ hơn để đặt một đèn flash hoặc nguồn ánh sáng khác gần đối tượng. Khị bạn chụp côn trùng khoảng cách càng xa càng tốt tránh làm cho côn trùng hoảng sợ.

7.  Chụp trong studio

Trong studio được trang bị nhiều dụng cụ cho phép chụp macro dễ dàng, đa số mọi người chụp hình sản phẩm trang sức, vì chúng rất nhỏ như nhẫn, vòng, mặt kim cương,… Những sản phẩm nhỏ phát sáng chụp rất khó, bạn phải che chắn, chiếu sáng cho phù hợp.

8. Bắt đầu sớm

Nếu bạn đang lập kế hoạch làm một số chụp macro ngoài trời, bạn nên đặt đồng hồ báo thức chụp buổi sáng sớm. Ánh sáng buổi sáng tốt nhất để bạn chụp macro, buổi sáng gió thường yếu nhất trong ngày, bạn có thể chụp côn trùng, hoa, không sợ bị đung đưa do gió.

Gió là kẻ thù của nhiếp ảnh gia macro ngoài trời, một làn gió nhẹ trong khi tốc độ màn trập chậm thường dẫn đến hình ảnh mờ khi bạn chụp hoa, cây cối, nhện và các vật tinh tế khác.

Tôi tập hợp các kỹ thuật nhiếp ảnh phổ biến để cho các bạn tham khảo, hy vọng bài này sẽ giúp bạn thêm kiến thức chụp ảnh đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY