10 điều cần biết về nhiếp ảnh cho người mới bắt đầu

Bạn mới tập tành chụp ảnh và mong muốn chụp được những bức ảnh đẹp? Bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về nhiếp ảnh mà không biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn tham gia những lớp học chụp hình nhưng lại không có nhiều thời gian và điều kiện? Vậy chắc chắn rằng 10 kiến thức nhiếp ảnh cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn được những bước chân khi bước đi trên “con đường nghệ thuật” này.

1. Tìm hiểu khẩu độ ống kính
             Khẩu độ là độ mở của ống kính được ký hiệu là F/X (trong đó là X là độ mở của ống kính được ghi bằng con số cụ thể, ví dụ F/2; F/1.8; F/4…. Giá trị X càng nhỏ nghĩa là khẩu độ càng lớn ví dụ F/2 sẽ lớn hơn F/4; F ở đây là 1F. Nói dễ hiểu hơn 1F/2=0.5 sẽ lớn hơn 1F/4 =0.25.
Khẩu độ càng lớn thì ánh sáng đi vào cảm biến càng nhiều giúp ảnh đỡ bị nhiễu hạt và rung, mờ khi thiếu sáng dẫn đến tốc độ chụp giảm, tuy nhiên không phải lúc nào cũng nên mở khẩu độ tối đa vì có một số ống kính không nét căng tại khẩu lớn nhất vì thế bạn nên giảm vài stop ví dụ từ F/1.8 xuống F/2.8….

2. Tốc độ màn trập của máy ảnh
Đây là tốc độ đóng màn trập của máy ảnh trên một ảnh chụp, tốc độ màn trập, một bức ảnh có độ nét tốt hay không thì yếu tố này cũng sẽ là một phần quyết định.
Ví dụ, khi chụp hình sự kiện, bạn chụp đối tượng là những người tham gia sự kiện đang di chuyển liên tục. Nếu tốc độ bạn để thấp hơn 1/100 giây thì có có những đường vệt dài cho chuyển động mà máy chưa bắt nét hết thì tốc độ chụp quá thấp, nếu bạn tăng tốc độ chụp từ 1/100 lên 1/400 là bạn sẽ thấy sự khác biệt khi chụp chuyển động.

3.  ISO – độ nhạy sáng của máy ảnh
Đây là một trong 3 yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh. Thông thường ISO thấp nhất ở các dòng máy hiện nay từ 50-200 và cao nhất có thể lên tới 256.000. Nếu điều kiện ánh sáng tốt bạn có thể để ISO thấp nhất. Ngược lại, khi vào những nơi thiếu sáng bắt buộc bạn tăng ISO lên để bù sáng, và vì thế ISO càng cao sẽ càng Noise hơn.

4. Cân bằng trắng WB
Có thể nói dễ hiểu đây là nhiệt độ màu của ảnh, đôi lúc bạn sẽ thấy hình sẽ bị ám xanh dương hay ám vàng… Đa phần là vì máy nhận định ánh sáng không chính xác hoặc bị ảnh hưởng các đèn màu của ngoài môi trường.
Về nhiệt độ màu, nó được tính bằng nhiệt độ K (kelvin) và nằm trong khoảng từ 1000-> 10.000. Ở nhiệt độ 1000 thì nó sẽ có màu đỏ cam và càng tăng lên nó chuyển từ từ sang màu vàng rồi xanh lá rồi xanh dương… Cụ thể thế nào các bạn xem hình minh họa bên dưới cho dễ hiểu nhé.

5. Phơi sáng 
Thực ra phơi sáng là liên quan đến tốc độ màn trập, là khoảng thời gian để lượng ánh sáng đi vào cảm biến. Thời gian phơi sáng trung bình mình hay sử dụng là từ 1 giây đến 30 giây, nhiều người sẽ phơi sáng lâu bằng chế độ Built bằng cách dùng remote hoặc dây bấm mềm để phơi sáng tùy thích lâu hơn 30 giây. Phơi sáng nhiều sẽ ảnh hưởng đến cảm biến nên các bạn hãy cân nhắc nhé.

6. Tiêu cự của ống kính
Các loại ống kính gồm ống góc siêu rộng nhỏ hơn 21mm trong đó có lens mắt cá 8mm, các lens này chụp kiến trúc hay kỷ yếu lấy hiệu ứng lạ. Tiếp theo là góc rộng tiêu cự từ 21-35mm dùng để chụp phong cảnh. Tiêu cự chuẩn là 35-70mm dùng để chụp đời thường, phóng sự, chân dung. Tiếp theo là Tiêu cự tele trung bình từ 70-135mm dùng để chụp ảnh sản phẩm, chân dung. Và ống kính siêu tele tiêu cự lớn hơn 135mm…

7. Độ sâu trường ảnh
Độ sâu trường ảnh có thể nói là độ xóa phông của ống kính, xóa phông càng nhiều thì DOF càng mỏng. Ví dụ lens tele tiêu cự dài sẽ có DOF mỏng hơn lens wide tiêu cự ngắn.  Độ sâu trường ảnh càng mỏng thì ảnh xóa phông càng mạnh thì ảnh sẽ lung linh hơn.
Tuy nhiên nhược điểm là hình dễ bị out nét do DOF quá mỏng. Vì vậy khi chụp bạn ưu tiên tốc độ chụp cao lên và có thể tăng ISO nếu được nhé. Khi chụp phong cảnh bạn nên khép khẩu xuống tầm F/8 hoặc nhỏ hơn để hình nét đều và tốt nhé.

8. Chế độ đo sáng
Máy hỗ trợ các chế độ đo sáng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích bạn chụp gì để đưa ra các kiểu đo sáng phù hợp. Đối với chụp chân dụng bạn có thể sử dụng đo sáng điểm (Spot) để đo sáng vào  mẫu, còn chụp phong cảnh bạn có thể đo sáng  toàn ảnh  để có độ sáng phù hợp…. Khi đo sáng thành công bạn có thể giữ nút khóa sáng để thuận tiện bố cục ảnh…

9. Các chế độ lấy nét trên ảnh
Ở máy ảnh có nhiều chế độ lấy nét khác nhau, tùy thuộc vào đối tượng và số lượng người chụp mà các bạn chọn chế độ lấy nét cho phù hợp.
Ví dụ khi chụp lookbook, bạn nên chọn chế độ lấy nét theo điểm và lấy nét vào mắt của mẫu. Còn khi chụp đông người, bạn nên ưu tiên dùng chế độ lấy nét 3D hay dùng chế độ tận dụng hết số điểm lấy nét của máy và bên cạnh đó sẽ khép khẩu độ xuống để độ sâu trường ảnh dày hơn và nét đều nhiều người. Đối với chụp phong cảnh bạn cũng chọn chế độ ưu tiên hết toàn bộ điểm lấy nét máy hỗ trợ nhé.

10.  Các chế độ trên máy ảnh DSLR
Có 3 chế độ được sử dụng nhiều nhất đối với máy ảnh DSLR. Đó là M (Chỉnh tay hoàn toàn) dùng khi chụp ảnh nội thất,kiến trúc, chế độ A (ưu tiên khẩu độ) dùng khi chụp sự kiện, đám cưới, tiệc tùng… và Auto (tự động hoàn toàn) khi bạn cho người quen mượn máy và chụp phong cảnh.

Hy vọng rằng những kiến thức mà chúng tôi vừa mang đến trên đây đã giúp bạn nâng cao thêm được hiểu biết của mình về nhiếp ảnh. Chúc bạn có những shot hình đầu tiên thật ưng ý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.225.880 CHAT NGAY