Công nghệ lấy nét mới Nano USM của Canon có gì đặc biệt?

Thời gian vừa rồi cùng với việc ra mắt canon  80D, Hãng  cũng giới thiệu ống kit hoàn toàn mới EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS USM sử dụng công nghệ lấy nét thế hệ mới NANO USM. Đây là ống kính đầu tiên của hãng sử dụng motor lấy nét tiên tiến nhất có tên Nano USM.Vậy công nghệ này có gì đặc biệt và so sánh với các ống kính đời cũ như thế nào?

EF-S 18-135mm f3.5-5.6 IS USM

Thực tế trong hầu hết các trường hợp, các ống kính cho khả năng lấy nét giữa chụp hình quay phim hoàn toàn khác nhau. Với hình ảnh, người dùng thường muốn tốc độ AF thật nhanh và linh hoạt, có thể lấy nét vào chủ thể gần như tức thì và tất nhiên lấy nét vào chính xác điểm mà người dùng mong muốn. Tuy nhiên với video, lấy nét nhanh như vậy khiến trải nghiệm của người xem bị “hững”, không tự nhiên. Khi quay video, tốc độ lấy nét cần mượt mà không bị dừng hay bắt đầu lấy nét một cách đột ngột.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng các motor AF được thiết kế để có tốc độ lấy nét nhanh như bạn sử dụng hiện nay trong quá trình chụp ảnh. Nhưng khi các ống kính này quay phim, nó khiến trải nghiệm của người dùng kém tự nhiên như đã đề cập ở trên. Vì vậy các kỹ sư của Canon đã cho ra mắt thế hộ motor bước với tên gọi STM (Stepping Motor). Công nghệ này đã được sử dụng trên các ống kính Canon EF trong những năm gần đây, đặc biệt là trên dòng EF-S. STM motor giúp khả năng lấy nét trên video mượt mà hơn và tốc độ lấy nét tự động của ống kính cũng không thua kém gì motor USM.

Nhưng người dùng đòi hỏi khả năng lấy nét trên video mượt mà hơn nữa, chính vì vậy các kỹ sư của Canon đã đưa ra một giải pháp mới.

Công nghệ Nano USM

Ống kính kit thế hệ mới 18-135mm vẫn sử dụng các thành phần cơ bản của ống kính cũ, tuy nhiên Canon đã phat triển khả năng lấy nét bằng một hệ thống điều khiển trực tiếp cực nhỏ gọn, dễ dàng nằm gọn trong body và ống kính. Và công nghệ này mang đến tốc độ AF thật sự khủng  khiếp.

EF-S 18-135mm f3.5-5.6 IS USM_2

Nano USM được đặt tên như vậy vì kích thước rất nhỏ của Motor. Trong hình bên dưới bạn có thể thấy motor này nằm gọn gàn trên đầu ngón tay.

EF-S 18-135mm f3.5-5.6 IS USM_3

Khi so sánh với các ống kính cũ, công nghệ mới cho khả năng lấy nét hoàn hảo khi kết hợp cùng với 80D. Cá rằng phần lớn người dùng sẽ thấy được tốc độ lấy nét nhanh hơn rất rõ ràng khi so sánh với các ống kính cũ, kể cả ống kính cao cấp sử dụng USM hay STM.

Không chỉ có tốc độ lấy nét khủng khiếp như vậy khi chụp ảnh mà khả năng quay video của motor này cực kỳ mượt, mang đến trải nghiệm xem hoàn toàn tự nhiên cho người dùng. Một điểm mạnh của dòng motor mới này là gần như không có tiếng động khi quay thực hiện AF, điều cực kỳ quan trọng khi làm phim với các máy được gắn theo microphone.

Nano USM chính là sự kết hợp hoàn hảo giúp bạn vừ lấy nét nhanh khi chụp ảnh của USM, điều chỉnh lấy nét mượt mà khi quay video của STM. Đây hứa hẹn sẽ là sự nâng cấp đáng kể và được rất nhiều người dùng Canon đón nhận.

Theo Petapixel đánh giá với công nghệ sẽ  giúp cải thiện tốc độ lấy nét nhanh hơn 2,5 lần (khi ở góc rộng) và nhanh hơn 4,3 lần (ở tiêu cự tele) so với thế hệ trước, đồng thời giảm tối đa tiếng ồn và độ rung khi chụp hình cũng như quay video

Để có thể thấy được sự khác biệt giữa Nano USM và STM, mời bạn xem video bên dưới.

Các máy ảnh nào có thể sử dụng Nano USM

Để có thể tương thích với dòng công nghệ mới nhất này giúp quay video được mượt mà nhất, bạn cần sử dụng body có hệ thống AF lai hay cảm biến CMOS Dual Pixel. Dưới đây là các máy tương thích:

  • EOS Rebel T4i (650D)
  •  EOS Rebel T5i (700D)
  •  EOS Rebel T6i (750D); EOS Rebel T6s (760D)
  •  EOS 70D (Dual Pixel CMOS AF)
  •  EOS 80D (Dual Pixel CMOS AF)
  •  EOS 7D Mark II (Dual Pixel CMOS AF)
  •  EOS M; EOS M2; EOS M3; EOS M10 (dùng Mount Adapter EF–EOS M)

 

Nguồn: Nsreen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *