4 MẸO CHỤP ẢNH SẼ GIÚP BẠN TRỞ THÀNH NHIẾP ẢNH GIA GIỎI HƠN

Con đường để thành thạo nhiếp ảnh là một chặng đường dài. Trên thực tế, đó là một cuộc hành trình không bao giờ kết thúc, luôn có điều gì đó mới để học và các kỹ năng hiện có có thể được cải thiện. Như bạn thấy dấy, phần khó nhất của việc học nhiếp ảnh không phải là bắt đầu, mà là chuyển đổi từ một người mới bắt đầu sang một nhiếp ảnh gia nâng cao hơn. 4 mẹo chụp ảnh mà Bình Minh Digital nêu dưới đây sẽ giải quyết giai đoạn này trong quá trình phát triển của bạn và sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn để trở nên thành thạo hơn.

Thoát khỏi chế độ lấy nét tự động

Nếu như bạn là người mới bắt đầu việc sử dụng chế độ lấy nét tự động có thể là một điều tốt. Rốt cuộc, không cần phải lo lắng về cài đặt phơi sáng, bạn có thể tập trung hoàn toàn vào những thứ như bố cục và khung hình. Nhưng bây giờ bạn đã sẵn sàng để trở thành một nhiếp ảnh gia đam mê hơn, đã đến lúc để lại chế độ tự động hoàn toàn.

Một cách tuyệt vời để kiểm soát nhiều hơn các cài đặt máy ảnh là chụp ở chế độ ưu tiên khẩu độ, ưu tiên cửa trập hoặc chế độ chương trình:

– Chế độ ưu tiên khẩu độ (A hoặc Av trên mặt số máy ảnh, được hiển thị ở trên) cho phép bạn kiểm soát khẩu độ và ISO trong khi máy ảnh kiểm soát tốc độ cửa trập. Đây là một chế độ tuyệt vời để chụp những thứ như chụp chân dung hoặc các cảnh khác mà bạn muốn kiểm soát độ sâu trường ảnh.

– Chế độ ưu tiên màn trập (S hoặc Tv trên mặt số máy ảnh) cho phép bạn kiểm soát tốc độ cửa trập và ISO trong khi máy ảnh kiểm soát khẩu độ. Sử dụng cài đặt này nếu bạn muốn kiểm soát cách chuyển động xuất hiện trong ảnh.

– Chế độ chương trình (P trên quay số máy ảnh) cho phép bạn đặt ISO và máy ảnh đặt khẩu độ và tốc độ cửa trập cho bạn. Điều này có lợi trong điều kiện ánh sáng khó khăn mà bạn muốn có ISO cao (trong ánh sáng yếu) hoặc ISO thấp (trong ánh sáng chói).

Làm quen với các chế độ này là một cách tuyệt vời để đưa bạn bước khỏi chế độ tự động hoàn toàn mà không bị choáng ngợp khi phải tự mình kiểm soát tất cả các cài đặt phơi sáng.

Học cách sử dụng biểu đồ của máy ảnh

Khi là một nhiếp ảnh gia mới bắt đầu, bạn có thể dựa vào màn hình LCD của máy ảnh để xác định xem bức ảnh vừa chụp có được phơi sáng tốt hay không.

Vấn đề khi làm điều đó là màn hình LCD hoàn toàn không thể hiện chính xác độ sáng hay tối của ảnh bạn chụp.

Thay vào đó, nếu bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn với hình ảnh được phơi sáng tốt hơn, bạn cần học cách sử dụng biểu đồ của máy ảnh.

Nhìn vào biểu đồ ở trên, bạn có thể thấy lý do tại sao biểu đồ lại có lợi như vậy – nó cung cấp cho bạn một biểu đồ đồ họa về số lượng pixel là bóng đổ, vùng giữa và vùng sáng.

Nếu biểu đồ bị lệch sang trái, bạn biết rằng hình ảnh quá tối và bạn cần làm sáng nó lên. Nếu nó bị lệch sang phải, vấn đề ngược lại đang ở trong tầm tay – hình ảnh quá sáng và nó cần được làm tối.

Học cách sử dụng ánh sáng nhân tạo

Có rất nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng ánh sáng tự nhiên để tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp. Nhưng cũng có khá nhiều nhiếp ảnh gia chỉ sử dụng ánh sáng tự nhiên vì họ không biết cách khai thác sức mạnh của ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng rõ ràng là khía cạnh quan trọng nhất của nhiếp ảnh, vì vậy hiểu cách điều khiển ánh sáng là một kỹ năng quan trọng bạn cần học nếu muốn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn.

Thật không may, khi nhiều người mới bắt đầu nghĩ đến ánh sáng nhân tạo, họ nghĩ ngay đến đèn flash bật lên trên máy ảnh của họ.

Vấn đề với ánh sáng phát ra từ đèn flash bật lên là nó quá sáng, tạo ra những bóng tối khắc nghiệt phía sau một chủ thể rất sáng. Đó không phải là một lựa chọn tốt.

Một lựa chọn tốt hơn là sử dụng đèn ngoài máy ảnh để định hình ánh sáng theo cách tăng thêm hứng thú cho ảnh. Các màu sắc khác nhau của ánh sáng tạo thêm điểm nhấn thị giác cho bức ảnh đồng thời giúp tách đối tượng ra khỏi môi trường xung quanh.

Sử dụng kính lọc phân cực

Một trong những điều tốt nhất – và dễ nhất – bạn có thể làm để cải thiện ảnh của mình là bắt đầu sử dụng kính lọc phân cực.

Hãy xem những gì một kính lọc phân cực có thể làm:

– Nó làm giảm độ chói của các bề mặt phi kim loại như nước, thực vật ẩm ướt và đá, và thậm chí cả da.

– Nó tăng độ tương phản và độ bão hòa trên bầu trời, làm cho bầu không khí xanh dương sâu hơn và phong phú hơn và những đám mây có màu trắng sáng hơn.

– Nó giảm thiểu khói mù trong khí quyển, do đó các đặc điểm ở xa có vẻ rõ nét hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY