10 mẹo chụp ảnh DSLR cho người mới

Nếu bạn chưa sẵn sàng để học những kỹ năng phức tạp trong nhiếp ảnh nhưng vẫn muốn chụp thật đẹp bằng máy DSLR thì hãy tham khảo những hướng dẫn sau.

 

1. Cầm máy ảnh đúng cách. Chìa khóa cho những bức ảnh đẹp là cầm máy đúng cách để tránh những hình ảnh bị rung. Quấn tay xung quanh phần tay cầm trên thân máy ảnh. Tay cầm là vùng kết cấu, nhô ra khỏi mặt trước của máy ảnh DSLR

2. Cầm máy ảnh đúng cách. Đặt tay còn lại xung quanh đáy ống kính. Sử dụng ngón trỏ và ngón cái để giữ ống kính ổn định.

3. Tự động lấy nét và chống rung. Khi mới bắt đầu, bạn nên bật chế độ tự động lấy nét và chống rung. Thao tác này sẽ làm cho ảnh của bạn trở nên rõ ràng hơn. Tự động lấy nét và chống rung thường được đặt trên ống kính của máy ảnh.

4. Thẻ nhớ. Nếu máy ảnh của bạn không đi kèm với thẻ nhớ, bạn sẽ cần phải mua một chiếc vì hầu hết các máy ảnh DSLR không có bộ nhớ trong. Bạn có thể lưu trữ hàng trăm bức ảnh trên một thẻ nhớ có bộ nhớ 32GB.

5. Nhận biết các chế độ. Các máy ảnh này có nhiều chế độ để chụp ảnh dễ dàng hơn. Các chế độ này cài đặt đèn flash, khẩu độ, tốc độ cửa chớp và nhiều hơn nữa cho bạn. Trên một số máy ảnh, ví dụ như trong dòng Canon, có một nút điều khiển chế độ bằng công tắc bật/tắt. Đối với những hãng khác, như một số máy ảnh của Nikon, bạn cần phải nhấn nút chế độ để truy cập các tùy chọn. Dưới đây là một số chế độ thông dụng.

6. Chế độ Macro. Mọi người thường sử dụng chế độ Macro để chụp những vật nhỏ. Chế độ này cho phép bạn chụp những hình ảnh rõ nét về những thứ cận cảnh, lớn hoặc nhỏ, như bọ, chi tiết trên đồ trang sức, vân lá, hoa… Chế độ này thường được đánh dấu bằng biểu tượng hoa.

7. Chế độ ban đêm. Khi trời tối, đặt máy ảnh của bạn vào chế độ ban đêm – thường được đánh dấu bởi biểu tượng mặt trăng – cho phép máy ảnh lấy càng nhiều ánh sáng càng tốt khi chụp.

8. Chế độ thể thao. Được minh họa bởi biểu tượng người đang chạy – có tác dụng đóng băng ảnh động nên không có sự mờ nhòe. Chế độ này cũng cung cấp cho bạn tùy chọn chụp ảnh liên tục. Chỉ cần giữ ngón tay của bạn trên nút chụp và máy ảnh của bạn sẽ liên tục chụp ảnh để đảm bảo bạn có được tấm hình hoàn hảo nhất.

9. Chế độ thể thao dành cho pháo hoa. Chế độ thể thao rất phù hợp để chụp ảnh trẻ em đang chạy, các cuộc đua xe, chơi thể thao v..v. nhưng còn rất phù hợp với việc chụp ảnh pháo hoa. Vì pháo hoa cung cấp rất nhiều ánh sáng nên không cần sử dụng chế độ ban đêm, thay vào đó là một chế độ đủ nhanh để bắt lại khoảnh khắc.

10. Chế độ phong cảnh. Chế độ này được đánh dấu bằng biểu tượng núi. Bạn có thể dùng nó để chụp ảnh bên ngoài tòa nhà, cảnh quan hoặc lớn hơn thế nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY