5 Kỹ Thuật Chụp Ảnh Chân Dung Để Chụp Cả Ngày

Cho dù bạn dang đi dạo quanh quê hương của bạn hoặc khám phá một điểm đến xa xôi, một trong những nơi tốt nhất để chụp chân dung là ngay ngoài trời—trên đường phố. Với bài viết này, chúng tôi chỉ cho bạn cách chụp ảnh chân dung tuyệt vời vào bất kỳ lúc nào trong ngày, chỉ bằng ống kính zoom tiêu chuẩn hoặc zoom tele.

 

 

Kỹ thuật 1: Chân dung ngoài trời cơ bản vào ban ngày

EOS 77D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 135mm/ Aperture-priority AE (f/5, 1/250 giây, EV+0,6)/ ISO 200/ WB: Auto

3 yếu tố để tạo ra hiệu ứng bokeh hậu cảnh mờ mịn

Một trong những kỹ thuật cơ bản nhất đối với chân dung là tạo ra hiệu ứng bokeh hậu cảnh (nhòe hậu cảnh) để làm nổi bật đối tượng. Có 3 yếu tố đã giúp tôi dễ dàng có được bokeh hậu cảnh đẹp trong ảnh bên trên:

Khoảng cách với hậu cảnh
Tôi đảm bảo rằng có đủ không gian để có một khoảng cách giữa bản thân tôi, đối tượng và tòa nhà tôi muốn dùng làm hậu cảnh.

Ống kính
Tôi sử dụng một ống kính tele, nó sẽ mang lại độ sâu trường ảnh nông hơn so với ống kính góc rộng.

Khẩu độ
Khẩu rộng cải thiện thêm hiệu ứng bokeh.

Bạn có thể muốn thử cách này bằng thuận sáng (trong đó nguồn sáng chiếu từ phía sau bạn lên đối tượng). Điều này sẽ mang lại cho bạn một tấm ảnh có vùng bóng tối và điểm sáng cân bằng tốt.

 

Những chi tiết nhỏ hơn

Khoảng cách
Khoảng cách là cách tôi khoảng 5m và cách hậu cảnh 100m.

Ánh sáng
Đối với ảnh này, ánh nắng chiếu trực tiếp vào đối tượng. Ánh sáng lẽ ra đã quá gắt nếu mặt trời chiếu mạnh. Tuy nhiên, hôm đó trời có một chút mây, giúp khuếch tán ánh sáng.

Bố cục
Tôi tạo ra một phần không gian trống ở bên trái của ảnh sao cho có thể nhìn thấy tòa nhà đằng sau đối tượng. Đây là một cách hay để kín đáo giữ lại những kỷ niệm về địa điểm chụp.

Thủ thuật:
– Sẽ dễ chụp hơn nếu có một không gian trống hoặc con đường phía trước tòa nhà tạo thành hậu cảnh của bạn.
– Đừng lo nếu trời có mây một chút: Ánh sáng vẫn rất phù hợp cho chân dung.

 

Kỹ thuật 2: Cận cảnh nét mặt trong khi ở trong bóng râm

EOS 77D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 55mm/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/125 giây, EV+0,3)/ ISO 400/ WB: Auto

Tận dụng bất kỳ ánh sáng nào bạn có

Các quán ăn và những nơi khác trong bóng râm cũng có thể là địa điểm tuyệt vời để chụp ảnh chân dung. Sử dụng hiệu quả nhất ánh sáng tự nhiên chiếu qua cửa sổ: Ngồi gần cửa sổ nếu có thể. Ánh sáng bên là rất có ích cho chân dung vì nó cung cấp mức nổi khối phừa phải cho đối tượng. (Lưu ý: Nó cũng rất có ích để chụp ảnh thức ăn.)

Bạn muốn có hiệu ứng bokeh hậu cảnh đẹp hơn? Hãy chụp cận cảnh

Đối với ảnh bên trên, tôi muốn tạo ra hiệu ứng bokeh mạnh ở hậu cảnh. Tôi đạt được điều này bằng cách di chuyển đến gần đối tượng hơn để chụp cận cảnh nét mặt của cô ấy. Điều này làm cho độ sâu trường ảnh nông hơn, dẫn đến hiệu ứng bokeh mạnh hơn.

Hãy nhớ: Đề phòng khi chụp thiếu sáng

Ngay cả khi bạn chụp vào giữa trưa, trong nhà sẽ tối hơn ngoài trời. Tốc độ cửa trập của bạn sẽ chậm lại, do đó hãy cầm chắc mắc ảnh để tránh rung máy. Tăng độ nhạy sáng ISO nếu cần.

 

Những chi tiết nhỏ hơn

Độ dài tiêu cự
Tôi muốn chụp gần đối tượng nhất có thể. Tuy nhiên, sử dụng góc rộng dẫn đến méo phối cảnh rất rõ ở khuôn mặt. Sử dụng đầu tele 55mm của ống kính zoom tiêu chuẩn của tôi và chụp cách đối tượng 50cm mang lại kết quả trông tự nhiên nhất.

Bố cục
Việc đặt khuôn mặt của đối tượng ngay chính giữa làm cho ảnh trông quá bình thường. Tôi để một số khoảng trống ở bên trái để nhấn mạnh ảnh.

 

Kỹ thuật 3: Có được OOTD hoàn hảo vào ban ngày

EOS 77D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/4.5, 1/60 giây)/ ISO 100/ WB: Auto

Chọn hậu cảnh thích hợp

Để làm cho quần áo của đối tượng (hoặc của chính bạn!) trông đẹp nhất trong ảnh, điều quan trọng là phải chọn một hậu cảnh:
– Có không khí xung quanh phù hợp với phong cách của bộ quần áo.
– Nó không có màu theo mô thức làm lấn át quần áo.

Trong ví dụ bên trên, đối tượng của tôi mặc một chiếc đầm màu xanh lá sống động, nổi bật trên hậu cảnh có màu trung hòa.

Kết hợp chi tiết của địa điểm để nhấn mạnh ảnh

Nếu bạn chụp ở một địa điểm có các lớp và chiều sâu, hãy sử dụng khẩu hẹp hơn để chụp chi tiết hậu cảnh.

Thủ thuật: Ảnh chụp toàn thân có vẻ sắc nét hơn khi chụp ở góc rộng.

 

Những chi tiết nhỏ hơn

Ánh sáng
Nguồn sáng đi từ bên phải phía trước-xiên so với đối tượng. Ánh sáng xiên từ phía trước giúp làm cho màu sắc sống động hơn, giữ lại tác động của OOTD.

Vị trí chụp
Tôi hơi ngồi xổm để chụp từ bên dưới, điều này giúp thu hút sự chú ý đối với quần áo của đối tượng.

 

Kỹ thuật 4: Tận dung ánh sáng dịu vào buổi chiều

EOS 77D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 48mm/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/160 giây)/ ISO 100/ WB: Shade

Ánh sáng rất phù hợp cho chân dung

Ánh nắng buổi chiều dịu với tông màu hổ phách, nhất là trong giờ vàng ngay trước khi mặt trời lặn. Điều này dẫn đến điều kiện ánh sáng đẹp, hoàn hảo đối với chân dung.

Trong ảnh bên trên, được chụp ở điều kiện ngược sáng trên nền mặt trời trong khung giờ vàng, đối tượng được chụp tối hơn, dẫn đến không khí yên tĩnh hơn, thanh lịch hơn.

Ánh sáng khác nhau, hiệu ứng khác nhau

Ánh sáng buổi chiều chiếu từ phía sau tôi (thuận sáng) lẽ ra làm cho đối tượng có vẻ mạnh mẽ và khỏe khoắn. Trong khi đó, mặt trời vừa bắt đầu lặn, ánh sáng trở nên dịu đi, cho phép bạn thêm các đường nét nhỏ vào ảnh một cách hiệu quả.

Rất hay khi quan sát ánh sáng bằng mắt thường khi bạn chụp, và nhìn hiệu ứng của nó đối với các yếu tố khác nhau trong cảnh.

Thủ thuật: Nếu bạn chụp lúc hoàng hôn, trời có thể tối nhanh hơn dự kiến. Đảm bảo các thiết lập của bạn có thể bù. Tốc độ cửa trập sẽ chậm lại, do đó hãy đề phòng rung máy.

 

Những chi tiết nhỏ hơn

Độ dài tiêu cự
Tôi chụp ở đầu tele của ống kính zoom tiêu chuẩn, cẩn thận đảm bảo rằng có ít nhất một số yếu tố hậu cảnh trong khung hình.

Bố cục/khoảng cách chụp
Tôi đi lại tới lui, giữ cùng độ dài tiêu cự, cho đến khi bố cục cho thấy sự cân bằng hoàn hảo giữa đối tượng và các yếu tố hậu cảnh.

Cân bằng trắng
Thiết lập này được cài đặt thành “Shade” để có được hoàn thiện ấm hơn.

 

Kỹ thuật 5: Sử dụng cảnh đêm lấp lánh làm hậu cảnh

EOS 77D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 200mm/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/60 giây, EV-1)/ ISO 6400/ WB: Auto

Sử dụng đèn flash phủ để đảm bảo đối tượng có đủ phơi sáng

Khi bạn chụp chân dung trên nền cảnh đêm, đối tượng của bạn có khả năng sẽ bị thiếu sáng, nhất là khi so sánh với những bóng đèn sáng ở hậu cảnh. Để cân bằng phơi sáng, hãy sử dụng đèn flash phủ sáng.

Cách chụp ảnh cầm tay

Bạn có thể sử dụng đèn flash ngoài, nhưng nếu không, đừng lo. Đèn flash tích hợp có thể không có đủ công suất flash trên bản thân nó, nhưng nếu bạn cũng tăng độ nhạy sáng ISO, bạn sẽ có thể có được ảnh chiếu sáng khá tốt cho đối tượng.

Tặng thêm: Sử dụng đèn flash (và độ nhạy sáng ISO cao hơn nếu cần) cũng làm tăng tốc độ cửa trập, tránh rung máy.

Câu hỏi tiếp theo: Bạn sẽ kết hợp đèn ở hậu cảnh bằng cách nào?

Nếu bạn muốn biến đèn ở hậu cảnh thành vòng tròn bokeh, một cách rất hay là chụp bằng ống kính tele. Hiệu ứng nén phối cảnh sẽ “kéo” các vòng tròn bokeh lại và làm cho chúng trở nên lớn hơn.

 

Những chi tiết nhỏ hơn

Khoảng các chụp/độ nhạy sáng ISO
Tôi chụp cách người mẫu 5m. Để đảm bảo đủ phơi sáng bằng ánh sáng tù đèn flash tích hợp, tôi tăng độ nhạy sáng ISO.

Thủ tục phơi sáng
Tôi cài đặt thiết lập phơi sáng để có được mức phơi sáng phù hợp nhất cho hậu cảnh, và sau đó sử dụng đèn flash để chiếu sáng đối tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY